Phiên bản iOS 15.2.1 cập nhật của Apple có gì mới? Sửa lỗi bảo mật gì?

Bình luận Nguyễn Sơn • 11:29, 14/01/22

Giúp NTDVN sửa lỗi

Apple mới phát hành các bản cập nhật dành cho iOS và iPadOS. Vậy phiên bản iOS 15.2.1 có gì mới? Vá lỗi bảo mật gì đáng lưu ý?

Bản cập nhật iOS 15.2.1 và iPadOS 15.2.1 không đi kèm các tính năng mới mà chủ yếu chỉ sửa lỗi về ứng dụng tin nhắn iMessage và CarPlay.

Bản cập nhật iOS 15.2.1 có gì mới?

Apple vừa phát hành iOS 15.2.1 và iPadOS 15.2.1, gần một tháng sau khi iOS 15.2 được tung ra cho người dùng. Bản cập nhật iOS/iPadOS có thể được tải xuống miễn phí khi người dùng iPhone/iPad vào mục Cài đặt ⇒ Cài đặt chung ⇒ Cập nhật phần mềm. Số hiệu bản cập nhật mới là 19C63.

Bản cập nhật iOS 15.2.1 dành cho iPhone có dung lượng khá lớn khoảng 970 MB, nhưng ghi chú cập nhật lại rất ngắn gọn.

Theo ghi chú phát hành của Apple, iOS/iPadOS 15.2.1 giải quyết sự cố khiến iMessage không tải được ảnh trong tin nhắn gửi qua iCloud Link. Ngoài ra, lỗi ứng dụng CarPlay của bên thứ ba không phản hồi với đầu vào cũng được khắc phục.

Bản cập nhật này áp dụng cho iPhone 6s trở lên, iPad Air 2 trở lên, iPad 5 trở lên, iPad mini 4 trở lên, và iPod touch 7th.

Tháng 12 năm ngoái, Apple bắt đầu phát hành iOS 15.2.

Những tính năng mới của iOS 15.2

Tháng 12 năm ngoái, Apple bắt đầu phát hành iOS 15.2. Phiên bản lớn này có nhiều tính năng mới, nổi bật trong đó là App Privacy Report, hỗ trợ người dùng nắm được tần suất các app dùng dữ liệu cá nhân và cam/mic trong 7 ngày gần nhất.

Trên iOS 15.2, các ứng dụng iMessage, Siri, Spotlight, hay Safari cũng hỗ trợ phụ huynh bảo vệ trẻ em tốt hơn trên môi trường mạng trước nguồn nội dung xấu độc.

Trong khi đó, tính năng chuyển đổi sang chụp macro cũng được thêm vào trong Settings đối với iPhone 13 Pro và iPhone 13 Pro Max.

Trong bản cập nhật iOS/iPadOS 15.2, Apple đã khắc phục hàng loạt lỗi bảo mật. Một trong số đó là vấn đề file âm thanh giả mạo để khai thác thông tin cá nhân người dùng; để khắc phục Apple đã cải thiện khả năng vận hành bộ nhớ, tránh tràn bộ đệm.

iOS 15.2 có gì mới?

Apple Music Voice Plan

Trên iOS 15.2 chính thức, Apple đã ra mắt Apple Music Voice Plan – gói dịch vụ Apple Music mới, mang đến giao diện đơn giản hơn cho người dùng. Ngoài ra, bạn cũng có thể nghe những bài nhạc yêu thích của mình bằng cách tương tác với trợ lý ảo Siri bằng các lệnh như: “Hey Siri, play ABC playlist”, hoặc “Hey Siri, play XYZ album”,...

Privacy Report (Báo cáo quyền riêng tư của ứng dụng)

Bản cập nhật iOS 15.2 chính thức cũng đã hỗ trợ báo cáo về quyền riêng tư của ứng dụng. Đây là một tính năng bảo mật mới được thiết kế để cho phép người dùng xem tần suất các ứng dụng đã truy cập vào thông tin nhạy cảm của họ như vị trí, ảnh, máy ảnh, micrô và danh bạ trong 7 ngày qua.

Legacy Contacts

Digital Legacy (di sản kỹ thuật số) cho phép bạn chọn một người liên hệ và cấp cho họ quyền truy cập vào dữ liệu iOS của mình trong trường hợp không may bị qua đời.

Theo dõi lịch sử sửa chữa của iPhone​

Ngoài ra, iOS 15.2 còn có tính năng theo dõi lịch sử sửa chữa của iPhone. Tính năng này được sinh ra nhằm phục vụ cho chương trình sắp tới của Apple khi hãng cho phép người dùng có thể mua linh kiện iPhone để tự sửa chữa.

Các tính năng mới khác

Bên cạnh những tính năng mà mình vừa đề cập bên trên thì iOS 15.2 chính thức cũng được Apple bổ sung một số tính năng mới như sau:

  • Hide My Email có sẵn trong ứng dụng Mail dành cho người đăng ký iCloud+, cho phép bạn tạo địa chỉ email ngẫu nhiên một cách nhanh chóng.
  • Find My có thể định vị iPhone trong tối đa 5 giờ khi nó ở chế độ Power Reserve.
  • Giờ đây, bạn có thể xóa hoặc đổi tên tags trong ứng dụng Reminders và Notes.
  • Stocks cho phép bạn xem tiền tệ cho một mã và xem hiệu suất hàng năm khi xem biểu đồ.
  • Cải tiến Apple Maps cho CarPlay.
  • Có thể bật/tắt tính năng chụp Macro trên iPhone 13 Pro và iPhone 13 Pro Max.

Vì sao bạn nên nâng cấp iOS 15 ngay lập tức?

Apple nói rằng: “Bạn có thể cập nhật phiên bản iOS 15 mới nhất ngay khi nó được phát hành để trải nghiệm tính năng mới, và nhận được các bản cập nhật bảo mật hoàn chỉnh. Hoặc tiếp tục sử dụng iOS 14 và vẫn nhận được các bản cập nhật bảo mật quan trọng cho đến khi bạn sẵn sàng nâng cấp lên phiên bản mới”.

Nhưng Apple dường như đã hết kiên nhẫn đối với những người chọn gắn bó với iOS 14. Với việc phát hành iOS 15.2.1 vào tuần này, công ty đã ngừng cung cấp các bản cập nhật bảo mật riêng biệt nhằm thúc đẩy người dùng nâng cấp lên iOS 15.

Đối với những người vẫn đang sử dụng iOS 14, màn hình Software update (cập nhật phần mềm) sẽ không hiển thị tùy chọn Install Security Updates (cài đặt cập nhật bảo mật).

iOS 15 được giới thiệu chính thức vào tháng 9/2021 với nhiều tính năng bổ sung, cải thiện hiệu suất và khắc phục các lỗi còn tồn đọng trước đó.

Khi ra mắt iOS 14 vào năm 2020, Apple đã bổ sung rất nhiều tính năng hấp dẫn, đơn cử như Home screen widget, picture-in-picture… và hơn thế nữa. Trong khi đó, phiên bản iOS 15 chủ yếu tập trung vào vấn đề bảo mật và cải thiện quyền riêng tư của người dùng.

Trên đây là các thông tin về phiên bản iOS mới nhất của Apple dành cho iPhone - iOS 15.2.1. NTD Việt Nam sẽ tiếp tục cập nhật thông tin khi có những phiên bản iOS mới hơn.

Khoa học Công nghệ


BÀI CHỌN LỌC

Phiên bản iOS 15.2.1 cập nhật của Apple có gì mới? Sửa lỗi bảo mật gì?