Các iOS mới nhất, có tính năng gì mới? Có hao pin nóng máy không?

Bình luận Nguyễn Sơn • 11:29, 15/02/22

Giúp NTDVN sửa lỗi

Dưới đây là các phiên bản iOS mới nhất của Apple dành cho iPhone. Các phiên bản có tính năng gì mới? Bị hao pin, nóng máy hay không? Có nên cập nhật không?

Phiên bản iOS mới nhất của dành cho iPhone hiện nay là iOS 16, trong bối cảnh Apple chuẩn bị ra mắt iOS 16.1 vào cuối tháng 10/2022.

iOS 16 có gì mới?

Apple đã chính thức phát hành iOS 16 trong tháng 9/2022 với nhiều tính năng mới thú vị. Để biết về các tính năng của iOS 16, bạn vui lòng xem bài chi tiết dưới đây:

iOS 15.4 có gì mới

iOS 15.4.1 là bản cập nhật sau 2 tuần Apple công bố iOS 15.4. Vậy phiên bản này có những tính năng gì mới? Còn bị hao pin nhanh không? Bạn xem chi tiết ở bài dưới đây:

iOS 15.3 có gì mới?

Theo ghi chú phát hành của Apple, iOS 15.3 bao gồm “các bản sửa lỗi và cập nhật bảo mật cho iPhone của bạn“.

Apple sẽ có danh sách đầy đủ các bản cập nhật bảo mật trên trang web. Nhưng bản cập nhật iOS và iPadOS 15.3 đặc biệt giải quyết lỗi bảo mật của trình duyệt Safari được phát hiện gần đây.

Về cơ bản lỗi bảo mật này sẽ khiến một trang web độc hại có thể theo dõi lịch sử truy cập khi Safari đang mở.

Lỗ hổng bảo mật này cũng ảnh hưởng đến Chrome và các trình duyệt khác trên thiết bị iOS. Với bản sửa lỗi, lỗ hổng bảo mật không còn thu thập lịch sử duyệt web gần đây và chi tiết danh tính từ người dùng Safari.

iOS 15.3 có nóng máy, hao pin không?

Theo phản ánh của một số người dùng trên các trang quốc tế, iOS 15.3 vẫn chưa khắc phục được vấn đề hao pin, nóng máy trên một số dòng máy. Các vấn đề này đã xuất hiện từ phiên bản iOS 15.2.1 nhưng vẫn chưa được khắc phục trên iOS 15.3.

Để hạn chế vấn đề hao pin trên iOS 15.3, các bạn có thể thực hiện các bước sau:

 1. Việc đầu tiên sau khi nâng cấp phiên bản iOS 15.3 là khởi động lại chiếc iPhone của bạn. Nếu vấn đề hao pin vẫn còn thì bạn nên thử các bước tiếp sau đây.
 2. Một số ứng dụng có thể không phù hợp với phiên bản iOS mới nên gây ra vấn đề hao pin. Vì vậy, bạn nên kiểm tra xem ứng dụng nào gây tiêu hao pin nhiều nhất, để xóa đi và cài lại bản cập nhật. Để kiểm tra ứng dụng gây hao pin, bạn vào Setting --> Battery.
 3. Các widget có thể gây hao pin nhiều hơn, bạn nên tắt các widget để tiết kiệm pin của iPhone.
 4. Chuyển sang chế độ "dùng ít năng lượng" (Low power mode). Để chuyển sang chế độ này, bạn thực hiện các bước sau: Setting --> Battery --> Chọn "Low power mode".

Cách cập nhật iOS 15.3

Do Apple đã phát hành bản cập nhật iOS 15.3 lên kênh public cho toàn bộ người dùng iPhone trên toàn thế giới, người dùng có thể cập nhật ngay bản nâng cấp iOS 15.3 bằng cách vào Cài đặt > Cài đặt chung > Cập nhật phần mềm > Chọn Tải nâng cấp lên iOS 15.3 mới nhất để nâng cấp máy nhanh chóng.

Tháng 12 năm ngoái, Apple bắt đầu phát hành iOS 15.2.


iOS 15.3.1 có gì mới? Có nên cập nhật

Chỉ sau hai tuần tung ra iOS 15.3, Apple đã phát hành bản cập nhật iOS 15.3.1. Được biết đây là hai bản cập nhật nhỏ cho hệ điều hành iOS 15.

Apple cho biết họ đã tìm được một lỗ hổng bảo mật có thể đã bị khai thác. Vì vậy hãng khuyến cáo là người dùng ‌iPhone‌ và ‌iPad‌ phải cập nhật lên iOS 15.3.1 mới và iPadOS 15.3.1 càng sớm càng tốt.

Phiên bản iOS 15.3.1 có gì mới?

Sau đây là 6 lý do để bạn nâng cấp, cài đặt lên phiên bản iOS 15.3.1:

 1. Cài đặt iOS 15.3.1 để bảo mật tốt hơn
  Nếu bảo mật quan trọng đối với bạn, bạn sẽ muốn nghĩ đến việc cài đặt bản cập nhật iOS 15.3.1 của Apple ngay lập tức. iOS 15.3.1 có một bản vá bảo mật trên bo mạch, nhưng đó là một bản vá quan trọng.
 2. Cài đặt iOS 15.3.1 nếu bạn đang gặp lỗi ở phiên bản iOS hiện tại
  Nếu thiết bị của bạn đang gặp khó khăn với các lỗi và / hoặc các vấn đề về hiệu suất , hãy nghĩ đến việc nâng cấp lên bản cập nhật iOS 15.3.1.
  iOS 15.3.1 khắc phục lỗi có thể khiến màn hình chữ nổi ngừng phản hồi. Nếu bạn sử dụng tính năng này, hãy cài đặt iOS 15.3.1 ngay bây giờ.
 3. Cài đặt iOS 15.3.1 để cải thiện ‘Ẩn địa chỉ Email’
  Với iOS 15.3.1 / iOS 15.3 / iOS 15.2.1 / iOS 15.2, người dùng iCloud + hiện có thể sử dụng chức năng Ẩn Email của tôi trực tiếp từ ứng dụng Email. Điều này làm cho nó thuận tiện hơn nhiều để sử dụng.
  Tính năng này cho phép người dùng tạo các địa chỉ email ngẫu nhiên, duy nhất sẽ chuyển tiếp email đến hộp thư đến cá nhân. Bạn có thể tìm hiểu thêm về tính năng này trên trang web của Apple .
 4. Cài đặt iOS 15.3.1 để có cách tốt hơn để reset iPhone
  Với bản cập nhật iOS 15 mới nhất của Apple, giờ đây bạn có thể đặt lại và xóa iPhone của mình mà không cần phải kết nối với máy Mac hoặc PC Windows.
  Với iOS 15.3.1 / iOS 15.3 / iOS 15.2.1 / iOS 15.2, bạn sẽ thấy tùy chọn “Xóa thiết bị” mới khi bạn bị khóa thiết bị sau nhiều lần nhập mật khẩu không thành công.
 5. Cài đặt để cải tiến ứng dụng Find My
  iOS 15.2 đã mang đến một thay đổi cực kỳ hữu ích cho ứng dụng Find My nổi tiếng của công ty. Với iOS 15.3.1 / iOS 15.3 / iOS 15.2.1 / iOS 15.2, ứng dụng ‘Tìm’ có thể xác định vị trí iPhone bị mất trong tối đa năm giờ khi ở trong Power Reserve.
 6. Thêm chuyển đổi Chế độ Marcro trong Cài đặt của ứng dụng ‘Máy ảnh’
  Nếu bạn đang sở hữu iPhone 13 Pro hoặc iPhone 13 Pro Max và bỏ lỡ iOS 15.3, iOS 15.2.1 và iOS 15.2, bạn sẽ nhận được một bản nâng cấp cực kỳ hữu ích trong ứng dụng Máy ảnh.
  Với iOS 15.3.1 / iOS 15.3 / iOS 15.2.1 / iOS 15.2 trên máy, bạn sẽ nhận được điều khiển ảnh Macro để chuyển sang ống kính Ultra Wide để chụp ảnh và quay video macro.

iOS 15.4 có tính năng mới gì? Có thể mở khóa khi đeo khẩu trang?

Bản iOS 15.4 sẽ được phát hành ngày 18/3 đã bổ sung nhiều tính năng mới, trong đó người dùng có thể mở khóa khi đeo khẩu trang.

Sau 5 tháng thử nghiệm, Apple sẽ phát hành bản chính thức của iOS 15.4 vào ngày 18/3, trùng thời điểm iPhone 13 xanh lá được lên kệ.

Thông cáo báo chí của Apple cho biết phiên bản iPhone 13 màu xanh lá sẽ cài sẵn iOS 15.4 khi lên kệ vào ngày 18/3. Theo The Verge, điều đó đồng nghĩa bản cập nhật iOS 15.4 sẽ được phát hành rộng rãi trong cùng ngày dành cho những thiết bị còn lại.

Xem thêm: iOS 15.4 có gì mới? Mở khóa khi đeo khẩu trang? Có hao pin không?


5 tính năng nên tắt trên iOS 15 để tiết kiệm pin, tránh hao pin

Sau khi nâng cấp lên iOS 15, một số người dùng iPhone đã phàn nàn về việc thiết bị bỗng nhiên hao pin hơn so với bình thường.

Người dùng có thể tắt hoặc thay đổi cài đặt vị trí, quyền riêng tư, dịch vụ hệ thống ít quan trọng... trên iOS 15 để tiết kiệm pin.

1. Tắt dịch vụ định vị để tránh hao pin

Đa số các ứng dụng trên điện thoại đều yêu cầu quyền truy cập vị trí, từ Facebook, Grab... cho đến Google Play. Tuy nhiên, dịch vụ định vị lại có tác động tiêu cực đến tuổi thọ pin. Do đó, nếu cảm thấy iPhone hao pin hơn mức bình thường, bạn nên cân nhắc đến việc tắt hoàn toàn dịch vụ định vị hoặc chỉ cho phép sử dụng khi cần thiết.

Đầu tiên, bạn hãy truy cập vào Settings (cài đặt) - Privacy (quyền riêng tư) - Location services (dịch vụ định vị), sau đó vô hiệu hóa tùy chọn Location services (dịch vụ định vị).

2. Giảm độ sáng màn hình

Màn hình là một trong phần ngốn nhiều pin nhất trên iPhone. Do đó, nếu muốn kéo dài thời gian sử dụng, bạn nên giảm độ sáng màn hình xuống mức vừa phải. Bạn vuốt từ góc trên bên phải xuống, sau đó điều chỉnh lại thanh trượt ánh sáng.

Ngoài ra, người dùng cũng có thể truy cập vào Settings (cài đặt) - Display & Brightness (màn hình và độ sáng), vô hiệu hóa tùy chọn Automatic (tự động), sau đó điều chỉnh lại độ sáng cho phù hợp.

Bật Dark mode (chế độ tối) cũng là một trong những cách đơn giản để tiết kiệm pin khi sử dụng iPhone có màn hình OLED (từ iPhone X trở lên). Bạn có thể kích hoạt chế độ này trong phần điều chỉnh độ sáng trên iPhone.

3. Tắt các ứng dụng không cần thiết

Để tắt bớt các ứng dụng không cần thiết, bạn hãy nhấn nút Home hai lần, sau đó vuốt lên để tắt ứng dụng. Đối với những dòng iPhone đời mới (không có nút Home vật lý), người dùng chỉ cần vuốt từ cạnh dưới màn hình lên, sau đó giữ khoảng vài giây để mở đa nhiệm.

4. Bật Low Power mode

Nếu iPhone sắp hết pin, bạn hãy bật Low power mode (chế độ nguồn điện thấp) trong phần Settings (cài đặt) - Battery (pin). Khi được kích hoạt, iPhone sẽ tạm thời ngừng tải email mới, hạn chế làm mới ứng dụng trong nền và tắt hiệu ứng hình ảnh. Apple cho biết, chế độ Low power mode (nguồn điện thấp) có thể cải thiện thời lượng pin thêm 3 giờ.

Khi dung lượng pin được sạc đến 80%, chế độ này sẽ tự động được vô hiệu hóa.

5. Tắt tính năng làm mới ứng dụng nền để tiết kiệm pin

Làm mới ứng dụng nền là một tính năng khá hay ho trong iOS 15, tuy nhiên, nó sẽ không hoàn toàn cần thiết trong mọi trường hợp. Nếu bạn để tính năng này chạy lâu dài sẽ gây ra tình trạng hao pin nhanh chóng. Bởi vậy, bạn có thể tắt đi những lúc không cần gì theo các bước: Cài đặt => chọn Chung => chọn Làm mới ứng dụng nền => chọn Tắt.


Trên đây là các thông tin về các phiên bản iOS mới nhất của Apple dành cho iPhone. NTD Việt Nam sẽ tiếp tục cập nhật thông tin khi có những phiên bản iOS mới hơn.

Xem thêm:

 

Bạn bình luận gì về tin này?

Khoa học Công nghệ


BÀI CHỌN LỌC

Các iOS mới nhất, có tính năng gì mới? Có hao pin nóng máy không?