Coronavirus có thể tồn tại trong não, tim và ruột ít nhất 6 tháng, nghiên cứu cho thấy

Giúp NTDVN sửa lỗi

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện rằng coronavirus có thể lây nhiễm sang nhiều bộ phận của cơ thể con người, không chỉ hệ hô hấp của chúng ta. Nó đôi khi có thể vẫn còn tồn tại trong cơ thể ngay cả sau khi các triệu chứng ban đầu của một người đã giảm bớt. Những phát hiện ban đầu có thể làm sáng tỏ tình trạng mãn tính phức tạp với một số triệu chứng trong thời gian dài mà một số người đã trải qua.

SARS-CoV-2 chủ yếu được coi là một loại virus đường hô hấp, giống như bệnh cúm hoặc các loại coronavirus khác ở người. Trong những trường hợp nhẹ, các triệu chứng cấp tính của nó có xu hướng liên quan đến đường hô hấp trên, trong khi những trường hợp nghiêm trọng hơn thường liên quan đến nhiễm trùng phổi và viêm phổi. Nhưng bằng chứng từ phòng thí nghiệm và trên bệnh nhân cho thấy virus có thể di chuyển khắp cơ thể và lây nhiễm sang các mô khác, nhờ vào các thụ thể mà nó sử dụng để chiếm đoạt tế bào. Ví dụ, gần đây, các nhà khoa học đã tìm thấy bằng chứng cho thấy coronavirus có thể dễ dàng lây nhiễm chất béo và các tế bào miễn dịch.

Nghiên cứu do NIH dẫn đầu phát hiện ra rằng virus có thể lây nhiễm sang các mô trên khắp cơ thể và có thể tồn tại ít nhất sáu tháng. Kết quả xét nghiệm kháng thể covid-19 dương tính (L) và âm tính được chụp tại một hiệu thuốc ở Strasbourg, miền đông nước Pháp vào ngày 15 tháng 7 năm 2020.
Nghiên cứu do NIH dẫn đầu phát hiện ra rằng virus có thể lây nhiễm sang các mô trên khắp cơ thể và có thể tồn tại ít nhất sáu tháng. Kết quả xét nghiệm kháng thể covid-19 dương tính (L) và âm tính được chụp tại một hiệu thuốc ở Strasbourg, miền đông nước Pháp vào ngày 15 tháng 7 năm 2020. (Ảnh: Getty Images )

Các nhà khoa học đứng sau nghiên cứu mới này, chủ yếu từ Viện Y tế Quốc gia, cho biết cái nhìn toàn diện nhất cho đến nay về mức độ virus coronavirus có thể lây nhiễm sang các bộ phận khác nhau của cơ thể và não người. Để làm được điều này, các nhà nghiên cứu đã tiến hành khám nghiệm tử thi hoàn chỉnh trên 44 người đã bị nhiễm coronavirus. Trong tất cả trừ năm trường hợp, nhiễm trùng liên quan trực tiếp đến cái chết của người đó.

Nhìn chung, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy vô số dấu hiệu của coronavirus ngoài đường hô hấp, cả giai đoạn đầu và giai đoạn cuối của bệnh nhiễm trùng này. Sự hiện diện của nó chắc chắn là tập trung cao nhất trong đường thở và phổi. Nhưng họ cũng tìm thấy bằng chứng về sự nhiễm trùng trong mô tim mạch của gần 80% bệnh nhân, trong mô tiêu hóa của 73 % bệnh nhân, và trong mô cơ, da, mỡ (mỡ) và thần kinh ngoại vi của 68% bệnh nhân.

Trên tất cả 85 bộ phận cơ thể và chất dịch cơ thể mà họ đã nghiên cứu, người ta có thể tìm thấy sự có mặt của virus ở ít nhất 79 bộ phận của cơ thể trong số đó, bao gồm cả não. Và họ đã tìm thấy dấu vết của RNA virus khắp cơ thể và não vài tháng kể từ khi xuất hiện các triệu chứng.

Nghiên cứu cũng tìm thấy bằng chứng về sự nhiễm trùng trong mô tim mạch của gần 80% bệnh nhân, trong mô tiêu hóa của 73 % bệnh nhân, và trong mô cơ, da, mỡ (mỡ) và thần kinh ngoại vi của 68% bệnh nhân.
Nghiên cứu cũng tìm thấy bằng chứng về sự nhiễm trùng trong mô tim mạch của gần 80% bệnh nhân, trong mô tiêu hóa của 73 % bệnh nhân, và trong mô cơ, da, mỡ (mỡ) và thần kinh ngoại vi của 68% bệnh nhân. (Ảnh minh họa: Pixabay)

“Dữ liệu của chúng tôi chứng minh rằng SARS-CoV-2 gây nhiễm trùng toàn thân và có thể tồn tại trong cơ thể trong nhiều tháng”, các tác giả đã viết trong bài báo của họ đang được xem xét để công bố trên tạp chí Nature.

Có những hạn chế quan trọng đối với nghiên cứu này. Đối với một, các trường hợp rõ ràng có xu hướng liên quan đến những người bị bệnh nặng với covid-19. Nhưng ngay cả trong một số ít trường hợp một người nào đó có các triệu chứng nhẹ hoặc không liên quan đến ống dẫn trứng, virus vẫn có thể được tìm thấy khắp cơ thể. Sự xuất hiện của một số biến thể mới của virus, chẳng hạn như Delta và Omicron, kể từ tháng 3 có thể làm phức tạp thêm vấn đề nghiên cứu này.

Tất cả những gì đã nói, những phát hiện trên đã cho chúng ta một bức tranh rõ ràng hơn về cách thức hoạt động của nhiễm trùng cấp tính do SARS-CoV-2 và theo dõi liệu nó có thể tiếp tục gây ra rắc rối sau khi một số triệu chứng bệnh ban đầu dường như đã khỏi. Một số chuyên gia tin rằng ít nhất một số trường hợp vòi trứng dài có thể là do nhiễm trùng dai dẳng. Nhưng trong khi những phát hiện này cung cấp bằng chứng chắc chắn rằng nhiễm trùng lâu dài có xảy ra, điều đó cũng đặt ra những vấn đề mới.

Ví dụ, các nhà nghiên cứu tìm thấy rất ít bằng chứng cho thấy sự hiện diện của virus bên ngoài phổi có liên quan đến tình trạng viêm trực tiếp hoặc tổn thương liên quan đến virus khác đối với các tế bào, ngay cả trong các trường hợp nhiễm trùng dai dẳng. Đó là chìa khóa bởi vì tình trạng viêm là một trong những nguyên nhân lớn nhất gây tổn thương mãn tính và nhiều chuyên gia tin rằng nó đóng một vai trò quan trọng trong các triệu chứng dài vòi trứng. Trong một số trường hợp nhiễm trùng dai dẳng, các tác giả lưu ý, virus có thể đã không đủ sức để tiếp tục nhân lên, điều này có thể giải thích tại sao cơ thể không phản ứng với nó giống như một bệnh nhiễm trùng điển hình. Phát hiện này không loại trừ khả năng virus vẫn gây hại khi nó tồn tại trong cơ thể, nhưng nó dẫn tới một mối lo ngại mới về virus mà các nhà khoa học sẽ phải tiếp tục nghiên cứu.

Ngọc Mai

Bạn bình luận gì về tin này?

Khoa học Nhân thể


BÀI CHỌN LỌC

Coronavirus có thể tồn tại trong não, tim và ruột ít nhất 6 tháng, nghiên cứu cho thấy