Coronavirus mới trở nên cực kỳ nguy hiểm trong các trại cải tạo người Duy Ngô Nhĩ

Bình luận Ánh Dương • 22:55, 21/02/20

Giúp NTDVN sửa lỗi

Một loại coronavirus mới đang lây lan nhanh chóng ở Trung Quốc, gây ra một căn bệnh có tên COVID-19. Báo cáo mới nhất của Tổ chức Y tế Thế giới đưa ra số trường hợp được xác nhận nhiễm bệnh COVID-19 là 75.751, trong đó 2.119 trường hợp tử vong cho đến ngày 20/2.

Mặc dù chúng ta đang có nguy cơ phải đối mặt với đại dịch toàn cầu mới, các chuyên gia y tế công cộng cho rằng COVID-19 có thể sẽ trở thành một loại coronavirus thông thường như các loại virus cúm khác đang tồn tại, trong đó có bốn loại đang lưu hành trên thế giới, bao gồm cả cảm lạnh thông thường. Kết cục này sẽ tạo thêm một gánh nặng đáng kể cho ngành y tế công cộng trên thế giới, tương tự như cúm mùa hiện nay đang gây ra khoảng 500.000 ca tử vong trên toàn cầu mỗi năm.

Nhưng quan điểm này có thể sẽ không đúng với một số thảm họa ở địa phương hoặc khu vực cụ thể. COVID-19 có thể phát triển độc lực mạnh hơn trong một quần thể người dân ở gần các khu vực mất vệ sinh, chẳng hạn như ở khu vực của khoảng một triệu người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ đang bị giam giữ tại các trại cải tạo ở Tân Cương, tây bắc Trung Quốc.

Để hiểu điều này xảy ra thế nào, chúng ta sẽ cùng xem xét một trường hợp cúm - đại dịch cúm năm 1918 - đã phát triển mức độ độc lực cực độ của nó và gây ra cái chết của ít nhất 20 triệu người.

Chủng cúm đó, được cho là đã lây nhiễm phần lớn dân số thế giới vào thời điểm đó, có tỷ lệ tử vong ít nhất là 2,5% - nhiều hơn đáng kể so với cúm mùa thông thường, khoảng 0,1%. Trận đại dịch bệnh cúm năm 1918 này đã gây ra thiệt hại lớn như vậy là do môi trường phát triển của nó. Môi trường tại các chiến hào ẩm ướt và mất vệ sinh của khu vực đang xảy ra chiến tranh và vận chuyển người bệnh của Thế chiến I tại châu Âu, đã tạo điều kiện cho virus lây truyền dễ dàng từ những người bị mắc bệnh dịch và không được cách ly với những người khác, tạo ra các điều kiện để virus trở nên càng dễ dàng lây lan và phát triển sự độc hại bất thường gây tử vong ở diện rộng.

Chúng ta cũng đã thấy nhiều ví dụ về các hiện tượng tương tự. Ví dụ, cúm đã liên tục phát triển độc lực cao trong các trang trại gia cầm chăn nuôi theo hình thức công nghiệp, nơi mà động vật được chăn nuôi trong cùng một chuồng trại hoặc khu vực gây nên sự kiện chết gia cầm hàng loạt. Tương tự, có thể virus gây ra dịch bệnh COVID-19 đã phát triển rộng như hiện nay do điều kiện môi trường vốn nổi tiếng về ẩm ướt mất vệ sinh và vô nhân đạo của khu chợ hải sản, nơi nó lần đầu tiên xuất hiện ở Vũ Hán. Những yếu tố này đã giải thích hợp lý tại sao nó truyền từ động vật sang người với độc lực mạnh hơn ở người truyền sang người.

Vào ngày 27 tháng 1 năm 2020, có báo cáo rằng ít nhất 24 người ở Khu tự trị Tân Cương (tiếng Anh: Xinjiang Uighur Autonomous Region, viết tắt là: XUAR) đã bị lây nhiễm COVID-19, với hơn 1.200 người được theo dõi y tế. Những trại này có các điều kiện môi trường tương tự như ở mặt trận phía tây năm 1918 hoặc các trang trại gia cầm công nghiệp đông đúc, rất dễ tạo điều kiện cho virus sinh ra dịch bệnh COVID-19 bùng phát thành một dạng dịch bệnh đặc biệt nguy hiểm trong khu vực này.

Không giống như những gì chúng ta đang thấy với COVID-19 hiện nay ngoài xã hội, nơi mọi người có điều kiện để cách ly lây nhiễm cho người khác, trong một trại cải tạo tập trung thì sự cách ly này đối với virus hoàn toàn không còn nữa. Ở đó, virus có thể tiến hóa đặc biệt nhanh với độc lực cực cao đối với loài mà nó lây nhiễm - trong trường hợp này là con người.

Nếu chính phủ Trung Quốc không thể hoặc không ngăn chặn sự lây truyền của coronavirus mới ở Tân Cương, thì có thể nó sẽ phát triển như virus cúm đã làm vào năm 1918, thậm chí còn nguy hiểm hơn đối với con người.

Dấu hiệu trên mạng xã hội: Virus đe dọa Trại cải tạo tập trung

Nếu căn bệnh phát triển mạnh hơn trong môi trường của các trại cải tạo người Duy Ngô Nhĩ, thì trách nhiệm sẽ thuộc về những người đưa ra quyết định - những người thực hành phân biệt chủng tộc - cô lập những người Duy Ngô Nhĩ trong các trại cải tạo tập trung tại Khu tự trị Tân Cương (XUAR). Hashtag về virus đe dọa trại cải tạo tập trung, vừa được các nhà hoạt động người Duy Ngô Nhĩ ở Mỹ và Canada đưa lên trên mạng xã hội, nhằm mục đích công bố rộng rãi về những rủi ro đối với những người ở trong các trại cải tạo tập trung này.

Theo một bài báo trên Đài Á châu Tự do, Trung Quốc đã tạo ra sự cố mất phương tiện truyền thông trong XUAR, điều này làm tăng thêm mối lo ngại rằng số người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ bị nhiễm bệnh thực sự lớn hơn nhiều so với hơn hai mươi người cho đến nay, theo báo cáo. Sự đe dọa nghiêm trọng tiềm ẩn này của COVID-19 đối với sức khỏe cộng đồng người Duy Ngô Nhĩ đang bị giam trong XUAR, sự hiện diện của coronavirus trong khu vực Tân Cương phải được biết đến rộng rãi nhất có thể.

Theo ước tính hiện tại, tỷ lệ tử vong khoảng 1-2%, chúng ta có thể - không tính nguy cơ tăng độc lực của virus - thấy hàng ngàn người sẽ chết trong các trại tập trung và làm cho cả quần thể cộng đồng dân cư khu vực bị ảnh hưởng trực tiếp hoặc gián tiếp. Tất cả nhân dân trên thế giới cần phải yêu cầu Trung Quốc làm rõ những gì đang xảy ra trong khu vực Tân Cương này.

Ánh Dương

Theo The Conversation

Bạn bình luận gì về tin này?BÀI CHỌN LỌC

Coronavirus mới trở nên cực kỳ nguy hiểm trong các trại cải tạo người Duy Ngô Nhĩ