Danh sách các nhà khoa học bất đồng với Thuyết tiến hóa của Darwin: Phần nổi của tảng băng

Giúp NTDVN sửa lỗi

Ngày Darwin 12 tháng 2 vừa qua, trong danh sách “Các nhà khoa học không đồng tình với Thuyết tiến hóa Darwin” đã có tên hàng nghìn nhà khoa học đầu ngành. Họ công khai chỉ trích việc phải chấp nhận Thuyết tiến hóa một cách mù quáng. Điều đáng chú ý ở đây chính là: họ đã dám “công khai”.

Bản danh sách những người phản đối Thuyết tiến hóa như dội một gáo nước lạnh vào cha đẻ của nó. Bản danh sách cũng kèm theo tuyên bố sau: “Chúng tôi nghi ngờ cách giải thích của Darwin rằng đột biến ngẫu nhiên và chọn lọc tự nhiên là nguồn gốc của đa dạng sinh học. Cần khuyến khích việc kiểm chứng Thuyết tiến hóa Darwin một cách tỉ mỉ”. Những người ký tên đều đang nắm giữ các chức danh như giáo sư hoặc tiến sĩ từ các Đại học Cambridge, Oxford, Harvard, Berkeley, MIT, UCLA, Pennsylvania và nhiều tổ chức nổi tiếng khác.

Danh sách này cũng đang ngày càng tăng cả về quốc tịch, trong đó tiêu biểu là những thành viên của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia Hoa Kỳ, Viện Hàn lâm Khoa học Tự nhiên Nga và Viện Hàn lâm Khoa học Brazil. Viện Discovery bắt đầu thu thập tên của những người ký vào bản danh sách từ năm 2001 để đáp lại những bình luận cho rằng “sẽ không có sự đồng tình nào với tuyên bố phản đối Thuyết tiến hóa”, hoặc “hầu như tất cả mọi người đều đồng tình với Thuyết tiến hóa”.

Luận điểm cho rằng: “Không có sơ hở nào trong Thuyết tiến hóa” chỉ là một sự bào chữa

Như một lẽ tự nhiên, chủ nghĩa hoài nghi trong khoa học không tồn tại. Do đó năm 2009, Eugenie Scott, một nhà vận động cho Thuyết tiến hóa, đã nói rằng “không có sơ hở nào trong Thuyết tiến hóa”. Tuy nhiên, một bài nghiên cứu của tác giả Casey Luskin đăng trên tờ Intelligent Design năm 2015 đã chỉ ra “Mười vấn đề khoa học hàng đầu trong Thuyết tiến hóa về sự tiến hóa sinh và hóa học”.

Bản danh sách không chỉ tiết lộ cho bạn rất nhiều tên người và các tổ chức được liệt kê, mà nó còn cho thấy rất nhiều người nghi ngờ Thuyết tiến hóa nhưng không dám ký tên. Các nhà khoa học này đều biết về cái giá phải trả cho sự nghiệp của mình khi họ dám công khai thách thức Thuyết tiến hóa. Viện Discovery và phòng thí nghiệm song sinh của nó, Viện Sinh học, đã phải chào đón các nhà khoa học bị đuổi khỏi những vị trí hàng đầu trong giới nghiên cứu như Douglas Axe, Günter Bechly và Richard Sternberg. Trang web Free Science cũng đăng tải câu chuyện về một số nhà khoa học khác cũng gặp hoàn cảnh tương tự.

Tiến sĩ Douglas Axe trong một phỏng vấn với kênh Discovery Science đã cho biết: “Ai đó cần phải làm thí nghiệm để kiểm chứng liệu lý thuyết của Darwin có thật sự đúng. Những quan niệm hình thành trong quá trình học tập sẽ ảnh hưởng tới cách bạn xử lý dữ liệu. Và một số người thì quen với những gì họ được dạy, nhưng tôi không bao giờ làm thế. Tôi luôn đặt câu hỏi về những gì mình được học, bao gồm cả học thuyết của Darwin. Nếu bạn tin rằng mọi thứ được ghép vào nhau một cách ngẫu nhiên như Darwin đã chỉ ra, thì sẽ phải xuất hiện rất nhiều sinh vật ‘rác'. Và để bù đắp cho sự thiếu sót này, họ đề ra giả thuyết DNA ‘rác’, theo đó, chỉ có một lượng nhỏ gen được mã hoá với nhau để tạo ra protein (cái mà chúng ta đều đã biết), và giả định những phần còn lại là rác, thừa. Tuy nhiên, tôi không nghĩ phần còn lại đó là rác. Và thực tế cho thấy đó không phải là rác”.

Hiểm họa từ quyền lực của số đông

Những người ký tên trong danh sách không đồng tình với Thuyết tiến hóa đều phải đối diện với những nguy cơ có thể xảy đến với sự nghiệp hoặc danh tiếng của họ. Đây chính là hiểm họa xuất phát từ quyền lực của số đông. Đa phần mọi người cho rằng họ thuộc khoa học dòng chính, tức là những người ủng hộ Thuyết tiến hóa, sẽ trừng phạt bạn khi bạn suy nghĩ khác họ. Trong khi truyền thông trích dẫn các phát biểu của họ và nói rằng tất cả “các nhà khoa học” đều đồng ý, chỉ có các “nhà thơ”, “luật sư”, và những “kẻ điên khùng” khác mới nghi ngờ lý thuyết Darwin. Tuy nhiên, những người bất đồng vẫn đang tìm cách xuất bản một bản thảo tuyệt vời của một nhà khoa học tại một trường đại học thuộc Ivy League về các lý do để bác bỏ thuyết Darwin. Vấn đề là, cho đến nay, không nơi nào có đủ can đảm để xuất bản nó.

Những nhà khoa học mà đã gặp nhau tại Hội Hoàng gia năm 2016, như nhóm Third Way hoặc các nhà nghiên cứu khác, cũng bác bỏ Thuyết tiến hóa nhưng không ký tên vào bản danh sách. Vì họ suy nghĩ rằng, việc này có thể tạo cơ sở cho luận cứ còn sai lầm hơn là Thiết kế thông minh (Intelligent Design). Luận cứ này cho rằng "những đặc điểm xác định của vũ trụ và những dạng sống được giải thích xác đáng nhất bởi những nguyên nhân ‘thông minh’, không phải bởi những quá trình ngẫu nhiên như chọn lọc tự nhiên”.

Thực tế, suy nghĩ đó là không có cơ sở. Mỗi người tin theo luận cứ Thiết kế thông minh đều là một người nghi ngờ Thuyết tiến hóa, nhưng không phải ai nghi ngờ Darwin cũng đều tin vào luận cứ Thiết kế thông minh.

Mối đe dọa từ tâm lý đám đông. (Ảnh minh họa: Wikipedia)

Tại sao các nhà khoa học sợ công khai ngay cả khi họ sẽ không mất mát gì?

Một nhà bác học được giải thưởng Nobel đã tuyên bố bác bỏ Thuyết tiến hóa nhưng lại từ chối phát biểu bất cứ điều gì trước công chúng. Ông ấy không phải là một chàng trai trẻ. Với vị thế lâu năm trong ngành, ông ấy không có gì phải lo lắng. Vậy mà ông lại sợ.

Một số người khác lại không biết khi nào nên sợ. Đó là điều xảy ra hàng năm tại Hội thảo mùa hè về Thiết kế thông minh chủ yếu dành cho sinh viên đại học và sau đại học được tổ chức công khai tại Seattle, họ cảnh báo những người tham gia không nên xem nhẹ hiểm họa từ sự công khai này. Ví dụ, không nên đăng tin tức về Hội thảo hoặc hình ảnh của các sinh viên khác trên các phương tiện truyền thông xã hội.

Nhưng nếu bạn muốn tiến bước xa hơn trên con đường học thuật của mình, bạn cần biết những gì tốt cho bạn. Với những nỗi sợ hãi về sự hủy hoại danh tiếng và sự trả thù, chắc chắn rằng hơn 1000 cái tên đã ký trong bảng danh sách kia chỉ đại diện cho phần nổi của một tảng băng chìm. Đối với mỗi một cái tên, bạn có thể cho thêm một phép nhân. Có thể sẽ là nhân với mười? Một trăm? Hay nhiều hơn?

Phần chìm của tảng băng

Như vậy, số người ký vào bản danh sách trên có thể chỉ là bề nổi của tảng băng. Còn phần chìm của tảng băng, ngoài những người theo luận cứ Thiết kế thông minh, theo nhà vật lý Brian Miller, điều phối viên nghiên cứu của Trung tâm Khoa học & Văn hóa, đã kể lại rằng:

“Một nhà sinh học làm nghiên cứu sau tiến sĩ tại Harvard trong hệ thống của chúng tôi. Anh đã kể lại rằng, ít nhất khoảng một phần tư các nghiên cứu viên sau tiến sĩ mà anh ta gặp cũng đồng tình với luận cứ Thiết kế thông minh, nhưng không ai sẵn sàng thừa nhận một cách công khai điều này do lo ngại những hậu quả có thể xảy ra”.

Một nghiên cứu viên sau tiến sĩ tại Đại học Harvard tất nhiên không phải là một chàng khờ, và những hậu quả xảy ra khi quá cởi mở về những chủ đề nhạy cảm cũng không phải là ngụy tạo. Điểm mấu chốt ở đây là hướng đi. Danh sách đã tăng lên đến hơn một nghìn từ vài trăm tên ban đầu, điều này cho thấy phần chìm của tảng băng lớn hơn nhiều. Chúng ta dường như có lý để hy vọng rằng một ngày nào đó mối đe dọa từ các hậu quả sẽ giảm đi do số lượng người phản đối Thuyết tiến hóa của Darwin sẽ tăng lên.

Thiện Căn (biên dịch)

Theo Evolution NewsBÀI CHỌN LỌC

Danh sách các nhà khoa học bất đồng với Thuyết tiến hóa của Darwin: Phần nổi của tảng băng