Elon Musk cam kết đầu tư nhiều hơn vào Trung Quốc khi Tesla phụ thuộc vào tốc độ tăng trưởng của Gigafactory Thượng Hải 

Bình luận Văn Thiện • 04:12, 03/10/21

Giúp NTDVN sửa lỗi

Giám đốc Tesla, Elon Musk, đã ca ngợi các phương thức kinh doanh của Trung Quốc lần thứ hai trong nhiều tuần, cam kết gia tăng đầu tư và chi tiêu nghiên cứu và phát triển bên ngoài Hoa Kỳ cho quốc gia cộng sản, nơi có một nhà máy hiện chiếm gần một nửa sản xuất Model 3 và Model Y. 

Vào ngày 25/9, tại Hội nghị Internet Thế giới do Cục Quản lý Không gian mạng Trung Quốc, cơ quan quản lý Internet của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), tổ chức, Musk đã đưa ra những bình luận ca ngợi các chính sách kinh doanh của chính phủ Trung Quốc trong một clip hỏi và trả lời được ghi hình trước.

Ông nói: “Quan sát thẳng thắn của tôi là Trung Quốc dành nhiều nguồn lực và nỗ lực áp dụng các công nghệ kỹ thuật số mới nhất trong các ngành khác nhau, bao gồm cả ngành ô tô, đưa Trung Quốc trở thành nước dẫn đầu toàn cầu về số hóa”.

Ông nói thêm: “Tesla sẽ tiếp tục mở rộng đầu tư và nỗ lực R&D của chúng tôi tại Trung Quốc”.

Chỉ 9 ngày trước đó, Musk đã đưa ra nhận xét tương tự trong một video hỏi và trả lời tương tự tại Hội nghị Phương tiện Năng lượng Mới Thế giới, được tổ chức bởi 7 bộ khác nhau của chính phủ Trung Quốc.

Ông nói: “Tôi rất tôn trọng các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc đối với việc thúc đẩy các công nghệ mới này”, nói thêm rằng các công ty Trung Quốc là những đối thủ "cạnh tranh nhất trên thế giới”.

Vào tháng 7, Breitbart đã báo cáo rằng các tài khoản đã xác minh của Tesla và Musk trên Weibo, phiên bản Twitter của Trung Quốc, đều đổi ảnh bìa để chúc mừng kỷ niệm 100 năm ngày thành lập ĐCSTQ.

Vào ngày 30/6, Tân Hoa Xã, cơ quan ngôn luận của ĐCSTQ đã đăng một dòng tweet tuyên truyền nhân kỷ niệm Ngày thành lập Đảng, ca ngợi chế độ đã “xây dựng một xã hội khá giả về mọi mặt”. Tân Hoa xã cũng tuyên bố Đảng đã “đưa ra một nghị quyết lịch sử cho vấn đề nghèo đói tuyệt đối ở Trung Quốc”, và tự hào về mục tiêu đã nêu của chế độ là “xây dựng Trung Quốc thành một nước xã hội chủ nghĩa hiện đại vĩ đại trên mọi phương diện”.

Musk cũng ca ngợi chế độ trong một câu trả lời trên Twitter đối với bài đăng của Tân Hoa Xã, ông viết: “Sự thịnh vượng kinh tế mà Trung Quốc đạt được thực sự đáng kinh ngạc, đặc biệt là về cơ sở hạ tầng! Tôi khuyến khích mọi người đến thăm và tận mắt chứng kiến”.

Tài khoản Weibo của Musk cũng đã đăng lại bản dịch tiếng Trung của dòng tweet trả lời nói trên.

Vào năm 2019, Tesla đã mở một "siêu nhà máy" (Gigafactory) lớn ở ngoại ô Thượng Hải, phá vỡ xu hướng ngày càng tăng của việc duy trì, nâng cao và phát triển sản xuất tại Mỹ theo sáng kiến America First của chính quyền Trump.

Trong thông cáo báo chí về sản xuất và giao hàng năm 2018, Tesla đã đổ lỗi cho cuộc chiến thương mại của Donald Trump với ĐCSTQ về mức thuế 40% mà Bắc Kinh áp đặt lên hàng nhập khẩu của công ty. Thông cáo cũng cho biết Tesla đang gặp bất lợi về tài chính do “thiếu [khả năng] tiếp cận với các ưu đãi tiền mặt dành cho xe điện sản xuất trong nước ở Trung Quốc, thường vào khoảng 15% giá bán lẻ khuyến nghị của nhà sản xuất (MSRP) hoặc hơn”.

Thông cáo cho biết: “Tính đến chi phí vận tải đường biển và thuế nhập khẩu, Tesla hiện đang hoạt động với mức chi phí bất lợi từ 55% đến 60% so với cùng loại xe được sản xuất trong nước tại Trung Quốc. Điều này tạo ra một môi trường cạnh tranh đầy thách thức, vì cho đến nay Trung Quốc vẫn là thị trường lớn nhất cho xe điện”.

Thông cáo viết tiếp: “Để giải quyết vấn đề này, chúng tôi đang tăng tốc xây dựng nhà máy ở Thượng Hải, chúng tôi kỳ vọng sẽ trở thành một công trình xây dựng hiệu quả về vốn và nhanh chóng, sử dụng nhiều bài học kinh nghiệm từ sự gia tăng sản lượng Model 3 ở Bắc Mỹ”.

Vào ngày 25/9, Business Insider đưa tin dựa trên dữ liệu được cung cấp bởi các nguồn tin Trung Quốc “yêu cầu giấu tên vì họ không được phép nói chuyện với giới truyền thông” rằng Gigafactory Thượng Hải đã tung ra 300.000 chiếc sedan Model 3 và Model Y SUV trong chín tháng đầu năm 2021.

Bài báo cho biết một quan chức Trung Quốc “tại khu vực đặt nhà máy của Tesla” cho biết Gigafactory sẽ sản xuất 450.000 xe trong năm nay, hơn 66.000 trong số đó sẽ được xuất khẩu sang Đức, Nhật Bản và Vương quốc Anh.

Vào tháng 8, trang web dành cho người đam mê các sản phẩm của Tesla, Teslarati, cho biết, dựa trên số liệu do Hiệp hội Xe du lịch Trung Quốc cung cấp, Gigafactory Thượng Hải đã xuất khẩu 24.347 xe chỉ trong tháng 7, chiếm 73% sản lượng của tháng.

Trong bản báo cáo quan hệ nhà đầu tư quý 2/2021, Tesla cho biết “do nhu cầu mạnh mẽ của Mỹ và tối ưu hóa chi phí trung bình toàn cầu, chúng tôi đã hoàn thành việc chuyển đổi Gigafactory Thượng Hải thành trung tâm xuất khẩu xe chính”.

Bản báo cáo cũng lưu ý rằng cơ sở của Tesla ở Thượng Hải có công suất “> 450.000” xe mỗi năm, gần bằng công suất 500.000 xe tại cơ sở Model 3 và Model Y ở California.

Văn Thiện

Theo Vision Times

Bạn bình luận gì về tin này?

Khoa học Công nghệ


BÀI CHỌN LỌC

Elon Musk cam kết đầu tư nhiều hơn vào Trung Quốc khi Tesla phụ thuộc vào tốc độ tăng trưởng của Gigafactory Thượng Hải