Flightradar24 - Website theo dõi máy bay quá tải do xung đột Nga - Ukraina

Bình luận Dương Minh • 11:15, 25/02/22

Giúp NTDVN sửa lỗi

Trang Flightradar24 liên tục rơi vào tình trạng quá tải trong ngày 24/2, khi nhiều người vào theo dõi các chuyến bay qua không phận Ukraine và Nga.

Từ chiều 24/2, nhiều người dùng trên khắp thế giới cho biết gặp khó khăn khi mở trang Flightradar24. Một số nhận được thông báo "Chuyến bay FR24 đã bị hủy", thể hiện việc trang web theo dõi máy bay bị gián đoạn dịch vụ.

Flightradar24 là trang web gì?

Flightradar24 là website chuyên cung cấp thông tin về tình trạng của các chuyến bay trên toàn cầu. Người truy cập website này có thể theo dõi hành trình của các chuyến bay được cập nhật liên tục theo thời gian thực.

Trang Flightradar24 bị gián đoạn dịch vụ từ chiều ngày 24/2.
Trang Flightradar24 bị gián đoạn dịch vụ từ chiều ngày 24/2.

Đây là dịch vụ theo dõi máy bay được sử dụng phổ biến nhất trên thế giới, ở cả website và ứng dụng smartphone. Trang này cho phép người xem có thể nhìn thấy vị trí trực tiếp và quá trình di chuyển của hàng nghìn máy bay khắp thế giới, bao gồm cả các máy bay thương mại, vận chuyển và máy bay quân sự.

Quá tải vì xung đột Nga - Ukraina

Sau khi Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt nhằm vào Ukraina, thông tin xoay quanh cuộc xung đột vũ trang này đã ngay lập tức thu hút sự chú ý từ khắp thế giới.

Không chỉ cập nhật liên tục diễn biến về những cuộc đụng độ trên khắp lãnh thổ Ukraina, người dân trên khắp thế giới còn liên tục quan tâm tới những gì đang xảy ra trên không phận nước này.

Nhiều người lo sợ cuộc xung đột giữa Nga và Ukraina có thể gây ra các sự cố ngoài ý muốn đối với những chuyến bay thương mại di chuyển qua khu vực. Đó cũng là lý do mà trang web theo dõi lịch trình bay phổ biến nhất thế giới - Flightradar24 liên tục gặp phải tình trạng quá tải.

Trên trang Twitter chính thức, đội ngũ Flightradar24 thừa nhận lượng truy cập tăng đột biến khiến website có thể gặp sự cố hoặc gián đoạn tạm thời.

"Chúng tôi đang nỗ lực tăng công suất làm việc, nhưng sự quan tâm từ khắp thế giới khiến lưu lượng tăng từ 10 đến 20 lần thông thường. Vì vậy rất khó xử lý ngay được", thông báo viết.

Khi truy cập Flightradar24, người dùng phải xếp hàng để có thể sử dụng website. Một thông báo được đưa ra từ Flightradar24 cho biết trang web phải xử lý một lượng lớn truy cập đồng thời.

Người dùng quan tâm đến thông tin nào trên Flightrada24?

Theo Zdnet, tình trạng quá tải của Flightradar24 xảy ra do mối quan tâm lớn về các chuyến bay sau các chiến dịch quân sự giữa Nga và Ukraine từ sáng 24/2. Việc Ukraine hạn chế không phận cũng khiến lượng máy bay đi qua nước này giảm về 0, tạo ra một khung cảnh đặc biệt trên bản đồ.

Ngoài ra, sự quá tải còn do người dùng khắp thế giới theo dõi các máy bay quân sự của Mỹ. Theo Airlineratings, máy bay do thám Global Hawk số hiệu Forte12 của Mỹ nhận hơn 32.000 lượt theo dõi cùng lúc trên Flightradar24 vào chiều nay.

Thực tế cho thấy, theo ghi nhận của Flightradar24, vùng không phận của Ukraina gần như trắng máy bay thương mại. Do lo ngại nguy hiểm có thể xảy ra với hành khách và phương tiện bay, các hãng hàng không đều cho đổi tuyến đường bay tránh đi qua vùng không phận đang có nhiều bất ổn.

Không chỉ không phận Ukraina, các chuyến bay thương mại còn tránh bay qua khu vực Rostov (Nga), nơi tiếp giáp với biên giới phía Đông Ukraina - khu vực nằm trong quyền kiểm soát của lực lượng dân quân Donbas.

Bạn bình luận gì về tin này?

Khoa học Công nghệ


BÀI CHỌN LỌC

Flightradar24 - Website theo dõi máy bay quá tải do xung đột Nga - Ukraina