Gần 4.000 người dương tính với COVID-19 sau tiêm chủng đầy đủ ở bang Massachusetts, Mỹ

Bình luận Ánh Dương • 23:18, 22/06/21

Giúp NTDVN sửa lỗi

Gần 4.000 người ở Massachusetts đã nhiễm virus kể cả sau khi đã được được tiêm phòng đầy đủ COVID-19, làm tăng thêm số ca mắc bệnh ‘đột biến’ trên toàn nước Mỹ.

Theo Bộ Y tế Công cộng Massachusetts, tính đến ngày 12 tháng 6, có 3.791 người có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19 trong số 3,7 triệu người được tiêm chủng đầy đủ ở bang, chiếm khoảng một trong số 1.000 người được tiêm chủng.

Chuyên gia về bệnh truyền nhiễm của Đại học Boston, Davidson Hamer, cho biết trong báo cáo gửi bang Boston: “Chúng tôi đang được biết rằng nhiều ca lây nhiễm đột biến này không có triệu chứng hoặc triệu chứng rất nhẹ và kéo dài. Tải lượng virus không cao lắm”.

Hamer nói thêm: “Dự kiến sẽ có những ca bệnh đột biến nữa và chúng ta cần hiểu rõ hơn về những người có nguy cơ gặp rủi ro và liệu những người bị lây nhiễm đột biến này có thể truyền virus cho người khác hay không. Trong một số trường hợp, chúng sẽ phát tán lượng virus thấp như vậy và sẽ không truyền cho người khác”.

Trường hợp lây nhiễm bệnh đột biến là đề cập đến các ca lây nhiễm bệnh xuất hiện hai hoặc nhiều tuần sau mũi tiêm cuối cùng. Đó chủ yếu là liều vaccine Pfizer hoặc Moderna thứ hai, nhưng có thể là vaccine Johnson & Johnson tiêm một mũi.

"Các trường hợp lây nhiễm đột biến sau tiêm vaccine là đã có trong dự kiến", Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh tuyên bố trên trang web của mình. “Vaccine COVID-19 có hiệu quả và là một công cụ quan trọng để kiểm soát đại dịch. Tuy nhiên, không có vaccine nào có hiệu quả 100% trong việc ngăn ngừa lây nhiễm bệnh. Sẽ có một tỷ lệ nhỏ những người được tiêm chủng đầy đủ vẫn bị lây nhiễm, phải nhập viện, hoặc tử vong do COVID-19”.

Cơ quan y tế cho biết thêm, "Có một số bằng chứng cho thấy việc tiêm phòng có thể làm cho bệnh bớt nặng hơn".

CDC cho biết vào tháng trước rằng tính đến ngày 30 tháng 4, 10.262 ca nhiễm đột biến đã được báo cáo từ 46 tiểu bang và vùng lãnh thổ của Hoa Kỳ cho cơ quan này.

Trong số đó, cứ 10 trường hợp thì có hơn 6 trường hợp xảy ra ở nữ giới, với độ tuổi trung bình của bệnh nhân là 58, theo một báo cáo mới của CDC. Họ đã ngừng tính các trường hợp lây nhiễm đột biến kể từ ngày 1 tháng 5, ngoại trừ những trường hợp khiến bệnh nhân phải nhập viện hoặc tử vong.

Trong số các trường hợp đột biến đó, khoảng 10% bệnh nhân cần được chăm sóc tại bệnh viện và 160 người, tức khoảng 1,5%, đã tử vong.

Dữ liệu chỉ ra rằng khoảng 3 trong số 10 bệnh nhân nhập viện được nhập viện vì lý do không liên quan đến COVID-19 hoặc không có triệu chứng.

Tuổi trung bình của những ca tử vong sau khi tiêm vaccine là 82 tuổi. 28 trường hợp tử vong được xác định là do nguyên nhân không liên quan đến COVID-19 hoặc xảy ra ở những bệnh nhân không có triệu chứng.

Dữ liệu giải trình tự gen của virus đối với 555 trường hợp đột biến đã được báo cáo. Hơn 60% được xác định là xuất phát từ các biến thể, bao gồm cả biến thể B.1.1.7 lần đầu tiên được xác định ở Vương quốc Anh.

CDC trong khi đó đã ngừng điều tra các ca lây nhiễm đột biến trừ khi các cá nhân phải nhập viện hoặc chết vì COVID-19.

Tính đến hết ngày 30 tháng 4, khoảng 101 triệu người ở Hoa Kỳ đã được tiêm chủng đầy đủ chống lại virus Vũ Hán gây ra COVID-19. Tính đến thứ Hai, con số đó là 150 triệu người, theo CDC.

Theo The Epoch Times tiếng Anh

Bạn bình luận gì về tin này?

Khoa học Nhân thể


BÀI CHỌN LỌC

Gần 4.000 người dương tính với COVID-19 sau tiêm chủng đầy đủ ở bang Massachusetts, Mỹ