Giải mã hiện tượng “đau chi ma” – đau ở phần cơ thể không còn tồn tại

Giúp NTDVN sửa lỗi

Một nhà động vật học ở Florida, Mỹ, đã bị cá sấu cắn đứt lìa cánh tay phải vào năm 2000. Kể từ đó, mỗi ngày ông đều cảm thấy đau đớn ở tay phải dù bàn tay không còn trên cơ thể nữa. Hiện tượng này được các nhà khoa học gọi là 'đau chi ma'.

Theo ước tính trên thế giới có tới 98% người bị mất chân hoặc tay có trải nghiệm hiện tượng kỳ lạ này. Những người đã bị mất đi một bộ phận cơ thể như chân, tay, một con mắt, hay một chiếc răng, cho biết vẫn tiếp tục nhận biết được cảm giác ở tại những chỗ cơ thể vật lý không còn tồn tại. Đây được gọi là hội chứng "đau chi ma” (phantom limb syndrome).

Đau chi ma là gì?

Đau chi ma là cơn đau mà người bệnh có cảm giác nó đến từ một bộ phận đã mất trên cơ thể. Người bệnh thường có cảm giác đau liên tục, khó chịu, loạn cảm, nặng lên khi cử động hoặc có kích thích vào những vùng đã bị phẫu thuật cắt bỏ đi.

Có thuyết cho rằng thân thể con người không chỉ tồn tại trong không gian vật chất mà chúng ta nhìn thấy bằng mắt như hiện nay, mà còn ở nhiều chiều không gian khác. Điều đó có nghĩa là dù chân hay tay vật lý có mất đi, thì ở không gian khác nó lại vẫn còn tồn tại.

Công nghệ chụp ảnh hào quang Kirlian

Hiện tại, một số nhà khoa học đã phát hiện ra rằng các huyệt đạo, kinh lạc của Trung y thực sự tồn tại ở một không gian khác. Có một nhà khoa học người Nga, Semyon Kirlian, người đã phát triển công nghệ chụp ảnh hào quang Kirlian, có thể chụp ảnh các trường điện từ vi tế xung quanh các sinh vật sống.

Một trong những hiện tượng thú vị nhất của nghiên cứu này là hiệu ứng “chiếc lá ma”. Khi cắt đôi một chiếc lá để chụp ảnh hào quang, họ đã rất ngạc nhiên khi phát hiện rằng khu vực nửa chiếc lá bị cắt bỏ vẫn phát ra trường năng lượng giống như một chiếc lá hoàn chỉnh. Ngay cả khi một phần của chiếc lá không có ở đó, nhưng trường năng lượng vi tế vẫn tồn tại như lúc đầu.

Công nghệ chụp ảnh hào quang Kirlian, có thể chụp ảnh các trường điện từ vi tế xung quanh các sinh vật sống. (Ảnh: Mark D Roberts/Wikipedia)
Công nghệ chụp ảnh hào quang Kirlian, có thể chụp ảnh các trường điện từ vi tế xung quanh các sinh vật sống. (Ảnh: Mark D Roberts/Wikipedia)

Như vậy, đau “chân tay ma” có thể là một hiện tượng tương tự. Sau khi cắt cụt chân tay, nhiều người vẫn cảm thấy đau ở vùng đó, ngay cả khi chân tay vật lý không còn nữa bởi vì trường năng lượng vẫn tồn tại nên vẫn cảm thấy những cơn đau.

Đau chi ma: Mối liên hệ giữa cơ thể và phần đã bị mất đi

Trong cuốn sách “Những ảo giác trong não bộ”, Bác sĩ V. S. Ramachandran viết về một trường hợp đau chi ảo rất lý thú. Một trong những bệnh nhân của ông đã phải cắt bỏ cánh tay sau tai nạn xe hơi, nhưng vẫn phải chịu đựng sự đau đớn dữ dội ở phần cánh tay đã bị cụt trong nhiều năm. Trong phần lớn thời gian sau phẫu thuật, bệnh nhân đã phải chịu đựng một cơn đau từ cánh tay đã bị cắt cụt. Cơn đau kéo dài từ bàn tay cho đến tận cùi chỏ.

Nguyên nhân gây ra đau chi ma

Bệnh nhân cho biết, rong thời gian phẫu thuật, anh đã nắm chặt bàn tay, khiến các móng cắm sâu vào lòng bàn tay. Sau khi cánh tay bị cắt bỏ, bệnh nhân này có cảm giác như thể bàn tay đó sẽ mãi mãi bị tê cứng trong trạng thái nắm chặt.

Tìm cách xoa dịu sự đau đớn bí ẩn cho bệnh nhân này, bác sỹ Ramachandran đã thiết kế một dụng cụ có thể giúp người bệnh liên tưởng tới bàn tay đã bị cụt của mình: một chiếc hộp hình chữ nhật nhỏ có hai hốc để đưa tay vào từ hai bên và một chiếc gương đặt ở giữa chia chiếc hộp thành hai ngăn. Bệnh nhân đưa bàn tay còn lành lặn vào bên trong hộp, rồi tưởng tượng rằng mình cũng đưa bàn tay đã cụt vào cái hốc còn lại.

Với hình ảnh phản chiếu của bàn tay lành lặn trong gương, anh ta có thể tưởng tượng rằng bàn tay bị cụt của mình vẫn còn ở đó. Theo cách này, khi bàn tay phản chiếu trong gương vốn biểu thị bàn tay bị cụt dần dần mở ra rất chậm, bệnh nhân sẽ có thể cảm thấy bàn tay vô hình dần dần được nới lỏng, các móng tay không còn cắm sâu vào lòng bàn tay bị cụt nữa.

Với hình ảnh phản chiếu của bàn tay lành lặn trong gương, anh ta có thể tưởng tượng rằng bàn tay bị cụt của mình vẫn còn ở đó và hiện tượng đau chi ma đã biến mất.
Với hình ảnh phản chiếu của bàn tay lành lặn trong gương, anh ta có thể tưởng tượng rằng bàn tay bị cụt của mình vẫn còn ở đó và hiện tượng đau chi ma đã biến mất. (Ảnh: Chụp màn hình Youtube)

Đau chi ma: Mối liên hệ giữa thân thể người với các chiều không gian khác

Những câu chuyện này cho thấy “đau chi ma” không phải là ảo giác. Điều này cũng không phải do tác động tâm lý, mà tồn tại chân thực. Ở Mỹ và Châu Âu, mãi cho đến thế kỷ XIX, dân gian vẫn thường cho rằng khi chôn chân hoặc tay bị đứt lìa thì phải chôn thẳng. Nếu chôn ngang sẽ gây đau đớn cho người bị phẫu thuật cắt bỏ.

Hội chứng đau chi ma cho thấy một cơ chế sâu xa hơn về sự tồn tại của nhân thể. Có mối liên hệ nào đó giữa nhân thể với các chiều không gian vũ trụ. Nhân thể học vẫn luôn là một điều huyền bí, không đơn giản chỉ là thân xác thịt như con người bấy lâu vẫn nhìn nhận.

Lê Na

Tổng hợp theo Tinh hoa

Khoa học Nhân thể


BÀI CHỌN LỌC

Giải mã hiện tượng “đau chi ma” – đau ở phần cơ thể không còn tồn tại