Lý do hàng loạt điện thoại Samsung ở Việt Nam hóa 'cục gạch'

Giúp NTDVN sửa lỗi

Nhiều smartphone Samsung tại Việt Nam rơi vào chế độ Khôi phục, không hoạt động do năm nay là năm nhuận.

Hàng loạt điện thoại Samsung Galaxy tại Việt Nam bỗng nhiên rơi vào chế độ Recovery (khôi phục), không thể khởi động, thực hiện tính năng. Nhiều người dùng từng gặp tình trạng tương tự hồi tháng 5/2020.

Cụ thể, trong sáng ngày 22/3, hàng loạt điện thoại Samsung của người dùng tại Việt Nam gặp lỗi. Thiết bị bỗng nhiên tự khởi động lại, rơi vào chế độ khôi phục và không thể thao tác. Dù người dùng cố reset máy, mở các chức năng được cung cấp, thiết bị cũng không có phản ứng.

Một số cửa hàng điện thoại cho biết, có nhiều khách gửi máy, nhờ hỗ trợ, sửa chữa vấn đề treo Recovery. Phí sửa chữa cho lỗi này là 30.000-50.000 đồng mỗi máy, theo báo Zing.

Hai năm trước, hàng loạt máy Samsung Galaxy tại Việt Nam, chủ yếu là dòng A và J cũng gặp vấn đề tương tự. Đây là một lỗi xung đột phần mềm hệ thống, không liên quan đến phần cứng thiết bị.

Năm 2020 cũng là một năm có tháng nhuận theo âm lịch. Vào ngày 23/5/2020 (nhằm ngày 1 tháng 4 nhuận âm lịch), máy bị xung đột logic hệ thống, dẫn đến treo Recovery.

Samsung Việt Nam đã xác nhận vấn đề này và cung cấp bản vá trước đó nhiều tháng. Tuy nhiên, những thiết bị chưa cập nhật phần mềm vẫn gặp lỗi.

Hôm 22/3 cũng vào ngày 1 tháng 2 nhuận trong năm theo âm lịch, nên nguyên nhân của vấn đề lần này tương tự hai năm trước. Hiện tại, các dòng máy Galaxy J, A đời cũ chiếm tỷ lệ lỗi cao nhất. Cả các máy Galaxy S, Note cũng có vấn đề, với số lượng ít hơn.

Cách khắc phục

Người dùng gặp vấn đề có thể thử áp dụng cách sau để cứu máy khỏi chế độ Recovery.

  • Bước 1: Tại màn hình "Chế độ phục hồi", chọn Thử lại và chờ màn hình đen xuất hiện.
  • Bước 2: Sử dụng điện thoại khác để gọi điện thoại tới máy lỗi. Người dùng phải nhận cuộc gọi để duy trì màn hình sáng hoặc vuốt từ dưới lên để vào app nhắn tin.
  • Bước 3: Người dùng truy cập vào Cài đặt bằng cách vuốt từ trên màn hình xuống.
  • Bước 4: Kết nối Wi-Fi và cập nhật phần mềm cho máy. Đồng thời, phải luôn giữ màn hình sáng.

Khi hoàn thành 4 bước, thiết bị đã được cập nhật bản vá lỗi và thoát khỏi phần Recovery.

Tháng 4/2022, loạt iPhone tại Việt Nam cũng hóa “cục gạch” khi máy chủ của Apple gặp lỗi, dừng hoạt động. Máy mới, hoặc sau khi Reset sẽ không thể kích hoạt, đứng ở màn hình chờ bởi server của Apple gặp sự cố.

Xem thêm:

Khoa học Công nghệ


BÀI CHỌN LỌC

Lý do hàng loạt điện thoại Samsung ở Việt Nam hóa 'cục gạch'