Internet vệ tinh Starlink của SpaceX có kế hoạch phủ sóng toàn cầu vào tháng 9

Giúp NTDVN sửa lỗi

Internet vệ tinh Starlink băng thông rộng tốc độ cao của SpaceX có thể sẽ được phủ sóng toàn cầu trong năm nay.

Theo một tuyên bố mới vừa được đưa ra từ chủ tịch công ty SpaceX, bà Gwynne Shotwell cho biết, Internet vệ tinh Starlink của Elon Musk đặt mục tiêu đạt được năng lực hoạt động trên quy mô toàn cầu vào tháng 9 và sau đó đệ trình chấp thuận với các cơ quan quản lý theo quy định.

Đây là một tuyên bố rất táo bạo, người dùng Starlink trên toàn thế giới không nên đặt quá nhiều kỳ vọng vào mục tiêu này, việc thông qua sự chấp thuận của cơ quan quản lý các nước có thể mất nhiều thời gian hơn.

Di chuyển vệ tinh Starlink xuống quỹ đạo thấp hơn để nâng cao Internet băng thông rộng tốc độ cao

"Chúng tôi đã triển khai thành công khoảng 1.800 vệ tinh và một khi tất cả các vệ tinh này đạt đến quỹ đạo hoạt động, chúng sẽ mở rộng phạm vi phủ sóng liên tục trên toàn cầu, và dự kiến thời gian thực hiện được đưa ra trong tháng 9. Nhưng sau đó, chúng tôi còn phải thông qua các cơ quan quản lý của các nước để đạt được thỏa thuận cung cấp dịch vụ viễn thông”, bà Shotwell cho biết trong một hội nghị công nghệ trực tuyến trên webcast với Macquarie Group, theo báo cáo của Reuters.

Starlink đặt mục tiêu đưa 12.000 vệ tinh lên quỹ đạo Trái đất tầm thấp (LEO), với chi phí khoảng 10 tỷ USD và cho đến nay đã có khả năng cung cấp dịch vụ Internet beta cho 11 quốc gia.

Elon Musk cũng từng tuyên bố trong tháng 5 vừa qua, SpaceX đã nhận được hơn 500.000 đơn đặt hàng trước để truy cập vào “chòm sao vệ tinh” internet trên LEO và hy vọng sẽ không có vấn đề phát sinh lớn khi đáp ứng nhu cầu số lượng đơn đặt hàng khổng lồ này.

Vào đầu năm nay, Ủy ban Truyền thông Liên bang (FCC) của Hoa Kỳ đã phê chuẩn mục tiêu của SpaceX trong việc hạ thấp tầng vệ tinh Starlink trong LEO, cho phép tầm hoạt động chặt chẽ hơn để cung cấp dịch vụ internet băng thông rộng tốc độ cao cho người sử dụng. Điều này khiến các công ty đối thủ phản đối tham vọng ngày càng tăng của SpaceX trong LEO, bao gồm các dịch vụ Internet quỹ đạo cạnh tranh khác đầy hy vọng như dự án Kuiper của Amazon, OneWeb của Vương quốc Anh, Blue Canyon Technologies của Ratheon và một doanh nghiệp đầu tư mạo hiểm có tên là Planet.

Vệ tinh Starlink của SpaceX có thể là tín hiệu cho người ngoài hành tinh chú ý tới 'sự sống trên Trái đất' 

Sự chấp thuận của FCC giúp tăng cường sự an toàn cho hoạt động cung cấp dịch vụ internet băng thông rộng của SpaceX. Điều này có thể làm giảm ô nhiễm ánh sáng từ vệ tinh Starlink, vốn gây cản trở cho ngành thiên văn học hiện đại, vì các vật thể ở quỹ đạo cao hơn bắt và phản xạ nhiều ánh sáng mặt trời hơn. Tuy nhiên, FCC yêu cầu SpaceX nộp báo cáo hai lần mỗi năm về các lỗi kỹ thuật của Starlink, cùng liên lạc gần với các vệ tinh khác. Ngoài ra, SpaceX phải làm việc với các nhà cung cấp vệ tinh internet băng thông rộng khác để đảm bảo không có sự can thiệp của các tổ chức cá nhân và chính phủ.

Ngoài những vấn đề lo ngại trên mặt đất liên quan đến việc tối ưu hóa dịch vụ internet toàn cầu, còn có những quan ngại diễn ra ngoài hành tinh. Những chùm vệ tinh của SpaceX có thể khiến Trái đất trở thành mục tiêu quan tâm chính của người ngoài hành tinh.

Một nghiên cứu hồi tháng 5 được công bố trên Tạp chí Hiệp hội Liên hành tinh Anh (Journal of the British Interplanetary Society) cũng chỉ ra rằng chùm vệ tinh khổng lồ đóng tại LEO có thể là manh mối báo hiệu cho người ngoài hành tinh.

Tuy nhiên, vì sự phong phú ngày càng tăng của các vệ tinh trong LEO trở thành một hiện tượng gần đây và ngay cả ánh sáng phát ra cũng cần phải mất nhiều thời gian để đến được các hệ mặt trời khác, nên có thể phải mất đến 800 năm để các hệ thống khác bắt được tín hiệu.

800 năm là một khoảng thời gian dài đối với con người. Sẽ là rất lâu để ai đó có thể đảm bảo rằng con người vẫn sẽ ở nơi đây để những người ngoài hành tinh thân thiện đến thăm. Nhưng trừ khi tất cả các vệ tinh Starlink đều quay trở lại bầu khí quyển của Trái đất và bốc cháy, hoặc ai đó phá hủy chúng, điều đó cho biết chúng ta đạt tới một nền văn minh nơi mà sự khéo léo của con người có thể đã xuất hiện từ rất xa, rất xa.

Bạn bình luận gì về tin này?BÀI CHỌN LỌC

Internet vệ tinh Starlink của SpaceX có kế hoạch phủ sóng toàn cầu vào tháng 9