iOS 16 có gì mới? Có hao pin không? Khi nào iOS 16.1 ra mắt cập nhật?

Bình luận Nguyễn Sơn • 04:51, 14/08/22

Giúp NTDVN sửa lỗi

iOS 16 chính thức vừa ra mắt ngày 12/9, có những tính năng nào mới? Còn thiếu các tính năng gì? Khi nào phiên bản tiếp theo iOS 16.1 sẽ cập nhật?

Sau hơn 3 tháng phát hành dưới dạng các bản beta thử nghiệm, iOS 16 chính thức ra mắt vào ngày 12/9 theo giờ Mỹ (tương ứng ngày 13/9 giờ Việt Nam).

iOS 16 chính thức ra mắt

Apple chính thức có một loạt sự kiện về iPhone 14 và iOS 16 trong tháng 9/2022 như sau:

 • Sự kiện công bố iPhone 14 và Apple Watch Series 8: diễn ra vào thứ Tư, ngày 7 tháng 9.
 • Ngày cho phép các đơn đặt hàng trước iPhone 14 là thứ sáu, ngày 9 tháng 9.
 • Bản phát hành chính thức iOS 16 và watchOS 9: Trong khoảng từ ngày 12 tháng 9 đến ngày 14 tháng 9.
 • Chính thức bán iPhone 14 vào thứ Sáu, ngày 16 tháng 9.

Giống như những năm trước, Apple phát hành iOS 16 ra công chúng trước khi iPhone mới bắt đầu xuất xưởng. Như vậy iOS 16 chính thức ra mắt vào thứ Hai, ngày 12/9 (giờ Mỹ).

Cách cập nhật iOS 16 chính thức

Apple phát hành iOS 16 chính thức dưới dạng bản cập nhật miễn phí cho iPhone 8 trở lên. iOS 16 bao gồm rất nhiều tính năng mới, từ Màn hình khóa có thể tùy chỉnh đến khả năng chỉnh sửa tạm thời hoặc hủy bỏ các trang iMessages.

Để cài đặt iOS 16 chính thức download, hãy mở ứng dụng "Cài đặt" trên iPhone của bạn và chọn vào mục "Cài đặt chung" (General). Sau đó bạn chọn "Cập nhật phần mềm" (Software update) để máy tự cài đặt bản cập nhật iOS 16 chính thức (download).

 • Cài đặt -> Cài đặt chung -> Cập nhật phần mềm.

Tuy nhiên, trên các group chia sẻ về công nghệ, một số người khuyên rằng các thiết bị iPhone đời cũ không nên cập nhật iOS mới, bởi điều đó có thể làm giảm hiệu năng của máy.

iOS 16 chính thức hỗ trợ máy nào?

iOS 16 chỉ tương thích với iPhone 8 trở về sau. Hệ điều hành này sẽ được cài đặt sẵn trên iPhone 14 khi bán ra.

Như vậy các iOS 16 không dành cho các dòng thấp hơn như iPhone 7, iPhone 6S, 6S Plus hay SE 2016.

iPhoneSoft cũng cho biết iPadOS 16 "có thể sẽ không" tương thích với iPad Mini 4, iPad 5, iPad Air 2 hoặc iPad Pro 9,7 và 12,9 inch.

Dòng iPhone nào sẽ dùng được phiên bản mới iOS 16?
Dòng iPhone nào sẽ dùng được phiên bản mới iOS 16?

Cách bật phần trăm pin trong iOS 16

Người dùng iOS 16 giờ đây có thể kích hoạt khả năng hiển thị thông tin phần trăm pin và xem chính xác lượng pin còn lại trên iPhone.

Theo PhoneArena, để bật phần trăm pin trong iOS 16, người dùng hãy chuyển đến ứng dụng Settings và nhấn vào Battery. Nếu có thiết bị iPhone đủ điều kiện, người dùng sẽ thấy một nút chuyển đổi có trong phần Low Power Mode mang tên Battery Percentage. Chỉ cần bật nó lên, người dùng sẽ thấy phần trăm pin hiển thị trên biểu tượng pin ở góc trên cùng bên phải của iPhone.

Biểu tượng phần trăm pin không có sẵn trên tất cả iPhone chạy phiên bản iOS 16. Trên trang web hỗ trợ của mình, Apple tuyên bố rằng iPhone XR, iPhone 11, iPhone 12 mini và iPhone 13 mini sẽ không hiển thị nó.

iOS 16 chính thức có gì mới?

iOS 16 sẽ có Màn hình khóa được thiết kế lại, có thể tùy chỉnh với các tiện ích, khả năng chỉnh sửa và xóa tin nhắn, cải tiến chế độ Lấy nét, Thư viện ảnh chia sẻ iCloud dành cho gia đình, và những cải tiến lớn cho các ứng dụng như Mail, Home và Wallet, v.v.

 • Màn hình khóa được thiết kế lại hoàn toàn trong iOS 16. Thiết kế Màn hình khóa mới có khả năng tùy biến cao với nhiều tùy chọn cho tiện ích , kiểu chữ, hiệu ứng nhiều lớp cho hình ảnh và hình nền động. Người dùng có thể tạo nhiều Màn hình khóa khác nhau liên kết với các chế độ Lấy nét.
 • Thông báo hiện cuộn lên từ cuối màn hình để ít ảnh hưởng hơn. Hoạt động trực tiếp giúp người dùng theo dõi các sự kiện hiện tại, chẳng hạn như tập luyện hoặc trò chơi thể thao, trong thời gian thực trực tiếp từ Màn hình khóa. Các chế độ lấy nét được cải thiện với việc thiết lập dễ dàng hơn, bộ lọc Lấy nét, liên kết với các Màn hình khóa và mặt Apple Watch riêng lẻ, cũng như nhiều tùy chọn cấu hình hơn.
 • Có những cập nhật quan trọng cho ứng dụng Tin nhắn với khả năng chỉnh sửa hoặc xóa tin nhắnđánh dấu tin nhắn là chưa đọc và bắt đầu phiên SharePlay. Giờ đây, người dùng có thể chuyển cuộc gọi FaceTime đến các thiết bị khác một cách liền mạch và ứng dụng Freeform hoàn toàn mới cung cấp nền tảng để cộng tác trên bảng trắng kỹ thuật số.
 • Trong ứng dụng Thư, Tìm kiếm đã được đại tu hoàn toàn và có các tính năng mới để lên lịch email , hủy gửi và nhận lời nhắc tiếp theo .
 • Ứng dụng Sức khỏe thêm các tính năng mới cho Thuốc và ứng dụng Thể dục hiện có sẵn cho người dùng không có Đồng hồ Apple. Ứng dụng Home cũng được thiết kế lại và thiết kế lại hoàn toàn, trong khi Safari hiện có các phím chuyển và Nhóm tab được chia sẻ.
 • Ghi chú và Nhắc nhở cung cấp các tùy chọn sắp xếp mới, ứng dụng Bản đồ được định tuyến nhiều điểm dừng và tích hợp nâng cao với thẻ chuyển tuyến và ứng dụng Tin tức chứa các tính năng thể thao chuyên dụng. Thư viện ảnh dùng chung iCloud cung cấp một cách thuận tiện để chia sẻ bộ sưu tập ảnh với các thành viên trong gia đình, cùng với các cải tiến về chỉnh sửa ảnh, album và Kỷ niệm.
 • Apple Pay Later là một cách mới để thanh toán các giao dịch mua Apple Pay theo hình thức trả góp miễn phí, trong khi ứng dụng Wallet có các tính năng mới để theo dõi việc giao hàng và mua hàng , xác minh bằng ID kỹ thuật số và chia sẻ thẻ khóa kỹ thuật số.

Ngoài ra còn có những cải tiến lớn đối với Văn bản trực tiếp, Tra cứu bằng hình ảnh, Đọc chính tả, lối tắt Siri, Âm thanh không gian, v.v.

Những tính năng thú vị trên iOS 16 chính thức

Ngoài thay đổi về giao diện và chức năng màn hình khóa, phiên bản iOS 16 còn được bổ sung nhiều tính năng nhỏ nhưng hữu dụng.

Người dùng iOS 16 có thể tùy biến khu vực này với nhiều hình ảnh, widget và tối ưu thông báo. Ảnh: Apple.
Người dùng iOS 16 có thể tùy biến khu vực này với nhiều hình ảnh, widget và tối ưu thông báo. Ảnh: Apple.
 • Sau tính năng lựa chọn văn bản trong hình ảnh (Live Text) ở iOS 15, Apple tiếp tục ứng dụng công nghệ máy học để đưa ra tính năng chọn và tách vật thể trong hình. Máy có thể lựa chọn người, động vật hoặc một số vật thể quen thuộc. Hình ảnh khi được tách khỏi nền có thể sử dụng để dán vào một số ứng dụng như Messages, Photos. Tính năng này chỉ hỗ trợ iPhone XR/XS trở về sau.
iOS 16 có thể lựa chọn người, động vật hoặc một số vật thể quen thuộc. Hình ảnh khi được tách khỏi nền có thể sử dụng để dán vào một số ứng dụng như Messages, Photos. (Ảnh: Apple)
iOS 16 có thể lựa chọn người, động vật hoặc một số vật thể quen thuộc. Hình ảnh khi được tách khỏi nền có thể sử dụng để dán vào một số ứng dụng như Messages, Photos. (Ảnh: Apple)
 • Ngoài ra, máy cũng có thể trích xuất văn bản trong video. Người dùng có thể dừng video đang phát bất kỳ, giữ tay vào màn hình để lựa chọn văn bản, giống như Live Text với ảnh tĩnh. Tính năng này cũng yêu cầu thiết bị sử dụng chip từ A12 Bionic.
iOS 16 cũng có thể trích xuất văn bản trong video. Ảnh: Apple
 • Trên iOS 16, người dùng có thêm tùy chọn để bảo vệ thư mục ảnh ẩn và vừa xóa. Mặc định, thư mục này sẽ bị khóa lại, và người muốn xem sẽ phải sử dụng mật khẩu hoặc các phương pháp sinh trắc học để mở. Trước đây, 2 thư mục nói trên được để cuối danh sách trong ứng dụng Photos, nhưng không có lớp bảo vệ nào. Tính năng này cũng được đưa lên iPadOS và macOS Ventura.
 • Đến tận phiên bản iOS 16, Apple mới cung cấp tính năng xem mật khẩu mạng WiFi đã lưu. Theo MacRumors, tính năng này được đưa vào phiên bản iOS 16 thử nghiệm dù Apple chưa công bố. Người dùng sẽ phải xác thực bằng mã khóa, Face ID hoặc Touch ID để xem lại mật khẩu mạng đã lưu.
 • Apple đã công bố một bổ sung quan trọng mới cho khả năng bảo mật của các nền tảng iPhone, iPad và Mac có tên là Rapid Security Response. Tuy không đi sâu vào chi tiết cách thức hoạt động, nhưng Apple hứa hẹn với công cụ này, các thiết bị của hãng có thể tải bản cập nhật bảo mật nhanh hơn. Máy không còn phải cài cả một bản cập nhật iOS với dung lượng lớn, mất thời gian như trước, mà có thể tải và cài đặt riêng cập nhật bảo mật.

Những tính năng ẩn thú vị trong iOS 16 chính thức

Với iOS 16, người dùng có thể dễ dàng mở khóa Face ID khi máy nằm ngang, nhiều bí quyết với ứng dụng tin nhắn, truy tìm mật khẩu cài đặt Wi-Fi đã lưu…

Chế độ ngang cho Face ID

Apple nói “các mẫu iPhone được hỗ trợ” sẽ có thể sử dụng Face ID ở chế độ ngang trong iOS 16. Điều này có nghĩa người dùng có thể mở khóa iPhone khi đang nằm trên ghế sofa hoặc không cần ngửa cổ lên khi trên giường.

Đánh dấu tin nhắn là chưa đọc

Sau khi cài đặt iOS 16, người dùng có thể đánh dấu tin nhắn là chưa đọc trong ứng dụng Messages. Đây là một tính năng tiện lợi cho người dùng nếu họ dễ quên tin nhắn mà mình đã đọc nhưng chưa thể trả lời ngay.

Phát hiện trùng lặp trong ứng dụng Ảnh và Danh bạ

Để giúp cải thiện cuộc sống, iOS 16 sẽ giúp người dùng dễ dàng xóa Ảnh và Danh bạ trùng lặp để không phải phụ thuộc vào các ứng dụng của bên thứ ba.

Các liên hệ trùng lặp sẽ xuất hiện dưới tiêu đề “Tìm thấy các liên hệ trùng lặp” ở đầu danh sách Danh bạ, trong khi Ảnh sẽ tạo một album trùng lặp ở cuối danh sách album, gần với các album “Đã ẩn” và “Đã xóa gần đây”.

Tiết lộ mật khẩu Wi-Fi trong ứng dụng Cài đặt

iOS cho phép người dùng chia sẻ thông tin đăng nhập Wi-Fi với iPhone, iPad hoặc Mac dễ dàng, tuy nhiên lại không hỗ trợ hiển thị mật khẩu đăng nhập mạng Wi-Fi đó để chia sẻ với bạn bè hoặc thiết bị không phải của Apple.

Bản phát hành iOS 16 sắp tới của Apple sẽ giải quyết vấn đề này ngay trên trang cài đặt Wi-Fi. Nhấn vào chữ “i” bên cạnh mạng, xác thực bằng Face ID, Touch ID hoặc mật mã, sau đó nhấn vào trường “Mật khẩu” để hiển thị. Người dùng cũng có thể sao chép nó vào khay nhớ tạm, lựa chọn hoàn hảo để chia sẻ một tin nhắn.

Thư mục thông minh cho Ghi chú

Apple cũng giới thiệu Thư mục thông minh cho ứng dụng Ghi chú của iOS 16, hoạt động giống như trên macOS và trong các ứng dụng như Apple Mail bằng cách tạo bộ sưu tập Ghi chú “thông minh” bất kể chúng được lưu trữ trong thư mục cấp cao nào.

Trong iOS 16, Thư mục thông minh trong ứng dụng Ghi chú trở nên thông minh hơn rất nhiều với một loạt tiêu chí để lựa chọn. Giờ đây, người dùng có thể tạo Thư mục thông minh dựa trên thẻ, ngày tạo, ngày chỉnh sửa, người được chia sẻ ghi chú hay đề cập trong ghi chú…

Những kỷ niệm đáng nhớ trong Ảnh

Ứng dụng Ảnh hiển thị các bộ sưu tập ảnh từ thư viện làm kỷ niệm, thường để kỷ niệm những ngày đi chơi ở các địa điểm cụ thể, các sự kiện theo mùa hoặc các chủ đề như thú cưng. Những thứ này xuất hiện dường như ngẫu nhiên và cung cấp ít quyền kiểm soát. Tuy nhiên, không phải ai cũng muốn những kỷ niệm được sống lại, đặc biệt nếu một số ký ức đau buồn. Trong iOS 16, người dùng có thể tắt hoàn toàn tùy chọn này trong phần Ảnh của ứng dụng Cài đặt.

Dịch văn bản bằng máy ảnh

iPhone có ứng dụng Dịch và cho phép người dùng dịch các cuộc trò chuyện bằng micro hoặc nhập/dán văn bản trực tiếp vào ứng dụng. Giờ đây, với iOS 16, khả năng dịch thuật đến với ứng dụng Máy ảnh có sẵn, cho phép người dùng thực hiện dịch thuật bằng cách sử dụng tính năng Live Text đã được tích hợp sẵn trên iOS 15.

CEO Tim Cook của Apple tại WWDC 2021
CEO Tim Cook của Apple tại WWDC 2021

iOS 16 còn thiếu các tính năng gì?

Theo Pocket Now, một số tính năng cao cấp chưa được đưa vào bản iOS 16 chính thức đầu tiên. Dưới đây là một số tính năng mà Apple đã giới thiệu cùng với iOS 16 tại bài phát biểu WWDC, nhưng vẫn chưa được đưa vào bản chính thức.

 1. Hoạt động trực tiếp (Live Activities): Đây là một hình thức thông báo mới được giới thiệu với iOS 16. Thay vì gửi thông báo tĩnh vài phút một lần, các ứng dụng sẽ có thể hiển thị thông báo liên tục cập nhật theo thời gian thực.
 2. Thư viện ảnh chia sẻ iCloud: Đây là một tính năng mới của iOS 16 cho phép người dùng tạo thư viện ảnh được chia sẻ. Bất kỳ ai có ID Apple đều có thể tham gia thư viện ảnh iCloud được chia sẻ và xem, đóng góp và chỉnh sửa nó, bao gồm cả việc yêu thích hình ảnh và thêm chú thích.
 3. Ứng dụng Freeform: Apple đã giới thiệu ứng dụng Freeform mới tại WWDC. Ứng dụng này có canvas dễ sử dụng, cộng tác trong thời gian thực và hỗ trợ đa phương tiện phong phú cho các dự án lập bản đồ, tổng hợp nội dung và động não. 
 4. Tính năng Game Center: Apple cũng đang trì hoãn một số tính năng của Game Center mà hãng đã giới thiệu vào đầu năm. Hỗ trợ Game Center SharePlay, tính năng cho phép người dùng chuyển trực tiếp vào các trò chơi nhiều người chơi trong khi gọi FaceTime, đã bị trì hoãn. Hơn nữa, các tính năng của hồ sơ Game Center, cho phép người dùng xem bạn bè của họ đang chơi và đạt được những gì trong trò chơi, cũng đã bị trì hoãn.

iOS 16 chính thức có hao pin không?

Trên diễn đàn của Apple, chủ đề về iOS 16 hao pin, tụt pin nhanh và nóng máy đang nhận được sự quan tâm lớn. Vấn đề chủ yếu xuất hiện ở các mẫu iPhone có tuổi đời trên ba năm như iPhone 8, iPhone X hay iPhone 11.

Người dùng được khuyên nên khởi động lại máy, sau đó dùng hết pin và sạc lại từ đầu cho đến khi đầy. Nếu vấn đề không thể khắc phục, có thể chọn hạ cấp xuống phiên bản iOS cũ hơn và đợi Apple ra bản cập nhật mới.

Thông thường, khi cập nhật lên một bản cập nhật phần mềm iOS mới, iPhone phải trải qua một số quy trình như lập chỉ mục và xây dựng lại bộ nhớ đệm, thư viện ảnh, v.v. Bạn cũng có thể nhận thấy iPhone của mình chạy ấm hơn bình thường sau khi cập nhật. Đây là một quá trình sử dụng nhiều CPU và có thể mất một khoảng thời gian, đặc biệt là tùy thuộc vào lượng nội dung bạn có trên iPhone của mình. Bạn càng có nhiều ảnh và nội dung có thể lập chỉ mục trên iPhone của mình, quá trình này có thể mất nhiều thời gian hơn.

Cách tốt nhất là để iPhone của bạn được cắm sạc qua đêm. Apple cho biết có thể mất tới 48 giờ để các ứng dụng và tính năng điều chỉnh sau khi cập nhật.

Theo trải nghiệm với các bản iOS 16 beta, thời lượng pin ngang bằng với iOS 15, nếu không muốn nói là tốt hơn một chút. Do đó, bạn nên đợi quá trình lập chỉ mục hoàn tất vì iOS 16 là một bản cập nhật lớn cho iPhone.

Khi nào có phiên bản iOS 16.1

Ngay sau khi ra mắt iOS 16 chính thức, Apple phát hành iOS 16.1 beta 2 trong ngày 21/9. Đây là bản cập nhật đáng mong chờ khi đã sửa và cải thiện hầu hết những vấn đề mà người dùng iOS 16 phản ảnh trước đó, từ hiển thị phần trăm pin cho đến thông báo “Sao chép và Dán” và một số tính năng khác.

iOS 16.1 có gì mới?

 • Trên phiên bản iOS 16.1 Beta 2, Apple cho phép hiển thị mức pin đang có trên biểu tượng pin. Biểu tượng phần trăm pin giờ đây cũng được làm lớn hơn, trực quan hơn, giúp người dùng có thể quan sát được trạng thái pin hiện tại của máy trong nháy mắt.
 • Trên iOS 16.1 Beta 2, trạng thái pin khi sạc sẽ được hiển thị cả khi mới cắm sạc và khi đánh thức máy ở chế độ chờ. Đặc biệt hơn, với những mẫu iPhone 14 Pro và iPhone 14 Pro Max, người dùng giờ đây còn có thể theo dõi trạng thái pin ngay trực tiếp qua màn hình Always-on Display mà không phải mở sáng như thông thường.
 • Trên iOS 16.1 Beta, Apple đã loại bỏ đi thông báo gây khó chịu này. Người dùng chỉ cần sao chép văn bản, tài liệu hay ảnh và có thể dán chúng ngay lập tức mà không gặp phải bất kỳ thông báo cản trở nào.

NTD Việt Nam sẽ tiếp tục cập nhật các tin tức mới nhất về iOS 16 và các phiên bản tiếp theo.

Xem thêm:

Có thể bạn quan tâm:

Bạn bình luận gì về tin này?

Khoa học Công nghệ


BÀI CHỌN LỌC

iOS 16 có gì mới? Có hao pin không? Khi nào iOS 16.1 ra mắt cập nhật?