Kho báu của Pharaoh Ai Cập vẫn ẩn giấu trong Đại kim tự tháp Giza?

Bình luận Nguyễn Can • 09:54, 25/06/21

Giúp NTDVN sửa lỗi

Nhà khảo cổ hàng đầu, cựu Bộ trưởng Cổ vật Ai Cập, Zahi Hawass cho biết: “Các kho báu của pharaoh Ai Cập vẫn đang được cất giấu bên trong Đại kim tự tháp Giza”.

Kim tự tháp cổ đại này là công trình lâu đời nhất và lớn nhất trong số ba di tích ở Cao nguyên Giza, được cho là xây dựng cho pharaoh Khufu.

Các nhà khảo cổ Ai Cập đã khởi động dự án ScanPyramids, sử dụng một số kỹ thuật không xâm lấn và không phá hủy để tìm hiểu rõ hơn về cấu trúc của Đại kim tự tháp và quá trình xây dựng.

Dự án đã có bước đột phá vào năm 2016 khi phát hiện ra một hốc nhỏ, chưa từng được biết đến ở mặt bắc của kim tự tháp. Một năm sau, các chuyên gia công bố phát hiện ra “Big Void” (khoảng trống lớn), là đường hầm dài 30m chưa từng được biết đến trước đó bên trên Grand Gallery - một  căn phòng lớn nằm sát hầm mộ của pharaoh.

Các chuyên gia công bố phát hiện ra "Big Void".
Các chuyên gia công bố phát hiện ra "Khoảng trống lớn". Ảnh: ScanPyramids

Trả lời trên báo Anh Express, ông Hawass nói về việc đã ‘biết trước’ sự tồn tại của các khoảng trống lớn: “Nếu tìm hiểu về cách Đại kim tự tháp được xây dựng, ai cũng biết rằng nó có rất nhiều khoảng trống”.

“Chúng tôi hi vọng có thể tìm thấy xác ướp của pharaoh Khufu, là một trong những điều quan trọng nhất có thể được phát hiện trong những khoảng trống này”, ông nói.

Có ba phòng được biết đến bên trong Đại kim tự tháp - phòng thấp nhất đã bị khoét sâu vào nền móng mà không rõ lý do.  Và tiến sĩ khảo cổ hàng đầu Ai Cập tin rằng có một số khám phá tuyệt vời đang chờ được thực hiện.

Ông Hawass nói thêm “Tôi thực sự tin rằng căn phòng của Khufu vẫn chưa được phát hiện và tất cả ba căn phòng chỉ là để đánh lừa bọn trộm. Các kho báu của Khufu vẫn đang được cất giấu bên trong Đại Kim tự tháp, và ba cánh cửa có thể là chìa khóa để mở căn phòng chôn cất này. Không có kim tự tháp nào trong số 123 kim tự tháp ở Ai Cập có loại cửa này với tay cầm bằng đồng. Thực sự, tôi tin rằng họ đang che giấu điều gì đó”.

Theo Express, khi các biện pháp phòng dịch Covid-19 được dỡ bỏ ở Ai Cập, các nhà khảo cổ có thể sẽ đạt được bước đột phá lớn.

Theo BBC Science Focus, trước khi phải tạm ngừng hoạt động vì đại dịch, các nhà khảo cổ Ai Cập đã phát hiện khoảng trống lớn có kích thước dài hơn ước tính ban đầu, lên tới 40 mét.

BBC cho biết: "Nếu việc triển khai vaccine COVID-19 trên toàn cầu diễn ra theo đúng kế hoạch, thì dự án ScanPyramids và những dự án khác có thể sẽ sớm được tiếp tục. Và khi đó, nhiều bí mật ẩn chứa bên trong một số cấu trúc nhân tạo và tự nhiên lâu đời nhất thế giới có thể bắt đầu được tiết lộ".

Bạn bình luận gì về tin này?BÀI CHỌN LỌC

Kho báu của Pharaoh Ai Cập vẫn ẩn giấu trong Đại kim tự tháp Giza?