Khoa học phát hiện thực vật và động vật có cảm xúc giống con người

Giúp NTDVN sửa lỗi

Có một câu chuyện dân gian cổ ở Quần đảo Solomon kể như sau: Nếu có một cây cổ thụ cần chặt và quá khó để chặt nó bằng rìu, vẫn có thể hạ nó xuống mà không cần chặt, bởi vì nó cũng có cảm xúc.

Dân làng tụ tập lại và chửi mắng cái cây muốn cưa đổ, ném những lời lẽ ngược đãi và tiêu cực vào nó hàng ngày trong khoảng một tháng. Tất cả những gì cần làm đơn giản là liên tục lạm dụng và chửi rủa cái cây. Cuối cùng vào cuối tháng cái cây tự chết và ngã xuống đất.

Điều này chưa được chứng minh, nhưng câu chuyện này cũng như nhiều câu chuyện dân gian mà chúng ta từng nghe thấy, đã cho chúng ta nhiều điều để suy ngẫm. Thực vật có tình cảm không? Cây có thể bị chết bởi vì áp lực tinh thần với những lời lẽ tiêu cực, thậm chí như là mắng một con vật? Cây cối và động vật có cảm thấy đau không?

Quan điểm của khoa học

Vào sáng sớm ngày 2 tháng 2 năm 1966, một khám phá đáng kinh ngạc đã được thực hiện. Grover Cleveland Backster Jr., một chuyên gia phát hiện nói dối, đã quyết định thử máy phát hiện nói dối trên cây ngô đồng (Dracaena aromans) trong văn phòng của mình.

Thực vật có cảm giác đau đớn

Backster đã phát hiện ra một sự thật đáng kinh ngạc rằng thực vật có các giác quan và chúng có phản ứng với cơn đau. Mặc dù lý thuyết của ông không thuyết phục được hầu hết các nhà khoa học và Backster, bản thân ông, không thể giải thích một cách khoa học kết quả “thí nghiệm” của mình, ông tiếp tục khẳng định rằng thực vật có sự sống và có cảm giác đau đớn.

Tiết lộ này thật khó tin, vì Backster kết luận rằng thực vật có các giác quan và chúng phản ứng với cơn đau. (Hình ảnh: wikipedia / CC0 1.0)

Backster không phải là người nổi tiếng duy nhất đã nghiên cứu sâu về chủ đề này. Trước Backster, ngài Jagdish Chandra Bose, cha đẻ của Khoa học Ấn Độ hiện đại, đã tiến hành một thí nghiệm toàn diện để chứng minh rằng thực vật cũng có cảm giác.

Thực vật có thể bị ảnh hưởng bởi âm nhạc và lời nói

Công trình nghiên cứu của ông cho thấy rằng sự sinh trưởng và phát triển của thực vật có thể bị ảnh hưởng bởi âm nhạc và tiếng ồn lớn hoặc lời nói. Ô nhiễm không khí và bầu trời mờ mịt có thể làm thực vật suy nhược, và về cơ bản, thực vật cũng có cảm giác đau đớn.

Ngài Jagdish Chandra Bose, Cha đẻ của Khoa học Ấn Độ hiện đại, đã tiến hành một thí nghiệm toàn diện để chứng minh rằng thực vật có cảm giác. (Hình ảnh: wikipedia / CC0 1.0)

Thực vật có cảm giác lo lắng sợ hãi

Ngày nay, một số nhà khoa học đã bổ sung các nghiên cứu của họ vào cuộc thảo luận bắt đầu bởi Jagdish Chandra Bose và Grover Cleveland Backster Jr. Hàng loạt các thí nghiệm đã được tiến hành cho thấy rằng thực vật có thể phản ứng bằng cách giải phóng một số hóa chất nếu chúng cảm thấy bị đe dọa, và thực vật có thể cảm nhận được mối nguy hiểm ngay cả trước khi chưa thực sự xảy ra với chúng.

Tương tự như các tế bào thần kinh của con người phản ứng với cơn đau, thực vật có các tín hiệu điện hoạt động để tạo ra chất dẫn truyền thần kinh trong hệ thống của chúng.

Đối với động vật thì khi trải qua cơn đau đớn, chúng có phản ứng rõ ràng hơn so với thực vật. Tuy nhiên, vấn đề phức tạp cần thảo luận là liệu chúng có cùng “cảm giác” khi bị đau hay không. Động vật có bị tổn thương về mặt cảm xúc khi phản ứng với cơn đau hay nó chỉ bị giới hạn trong trải nghiệm thể chất?

Động vật, thực vật và con người có nhiều điểm chung

Con người có thể trải qua nỗi đau ngay cả khi không bị tổn thương về thể chất. Điều này liên quan đến nỗi sợ hãi hoặc ký ức về nỗi đau đã gây ra trước đây hoặc đã từng chứng kiến nỗi đau của người khác. Nghiên cứu cho thấy rằng động vật cũng có phản ứng với cơn đau tương tự như con người.

Các thí nghiệm tiến hành đã cho thấy rằng động vật bị đau đã chọn ăn thức ăn có thuốc giảm đau, vì chúng sẽ cảm thấy cơn đau giảm hơn sau khi ăn. Thí nghiệm này đã cho thấy những con vật này có phản ứng thay đổi hành vi nhất đinh khi nhận ra một số hoạt động, địa điểm hoặc thậm chí một số người đã từng khiến chúng bị tổn thương về thể chất.

Động vật cũng phải đối mặt với sự lo lắng, đặc biệt là khi chúng bị bỏ rơi khỏi nơi mà chúng vốn sống thoải mái trước đây, hoặc khi phải rời xa những người mà chúng cảm thấy thoải mái. Mỗi con vật phản ứng khác nhau với người lạ và địa điểm mới dựa trên “cuộc sống” và trải nghiệm đau đớn mà chúng từng trải qua.

Động vật cũng phải đối mặt với sự lo lắng, đặc biệt là khi chúng bị loại bỏ khỏi vùng thoải mái của chúng hoặc xa những người mà chúng cảm thấy thoải mái. (Ảnh: pixabay / CC0 1.0)

Thay lời kết

Bất kỳ cuộc thảo luận nào về vấn đề này đều đi đến kết luận và chứng minh được rằng giữa con người với thực vật và động vật có nhiều điểm chung hơn chúng ta biết hoặc hiểu biết.

Thừa nhận và chấp nhận những điểm tương đồng này sẽ giúp chúng ta hiểu sinh học như một khái niệm về sự thống nhất. Chúng ta cũng sẽ biết cần đối xử với tất cả thế giới xung quanh chúng ta như thế nào để có được cuộc sống hạnh phúc và tốt đẹp nhất.

Ngọc Mai

Theo Visiontimes

Bạn bình luận gì về tin này?BÀI CHỌN LỌC

Khoa học phát hiện thực vật và động vật có cảm xúc giống con người