"Khoai tây lạ" trên biển bỗng dưng chuyển động, ai cũng thất kinh

Giúp NTDVN sửa lỗi

Một số lượng lớn sinh vật lạ giống như những củ khoai tây dạt vào bờ biển ở Anh, nhưng điều khiến ai nấy thất kinh chính là chúng có thể di chuyển.

“Củ khoai tây” lạ này bị nhầm là sinh vật ngoài hành tinh?

Khi đi dạo bên bờ biển ở Anh, một người phụ nữ cảm thấy thất kinh vì phát hiện ra sinh vật lạ hình củ khoai tây đang di chuyển. Sự việc đã được báo cho Ban Quản lý biển và họ cho rằng đây là sinh vật ngoài hành tinh vì chưa từng thấy bao giờ.

Nhìn kỹ hơn chúng lại có hình dạng tương tự như quả bóng chày.

SInh vật hình củ khoai tây này vẫn còn sống, xung quanh chúng được bao phủ bằng một lớp gai nhọn. Các đường gờ trên bề mặt cứ liên tục ngọ nguậy. Chúng dường như cố bò về phía mặt nước vì trên bãi cát vẫn còn hẳn rõ dấu vết.

Sinh vật lạ giống như những củ khoai tây dạt vào bờ.
Sinh vật lạ giống như những củ khoai tây dạt vào bờ. (Ảnh: Wikipedia)

Hóa ra, đây thực chất là những con Nhím khoai tây biển

Sau khi liên hệ với chuyên gia, mọi chuyện mới vỡ lẽ, hóa ra đây là những con nhím khoai tây biển, tên khoa học là Echinocardium Cordatum.

"Khoai tây biển" là một trong những loài nhím có những gai nhỏ, kích thước khoảng 7 cm. Chúng thường vùi mình sâu dưới lớp cát và bùn dọc bờ biển Anh. Tuổi thọ của nhím khoai tây biển được xác định là từ 10 năm trở lên.

Nhím khoai tây biển được bao phủ gai dày đặc giống như lông. Chân của nhím khoai tây biển có dạng ống và chúng dùng để ăn động vật và thực vật đã chết.

Theo tổ chức Wildlife Trust, nhím biển có những chiếc gai nhỏ màu vàng nâu, nhưng khi chúng chết, chỉ có lớp vỏ màu nâu dạt vào bờ.
Theo tổ chức Wildlife Trust, nhím biển có những chiếc gai nhỏ màu vàng nâu, nhưng khi chúng chết, chỉ có lớp vỏ màu nâu dạt vào bờ. (Ảnh: Wikipedia)

Bề ngoài nhím khoai tây biển có hình trái tim, màu trắng xám và vỏ mỏng, giòn. Nhím khoai tây biển được bao phủ gai dày đặc giống như lông. Nhím khoai tây biển phân chia giới tính thành con đực và con cái.

Khi tới mùa sinh sản, chúng phóng giao tử vào dòng nước. Sau khi được thụ tinh, ấu trùng nhím khoai tây biển phát triển với 4 đôi chân ở các bên. Ở giai đoạn cuối, chân ống của ấu trùng có thể được nhìn thấy xung quanh khung xương. Quá trình phát triển hoàn toàn sẽ diễn ra trong khoảng 39 ngày.

Các chuyên gia cho rằng nguyên nhân nhím khoai tây biển xuất hiện ở đây là vì chúng mạo hiểm ra khỏi nơi trú ẩn để sinh sản nhưng không may đã gặp phải một cơn bão có thể đã giết chết chúng và cuốn trôi xác vào bờ biển.

Có giả thuyết cho rằng chúng có thể bị mắc cạn do sự kiện giao phối hàng loạt gặp sự cố.

Hoặc có thể, biển cả vừa trải qua thời kỳ biển lặng kéo dài nên các sinh vật phù du phát triển mạnh và tạo thành lớp thảm dày trên bề mặt đáy đại dương. Vì thế, nhím khoai tây biển bị thiếu oxy.

Ngọc Mai

(Tổng hợp)

Bạn bình luận gì về tin này?BÀI CHỌN LỌC

"Khoai tây lạ" trên biển bỗng dưng chuyển động, ai cũng thất kinh