Lục địa thứ 8: Một nguyên mẫu thiết kế sáng tạo làm sạch đại dương

Giúp NTDVN sửa lỗi

Lượng rác thải nhựa tích tụ trong đại dương là mối đe dọa lớn đối với hệ sinh thái biển. Trong một phát triển gần đây, một Nguyên mẫu thiết kế làm sạch đại dương do một nhà thiết kế người Slovakia thực hiện đã thu hút sự chú ý của các nhà bảo vệ môi trường. 

Nguyên mẫu làm sạch đại dương do Lenka Petráková thiết kế đã mang về cho nhà thiết kế giải thưởng cao nhất trong một cuộc thi kiến trúc nổi tiếng này.

Lục địa thứ 8 - Một Nguyên mẫu làm sạch đại dương

Petráková đã đặt tên cho nguyên mẫu là Lục địa thứ 8. Đây là một trạm nổi được thiết kế độc đáo nhằm mục đích làm sạch rác thải nhựa và các chất thải khác tích tụ trong nước biển một cách hiệu quả. Nguyên mẫu của Petráková đã giành được Giải thưởng Grand Prix về Kiến trúc và Sáng tạo của Biển năm 2020. Giải thưởng được trao bởi Tổ chức Jacques Rougerie cho các dự án có tầm nhìn xa về các vấn đề môi trường.

Sau đây là video về hoạt động của Lục địa thứ 8:

Mô hình của Petráková được tạo thành từ các tòa nhà hình cánh hoa dựa trên nền tảng kiểu xúc tu. Các cánh hoa liên kết với nhau. Các thành phần này hoạt động đồng bộ để thu gom rác thải nhựa từ nước biển và sau đó được chế biến thành vật liệu có thể tái chế. Điều thú vị là, nguyên mẫu không chỉ giới hạn trong việc làm sạch rác thải đại dương. Thiết kế cũng bao gồm một thiết lập nghiên cứu và giáo dục để khám phá môi trường biển và có một nhà kính để trồng cây mà không cần sử dụng đất. Cơ sở này cũng có các tiện nghi cho các nhà nghiên cứu cư trú trong đó.

Lục địa thứ 8 tự cung tự cấp

Nguyên mẫu được thiết kế cho việc tự cung tự cấp và sẽ sử dụng môi trường biển để nuôi dưỡng. Các tòa nhà được bố trí theo cách mà không khí có thể đi qua chúng. Điều này sẽ cho phép chúng đối phó tốt hơn với gió giật mạnh. Nó cũng có các quy định để khai thác cả năng lượng mặt trời và thủy triều. Petráková cho biết: “Mặc dù đây là một dự án chưa được xây dựng, như Jules Verne đã nói, bất cứ điều gì một người có thể tưởng tượng, thì sẽ có một người khác có thể biến thành hiện thực. Và tôi tin rằng hôm nay là lúc để hình dung về một tương lai sạch hơn, bền vững hơn với môi trường và các cách để đạt được điều đó bằng các sáng tạo kỹ thuật, kiến trúc và nghệ thuật, để cho phép chúng ta xây dựng chúng cho ngày mai của chúng ta và thế giới tốt đẹp hơn”.

Cấu trúc của Lục địa thứ 8 được sử dụng ở Thái Bình Dương. Có 5 phần: khu sinh hoạt, nhà kính, phần nghiên cứu và giáo dục, khu nhà sưu tập và hệ thống rào chắn. Hệ thống rào chắn thu gom chất thải từ mặt biển, sau đó được phân tách và phân hủy sinh học trong bộ phận thu gom.

Lenky Petráková làm việc với tư cách là nhà thiết kế cấp cao tại Zaha Hadid Architects có trụ sở tại London.
Lenky Petráková làm việc với tư cách là nhà thiết kế cấp cao tại Zaha Hadid Architects có trụ sở tại London. (Hình ảnh: Lenka Petráková)

Petráková làm việc với tư cách là nhà thiết kế cấp cao tại Zaha Hadid Architects có trụ sở tại London. Ý tưởng của nguyên mẫu ban đầu được phát triển tại Đại học Nghệ thuật Ứng dụng có trụ sở tại Vienna. Petráková cho biết cô lấy cảm hứng từ sinh vật biển và vì vậy nguyên mẫu của cô rất giống các sinh vật sống dưới nước và tự cung tự cấp một cách bền vững.

Tuy nhiên, theo National Geographic, không phải tất cả rác thải nhựa đều nổi trên bề mặt đại dương. Các mảnh vỡ dày đặc hơn có thể chìm xuống hàng cm hoặc thậm chí vài mét dưới bề mặt. Vì vậy, vẫn còn phải xem Lục địa thứ 8 hiệu quả như thế nào trong việc loại bỏ khối lượng rác thải nhựa đáng kể. Tuy nhiên, các nhà bảo vệ môi trường đã ca ngợi nó, nói rằng đây là một bước đi đúng hướng.

Ánh Dương

Theo Visiontimes

Bạn bình luận gì về tin này?BÀI CHỌN LỌC

Lục địa thứ 8: Một nguyên mẫu thiết kế sáng tạo làm sạch đại dương