Năm 2021 là năm ngắn nhất trong nhiều thập kỷ

Giúp NTDVN sửa lỗi

Bạn có tin không, năm nay được thiết lập là năm ngắn nhất trong nhiều thập kỷ, do thực tế là Trái đất đang chuyển động nhanh hơn bình thường trong 50 năm qua.

Tốc độ quay của Trái đất có thể bị ảnh hưởng bởi một số yếu tố, bao gồm cả những yếu tố như chuyển động của lõi nóng chảy, đại dương và khí quyển.

Do sự gia tăng tốc độ quay này, ngày trung bình vào năm 2021 dự kiến ​​sẽ ngắn hơn 0,05 mili giây so với 86.400 giây thường tạo nên khoảng thời gian 24 giờ, theo Graham Jones, nhà vật lý thiên văn và nhà truyền thông khoa học, và Konstantin Bikos, trưởng nhóm biên tập.

“Trên thực tế, năm 2021 được dự đoán là năm ngắn nhất trong nhiều thập kỷ. Lần cuối cùng một ngày trung bình ít hơn 86.000 giây trong cả năm là vào năm 1937”, Jones và Bikos giải thích trong một bài đăng trên tạp chí Time and Date.

“Kể từ khi hệ thống giây nhuận được giới thiệu vào năm 1972, vòng quay của Trái đất nói chung là hơi chậm chạp.
Kể từ khi hệ thống giây nhuận được giới thiệu vào năm 1972, vòng quay của Trái đất nói chung là hơi chậm chạp. (Ảnh minh họa: Pixabay)

Họ tiếp tục nói rằng, nếu vòng quay của Trái đất không đồng bộ quá xa với "nhịp siêu ổn định của đồng hồ nguyên tử", thì một "giây nhuận" dương hoặc âm có thể được sử dụng để đưa nó trở lại thẳng hàng. Đồng hồ sẽ bỏ qua một giây".

Jones và Bikos giải thích: “Kể từ khi hệ thống giây nhuận được giới thiệu vào năm 1972, vòng quay của Trái đất nói chung là hơi chậm chạp. Cho đến nay, đã có 27 giây nhuận và tất cả đều tích cực. Nói cách khác, tất cả đều đã cộng thêm một giây vào đồng hồ của chúng ta, giúp Trái đất bắt kịp”.

Tuy nhiên, gần đây, Trái đất đang quay nhanh hơn, vì vậy không cần giây nhảy vọt nào kể từ năm 2016. Nếu Trái đất tiếp tục tăng tốc, thì chúng ta có thể cần thực hiện “giây nhuận âm”.

Jones và Bikos viết: “Nếu điều này xảy ra, đồng hồ của chúng ta sẽ bỏ qua một giây, để theo kịp với Trái đất đang quay cuồng’.

'Khả năng xảy ra một giờ nhuận'

Nhà vật lý Peter Whibberley thuộc Phòng thí nghiệm Vật lý Quốc gia ở Anh nói với The Telegraph: “Rất có thể cần một giây nhuận âm nếu tốc độ quay của Trái đất tăng thêm nữa, nhưng còn quá sớm để nói điều này có khả năng xảy ra hay không.

Ngoài ra còn có các cuộc thảo luận quốc tế diễn ra về tương lai của giây nhuận và cũng có thể nhu cầu về giây nhuận tiêu cực có thể thúc đẩy quyết định kết thúc giây nhuận một cách tốt đẹp”.

Ngoài ra, một số nhà khoa học từ Liên minh Viễn thông Quốc tế đã đưa ra giả thuyết rằng tốt hơn là cứ để khoảng cách tiếp tục tăng lên và chỉ thêm một "giờ nhuận" nếu cần thiết.

Những giây nhuận có được kết nối với những năm nhuận không?

Viện Tiêu chuẩn và Công nghệ Quốc gia (NIST) nói rằng giây nhuận và năm nhuận “đều được thực hiện để giữ cho thời gian của chúng ta phù hợp với vị trí của Trái đất”.

Giây nhuận được thêm vào khi cần, dựa trên các phép đo, trong khi năm nhuận là các sự kiện thường xuyên xảy ra “dựa trên các quy tắc đã đặt ra”.

NIST cho biết: “Trong những năm nhuận, một ngày nữa được thêm vào là ngày 29 tháng 2 để giữ cho lịch đồng bộ với tuế sai của Trái đất quanh Mặt trời. Năm nhuận là cần thiết vì độ dài thực tế của năm là 365,2422 ngày chứ không phải 365. Cứ bốn năm lại có thêm ngày để bù cho phần lớn thời gian một phần của ngày. Tuy nhiên, đây là một sự bù đắp nhẹ, vì vậy một số năm thế kỷ không phải là năm nhuận".

Ngọc Mai

Bạn bình luận gì về tin này?BÀI CHỌN LỌC

Năm 2021 là năm ngắn nhất trong nhiều thập kỷ