NASA dừng vụ phóng tên lửa lịch sử vào phút chót

Bình luận Văn Thiện • 09:39, 28/05/20

Giúp NTDVN sửa lỗi

NASA đã dừng vụ phóng tên lửa SpaceX lịch sử từ Trung tâm Vũ trụ Kennedy do điều kiện thời tiết không thuận lợi.

Trong một thông báo khoảng 15 phút trước khi cất cánh theo lịch trình vào lúc 4:33 chiều EDT (Múi giờ miền Đông khu vực Bắc Mỹ), cơ quan vũ trụ cho biết việc phóng tên lửa Falcon 9 đã dừng lại.

NASA nói trong một tweet: “Chúng tôi sẽ không phóng ngày hôm nay”.

SpaceX cũng đã thông báo trong một tweet rằng họ sẽ thử phóng lại vào thứ Bảy tới.

Công ty viết: “Đang dừng buổi phóng hôm nay do thời tiết không thuận lợi tại đường bay. Cơ hội phóng tiếp theo của chúng tôi là Thứ Bảy, ngày 30/5 lúc 3:22 chiều EDT, hoặc 19:22 UTC (giờ Quốc tế)”.

NASA đã lên kế hoạch để có thể phát sóng giai đoạn đốt cháy của viên nang Crew Dragon trên trang web cấp dữ liệu trực tiếp của mình vào lúc 5:22 sáng EDT, để đưa các phi hành gia của NASA Doug Hurley và Bob Behnken lên Trạm vũ trụ quốc tế.

Các công nhân chuẩn bị tên lửa Falcon 9 của SpaceX với viên nang Crew Dragon từ bệ phóng 39A tại Trung tâm vũ trụ Kennedy ở Cape Canaveral, Florida, vào ngày 26/5/2020.
Các công nhân chuẩn bị tên lửa Falcon 9 của SpaceX với viên nang Crew Dragon từ bệ phóng 39A tại Trung tâm vũ trụ Kennedy ở Cape Canaveral, Florida, vào ngày 26/5/2020. (Joe Raedle / Getty Images)

Theo dự kiến ban đầu, tên lửa Falcon 9 của SpaceX sẽ đưa viên nang Crew Dragon, chứa các phi hành gia NASA Doug Hurley và Bob Behnken, tăng tốc đến tốc độ khoảng 27.000 km/h trong chuyến đi sẽ mất khoảng 24 giờ.

Nếu vụ phóng theo đúng kế hoạch, nó sẽ khiến Crew Dragon trở thành phi thuyền không gian có người lái đầu tiên được phóng từ Hoa Kỳ kể từ năm 2011.

Ông Jim Bridenstine, quản trị viên của NASA, nói với các phóng viên tại Trung tâm vũ trụ Kennedy tại Florida vào thứ Ba (26/5): “Một lần nữa, chúng tôi lại phóng lên quỹ đạo các phi hành gia Mỹ trên các tên lửa từ Hoa Kỳ. Đây là một thời điểm quan trọng. Đã 9 năm kể từ khi chúng tôi có cơ hội này”.

Khoảng 24 giờ trước vụ phóng, các quan chức NASA cho biết khả năng thời tiết thuận lợi cho việc phóng tên lửa tăng lên 60%.

Từ năm 2011, các phi hành gia Mỹ đến Trạm vũ trụ quốc tế bằng tên lửa cất cánh từ Nga. Hiện tại, họ sẽ khởi hành từ Hoa Kỳ trên các viên nang của SpaceX, được cung cấp bởi các tên lửa có thể hạ cánh trên các mặt phẳng và có thể tái sử dụng một phần.

Trạm vũ trụ có quỹ đạo khoảng 400 km phía trên Trái đất và kích thước cỡ sân bóng đá, sẽ chứa 6 phi hành gia. Những người này sẽ tiến hành các thí nghiệm khoa học trên vũ trụ.

Crew Dragon sẽ ở lại trạm vũ trụ trong một khoảng thời gian không xác định trước khi đưa các phi hành gia Hurley và Behnken trở lại Trái đất.

Ưu tiên chính của nhiệm vụ là kiểm tra viên nang và đưa các phi hành gia đến trạm vũ trụ và trở về an toàn.

Phi hành gia Behnken, 49 tuổi và là cựu phi công thử nghiệm của Không quân Hoa Kỳ, đã bay 2 lần đến Trạm vũ trụ quốc tế. Lần gần đây nhất ông lên trạm là vào tháng 2/2010, và ở lại hơn 708 giờ trên đó.

Ông Behnken nói trong một cuộc họp báo vào ngày 1/5: “Tôi chỉ thực sự là rất phấn khích” và gọi nhiệm vụ này “là giấc mơ của mọi sinh viên trường phi công thử nghiệm - bay trên một con tàu vũ trụ hoàn toàn mới”. Ông cũng ước con trai mình được ở bên mình.

Phi hành gia Hurley, 53 tuổi và là một cựu phi công chiến đấu trong Thủy quân Lục chiến Hoa Kỳ, cũng đã bay 2 lần lên vũ trụ.

Ông Hurley nói: “Chúng tôi là những phi hành gia, bạn hãy trân trọng mọi nhiệm vụ bay nếu bạn muốn tiếp tục bay trong không gian. Tôi rất vui mừng là một phần của nhiệm vụ”.

Văn Thiện

Theo The Epoch Times

Bạn bình luận gì về tin này?BÀI CHỌN LỌC

NASA dừng vụ phóng tên lửa lịch sử vào phút chót