NASA lần đầu tiên đưa phi hành gia lên trạm vũ trụ từ lãnh thổ Mỹ trong gần 10 năm 

Bình luận Văn Thiện • 23:59, 27/05/20

Giúp NTDVN sửa lỗi

Chuyến bay vào vũ trụ có người lái đầu tiên được phóng từ Hoa Kỳ kể từ năm 2011 dự kiến sẽ cất cánh vào thứ Tư (27/5), tùy thuộc vào thời tiết...

Ông Jim Bridenstine, quản trị viên của NASA, nói với các phóng viên tại Trung tâm vũ trụ Kennedy tại Florida vào thứ Ba (26/5): “Một lần nữa, chúng tôi lại phóng lên quỹ đạo các phi hành gia Mỹ trên các tên lửa từ Hoa Kỳ. Đây là một thời điểm quan trọng. Đã 9 năm kể từ khi chúng tôi có cơ hội này”.

Khả năng thời tiết thuận lợi cho việc phóng tên lửa tăng lên 60%, các quan chức NASA cho biết khoảng 24 giờ trước khi cơ hội phóng tức thời mở ra.

Nếu chuyến bay bị hoãn, các cơ hội dự phòng được xác định là vào ngày 30/5 và 31/5.

Từ năm 2011, các phi hành gia Mỹ đến Trạm vũ trụ quốc tế bằng tên lửa cất cánh từ Nga. Hiện tại, họ sẽ khởi hành từ Hoa Kỳ trên các viên nang của SpaceX, được cung cấp bởi các tên lửa có thể hạ cánh trên các mặt phẳng và có thể tái sử dụng một phần.

SpaceX có trụ sở tại California, được thành lập bởi tỷ phú Elon Musk, sẽ là công ty tư nhân đầu tiên đưa con người lên trạm vũ trụ - nơi có quỹ đạo khoảng 400 km phía trên Trái đất và kích thước cỡ sân bóng đá, sẽ chứa 6 phi hành gia. Những người này sẽ tiến hành các thí nghiệm khoa học trên vũ trụ.

Tên lửa Falcon 9 của SpaceX sẽ đưa viên nang Crew Dragon, chứa các phi hành gia NASA Doug Hurley và Bob Behnken, tăng tốc đến tốc độ khoảng 27.000 km/h trong chuyến đi sẽ mất khoảng 24 giờ.

Nhiệm vụ, có tên gọi Demo-2, là bước cuối cùng trong việc kiểm tra viên nang cho các nhiệm vụ dài hơn như kế hoạch tiếp cận Mặt trăng và Sao Hỏa trong những năm tới.

NASA đã chế tạo và vận hành tàu vũ trụ của riêng mình trong nhiều thập kỷ cho đến khi kết thúc chương trình tàu con thoi vào ngày 8/7/2011. Cơ quan vũ trụ này đang chuyển dần thành một khách hàng, mua tên lửa, viên nang và các máy bay khác từ SpaceX, và cũng có thể sẽ thực hiện tương tự với các công ty khác trong tương lai.

Một tàu chở hàng đến Trạm vũ trụ quốc tế vào ngày 19/4/2019.
Một tàu chở hàng đến Trạm vũ trụ quốc tế vào ngày 19/4/2019. (NASA thông qua AP)

Ông Bridenstine cho biết, các kế hoạch đang được tiến hành cho nhiệm vụ thứ 2 của Crew Dragon, dự kiến ra mắt vào tháng 8. Một trong những phi hành gia trên viên nang khi đó sẽ là người Nhật.

Hầu hết các chỗ trên trạm vũ trụ là của người Mỹ hoặc người Nga. Hai nước mỗi bên sở hữu một nửa trạm - nơi được xây dựng từ hơn 10 năm trước bắt đầu từ năm 1998.

Tổng thống Donald Trump và Phó Tổng thống Mike Pence sẽ nằm trong danh sách những người theo dõi trực tiếp tại trung tâm vũ trụ. Số lượng người xem tại nơi phóng tên lửa sẽ giảm vì đại dịch COVID-19.

Crew Dragon sẽ ở lại trạm vũ trụ trong một khoảng thời gian không xác định trước khi đưa các phi hành gia Hurley và Behnken trở lại Trái đất.

Ưu tiên chính của nhiệm vụ là kiểm tra viên nang và đưa các phi hành gia đến trạm vũ trụ và trở về an toàn.

Theo ông Bridenstine, các tấm pin năng lượng mặt trời trên viên nang được giới hạn sử dụng trong khoảng 114 ngày. Các nhà dự báo và kỹ sư cũng cần xác định chính xác một ngày với thời tiết thích hợp cho chuyến bay đưa các phi hành gia trở lại.

Ông nói: “Nếu chúng ta có một cơ hội tốt để trở về nhà, và không cần thiết trên Trạm vũ trụ quốc tế, thì chúng ta sẽ chộp lấy nó”.

Phi hành gia Behnken, 49 tuổi và là cựu phi công thử nghiệm của Không quân Hoa Kỳ, đã bay 2 lần đến Trạm vũ trụ quốc tế. Lần gần đây nhất ông lên trạm là vào tháng 2/2010, và ở lại hơn 708 giờ trên đó.

Ông Behnken nói trong một cuộc họp báo vào ngày 1/5: “Tôi chỉ thực sự là rất phấn khích” và gọi nhiệm vụ này “là giấc mơ của mọi sinh viên trường phi công thử nghiệm - bay trên một con tàu vũ trụ hoàn toàn mới”. Ông cũng ước con trai mình được ở bên mình.

Phi hành gia Hurley, 53 tuổi và là một cựu phi công chiến đấu trong Thủy quân Lục chiến Hoa Kỳ, cũng đã bay 2 lần lên vũ trụ.

Ông Hurley nói: “Chúng tôi là những phi hành gia, bạn hãy trân trọng mọi nhiệm vụ bay nếu bạn muốn tiếp tục bay trong không gian. Tôi rất vui mừng là một phần của nhiệm vụ”.

Văn Thiện

Theo The Epoch Times

Bạn bình luận gì về tin này?BÀI CHỌN LỌC

NASA lần đầu tiên đưa phi hành gia lên trạm vũ trụ từ lãnh thổ Mỹ trong gần 10 năm