NASA phát hiện: Rất nhiều đồ đạc của con người trên hành tinh khác

Giúp NTDVN sửa lỗi

Robot săn sự sống Perseverance của NASA đã phát hiện những vật thể kỳ quặc trên Sao Hỏa, chúng là chiếc dù, vỏ hình nón và các đồ đạc khác của con người…

Robot săn sự sống Perseverance của NASA đã phát hiện... một bãi rác trên sao Hỏa. Những chùm ảnh được công bố từ NASA cho thấy đồ đạc từ con người nằm rải rác trên Hành tinh Đỏ. Đối với "thợ săn sự sống ngoài hành tinh" Perseverance của NASA, đó không hề là tin vui mà là một thảm họa.

Trong những bức ảnh chụp không gian hoang sơ của vùng Jerezo Crater, một miệng hố khổng lồ từng là đồng bằng châu thổ sông trù phú.

Rác không gian từ NASA để lại sau vụ hạ cánh được chiếc trực thăng bé nhỏ đồng hành cùng Perseverance là Ingenuity chụp được. Chúng là chiếc dù và vỏ hình nón. Ngoài ra gồm thứ giống một mảnh như tấm chắn nhiệt, có vẻ như của chính Perseverance bị rơi ra khi hạ cánh cách đó 2 km, sau đó có thể bị gió hay bão bụi đem đến tận vùng này. Những hình ảnh được nhóm điều hành Perseverance chia sẻ trên Twitter.

Vật thể lạ mà "thợ săn sự sống ngoài hành tinh" của NASA chụp được thật ra chỉ là rác từ chính cơ quan này.
Vật thể lạ mà "thợ săn sự sống ngoài hành tinh" của NASA chụp được thật ra chỉ là rác từ chính cơ quan này. (Ảnh: NASA)

Trước đó, những hình ảnh về ủng, xẻng, một loạt phương tiện bị bỏ lại sau các sứ mệnh Apollo trên Mặt Trăng cũng từng được công bố.

NASA cho rằng rác do con người để lại trên các thiên thể khác khi nghiên cứu là vấn đề cần được quan tâm.. Những hình ảnh mà NASA "tự vạch mặt" một lần nữa là để đề ra mối quan tâm không thể xem thường này.

Đã có những điều luật, nhưng đầy lỗ hổng, khiến Mặt Trăng, Sao Hỏa và cả quỹ đạo Trái Đất đang dần biến thành những bãi rác.

Nếu các địa điểm nói trên được xác định là di sản chung của nền văn minh nhân loại thì việc tuân theo các biện pháp chống lại việc gây ô nhiễm môi trường không gian sẽ làm được tốt hơn, tờ Sicence Alert dẫn lời giáo sư thiên văn học Aparna Venkatesan từ Đại học San Francisco - Mỹ, nói trong một sự kiện tổ chức tại Bảo tàng Lịch sử tự nhiên Mỹ.

Và chắc chắn có rất nhiều thứ tương tự, từ NASA và từ các cơ quan vũ trụ khác.

Ngọc Mai

Bạn bình luận gì về tin này?BÀI CHỌN LỌC

NASA phát hiện: Rất nhiều đồ đạc của con người trên hành tinh khác