Ngày mai xuất hiện 'Trăng máu hải ly', quan sát như thế nào?

Giúp NTDVN sửa lỗi

Nguyệt thực toàn phần được gọi là “trăng máu” sẽ xuất hiện trên khắp thế giới vào Thứ Ba, ngày 8 tháng 11. Hiện tượng xảy ra chỉ vài giờ sau khi các cuộc thăm dò cho cuộc bầu cử giữa kỳ mở trên khắp Hoa Kỳ .

‘Trăng máu', tức nguyệt thực toàn phần sẽ xuất hiện vào đêm 8/11 theo giờ Việt Nam, khi trăng tròn. Người phương Tây gọi trăng tròn tháng 11 là "trăng hải ly", bởi vì nó tạo nên một khung cảnh "trăng máu hải ly" kỳ ảo.

Theo tờ Space, "trăng máu hải ly" có thể nhìn thấy ở nhiều quốc gia châu Mỹ, châu Á, châu Âu và châu Đại Dương, với vùng tâm điểm chếch về phía cực Bắc.

Theo định vị của Time and Date tại Việt Nam, các tỉnh phía Bắc và một phần miền Trung sẽ quan sát trăng máu ở cấp độ thứ 3, với toàn bộ quá trình là nguyệt thực toàn phần. Trong khi đó khu vực Nam Trung Bộ - Nam Bộ sẽ quan sát ở cấp độ thứ tư, bao gồm một giai đoạn toàn phần và một giai đoạn nguyệt thực một phần.

Vùng quan sát nguyệt thực: màu càng đậm thời gian quan sát càng dài và nhiều giai đoạn - (Ảnh: Time and Date)

Định vị tại Hà Nội, người dân sẽ quan sát trăng máu hải ly toàn vẹn từ 17h16 tối 8/11, đạt cực đại vào lúc 17h59. Trong khi đó người dân ở TP.HCM sẽ bắt đầu quan sát trăng máu hải ly ngay điểm cực đại của giai đoạn toàn phần vào lúc 17 giờ 59 phút ngày 8-11 (giờ Việt Nam), giai đoạn nguyệt thực một phần từ 18h41 đến 19h49 và giai đoạn nguyệt thực nửa tối (mặt trăng hơi đen lại vì bóng của Trái Đất) từ 19h49 đến 20h56.

Như vậy chúng ta khá may mắn khi có thể quan sát trăng máu trọn vẹn nhất ngay vào thời điểm hoàng hôn, nơi các yếu tố quang học trong bầu khí quyển tạo nên "ảo ảnh mặt trăng", khiến trăng to và huyền ảo hơn.

Theo NASA, sau nguyệt thực vào thứ Ba, nguyệt thực toàn phần tiếp theo sẽ không xảy ra nữa trong ba năm nữa, tức ngày 14 tháng 3 năm 2025.

Mặt khác, đây là nguyệt thực toàn phần đầu tiên vào Ngày bầu cử trong lịch sử Hoa Kỳ.

"Đó là một lời nhắc nhở tuyệt vời về mối liên hệ thực sự đặc biệt này giữa Trái đất, Mặt trăng và Mặt trời", Noah Petro, một nhà khoa học thuộc Dự án Tàu quỹ đạo do thám Mặt trăng tại NASA cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Washington Post. “Mỗi lần nguyệt thực đều đặc biệt vì chúng đều là những cơ hội tuyệt vời để ra ngoài và ngắm nhìn mặt trăng, người hàng xóm gần nhất của chúng ta trong không gian”.

Theo Petro. Nguyệt thực một phần cũng sẽ xảy ra vào ngày 28 tháng 10 năm sau.

Sự xuất hiện của một mặt trăng màu máu đã được ghi lại hàng nghìn năm và đã được nhắc đến trong lịch sử cổ đại Trung Quốc cũng như trong Kinh Cựu ước. Trong một ví dụ đáng chú ý, một mặt trăng máu đã được nhìn thấy trong sự sụp đổ của Constantinople vào năm 1453 sau Công nguyên khi người Ottoman cuối cùng tiếp quản thủ đô của Đế chế Byzantine.

Theo ET/VTVBÀI CHỌN LỌC

Ngày mai xuất hiện 'Trăng máu hải ly', quan sát như thế nào?