Nhật thực hình khuyên năm nay sẽ xuất hiện vào tháng 6

Bình luận Ánh Dương • 21:31, 22/05/21

Giúp NTDVN sửa lỗi

Nhật thực "vòng lửa" hay nhật thực hình khuyên sẽ xảy ra vào tháng tới trên bầu trời ở Canada và các vùng lân cận. Một số các khu vực khác cũng sẽ được chiêm ngưỡng hiện tượng tuyệt vời này là phía bắc Ontario, Nga, Greenland, và Công viên tỉnh Polar Bear (nằm trên bờ tây nam của Vịnh Hudson, Canada).

Nhật thực hình khuyên - tức là nơi rìa ngoài của Mặt trời có thể nhìn thấy phía sau Mặt trăng - sẽ diễn ra vào thứ Năm, ngày 10 tháng 6. Bị che khuất bởi hình bóng Mặt trăng, 94 phần trăm ánh sáng từ Mặt trời sẽ bị chặn lại, để lại vành nhật hoa của Mặt trời hiển thị rõ ràng để người xem ở trên Trái đất kinh ngạc.

Trong suốt quá trình của nhật thực, trong khi trực tiếp đi ngang qua trung tâm của Mặt trời, Mặt trăng nhỏ hơn (ở các vị trí xa nhất so với Trái đất dọc theo quỹ đạo hình elip của nó) là điều cho phép hiện tượng này xảy ra.

Nhật thực toàn phần (với vòng lửa) sẽ có thể nhìn thấy lúc 5:49 sáng theo giờ miền Đông, chỉ kéo dài 3 phút 51 giây; trong khi nhật thực một phần sẽ bắt đầu từ 4:12 sáng, kéo dài đến 9:11 sáng.

Công viên tỉnh Polar Bear ở Canada hiện đang đóng cửa; những người hy vọng có thể nhìn thấy vòng lửa từ thời điểm đó có thể phải tìm kiếm một điểm thuận lợi khác.

Do biên giới của Canada bị đóng cửa do đại dịch và triển vọng thời tiết không thể đoán trước, nên du khách muốn thưởng ngoạn cảnh tượng ngoạn mục này sẽ phải tìm những nơi khác để xem.

Những người Mỹ nếu muốn xem cảnh tượng này có thể đặt chỗ trên chuyến bay cho thuê đặc biệt của tạp chí Sky and Telescope, được bố trí cho du khách xem nhật thực từ trên cao. Máy bay khởi hành từ sân bay Minneapolis-St. Paul vào ngày diễn ra sự kiện, sẽ quay trở lại ba giờ sau đó.

“Điều khiến chuyến bay này trở nên khả thi — và hấp dẫn — là hiện tượng nhật thực sẽ xảy ra gần đường chân trời ngay sau khi mặt trời mọc”, Kelly Beatty, biên tập viên cấp cao của Sky and Telescope, nói với Forbes.

Nhật thực hình khuyên được nhìn thấy từ bờ biển Hạ Môn, ở tỉnh Phúc Kiến, miền đông nam của Trung Quốc, vào ngày 21 tháng 5 năm 2012. (AFP / AFP / GettyImages)

“Vì vậy, sẽ dễ dàng nhìn ra cửa sổ của máy bay. Mặt trời sẽ ở ngay phía trên đường chân trời, vì vậy điều đó sẽ tạo ra một số bức ảnh góc rộng hơn ấn tượng".

Kể từ năm 1951, chưa có ai thuê một chiếc máy bay lớn như vậy để ghi lại sự xuất hiện của nhật thực hình khuyên.

Điều an ủi cho những người không thể nhìn thấy vòng lửa, những người ở đông bắc Hoa Kỳ và trên khắp miền đông Canada, sẽ có lợi thế về bầu trời quang đãng để quan sát “Mặt trời lưỡi liềm” khổng lồ bị che khuất một phần xuất hiện trên đường chân trời ngay sau khi mặt trời mọc.

Nhật thực sẽ là một thách thức để xem đối với những người ở các vùng xa hơn.

Điều quan trọng là phải đeo kính nhật thực hoặc thực hiện các biện pháp bảo vệ an toàn khác để bảo vệ đôi mắt của bạn bất cứ khi nào xem nhật thực.

Nếu đủ may mắn và yêu thích sự kiện thú vị này, chúng ta hãy tìm cách đến đúng nơi và chứng kiến sự kiện thiên thể ngoạn mục hiếm có này.

Ánh Dương

Theo The Epoch Times tiếng AnhBÀI CHỌN LỌC

Nhật thực hình khuyên năm nay sẽ xuất hiện vào tháng 6