Những hình vẽ khổng lồ ở sa mạc Peru có trước các hình vẽ trên cao nguyên Nazca 

Bình luận Văn Thiện • 16:00, 13/01/20

Giúp NTDVN sửa lỗi

Một nhóm gồm khoảng 50 hình vẽ khổng lồ trên những ngọn đồi của sa mạc ven biển phía nam Peru gần thành phố Palpa được cho là có trước những hình vẽ trên cao nguyên Nazca nổi tiếng gần đó.

Ông Johny Isla, giám đốc Viện nghiên cứu khảo cổ học Andean, cho biết dường như cộng đồng Paracas đã tạo ra các “geoglyph” - thiết kế hoặc họa tiết lớn được tạo ra trên mặt đất - vào khoảng từ năm 500 đến năm 400 trước Công Nguyên, trong khi đó văn hóa Nazca phát triển vào sau năm 50 trước Công nguyên. Ông Isla và cộng sự của ông, Tiến sĩ Markus Reindel từ Viện Khảo cổ học Hà Lan đã phát hiện ra các hình vẽ Paracas bằng cách sử dụng các bức ảnh chụp từ trên không và khảo sát trên mặt đất. Các hình người, chim, khỉ và mèo có kích thước khác nhau từ 10m đến 50m và cũng được nhóm lại với nhau trong các khu vực có chiều dài từ 60m đến 90 m.

Các hình vẽ Paracas được tạo ra bằng cách loại bỏ những viên đá tối màu để lộ bề mặt sáng hơn bên dưới. Việc loại bỏ và đắp đá sẽ tạo ra các hình chạm nổi cao và thấp. Các hình vẽ trên cao nguyên Nazca chỉ là những hình chạm nổi thấp. Cho đến gần đây các nhà khoa học vẫn tin rằng các hình vẽ ở vùng Palpa và Nazca cùng đến từ văn hóa Nazca. Ông Isla cho biết phong cách của các hình vẽ Paracas có nhiều điểm khác biệt.

Ông Isla nói với Thời báo Đại Kỷ Nguyên: “Hầu hết các geoglyph này thuộc về văn hóa Nazca nhưng các nghiên cứu gần đây của chúng tôi đã chứng minh rằng có ít nhất 50 geoglyph liên quan đến văn hóa Paracas. Những hình vẽ mới này khác biệt và cũ hơn so với văn hóa Nazca”.

Ông nói tiếp: “Thứ nhất là các hình vẽ Paracas được vẽ trên sườn đồi dốc, trong khi hình vẽ Nazca được vẽ ở các khu vực cùng độ cao. Thứ hai, các hình vẽ Paracas nhỏ hơn và được làm theo phong cách tự nhiên, trong khi các hình Nazca lớn hơn và cách điệu. Thứ ba, các hình vẽ Paracas hầu hết được sắp xếp theo nhóm, trong khi các hình vẽ Nazca được sắp xếp riêng lẻ. Cuối cùng, điều quan trọng cần lưu ý là không một trong số các hình vẽ Paracas được lặp lại trong biểu tượng của Nazca”.

Mặc dù sự tồn tại của một số hình vẽ Paracas đã được biết đến trước đây, hầu hết các nhà khoa học chưa khám phá ra do vị trí xa xôi và tầm nhìn của chúng bị ảnh hưởng rất nhiều bởi vị trí của mặt trời.

Các nghiên cứu sâu hơn có thể cho chúng ta biết nhiều hơn về người Paracas, cách sống và lịch sử ban đầu của khu vực.

Văn Thiện (biên dịch)

Theo The Epoch TimesBÀI CHỌN LỌC

Những hình vẽ khổng lồ ở sa mạc Peru có trước các hình vẽ trên cao nguyên Nazca