Phân tích tiết lộ mối quan hệ gần gũi giữa TikTok với truyền thông nhà nước Trung Quốc

Bình luận Văn Thiện • 02:24, 18/08/22

Giúp NTDVN sửa lỗi

Một báo cáo mới của Forbes chỉ ra rằng 300 nhân viên đang làm việc tại TikTok và công ty mẹ ByteDance từng làm việc cho các ấn phẩm truyền thông nhà nước Trung Quốc trước đây. 

Forbes đã đưa ra kết luận này sau khi phân tích hồ sơ LinkedIn công khai của các nhân viên.

Ngoài ra, Forbes báo cáo rằng hồ sơ LinkedIn của 15 nhân viên ByteDance hiện tại cho thấy họ được tuyển dụng đồng thời bởi cả công ty và phương tiện truyền thông nhà nước Trung Quốc.

Trong vài năm qua, Hoa Kỳ đã giám sát chặt chẽ mối quan hệ giữa Tiktok với đảng cầm quyền của Trung Quốc.

Vào năm 2020, cựu Tổng thống Donald Trump đã ký một lệnh hành pháp để cấm TikTok hoạt động tại Mỹ. Tuy nhiên, lệnh cấm này phải đối mặt với những thách thức pháp lý và chưa bao giờ có hiệu lực.

Tuy không thực hiện các bước để đặt TikTok ra ngoài vòng pháp luật, nhưng chính quyền Bidencũng đã nghi ngờ về tính bảo mật của ứng dụng.

Trong một lệnh hành pháp được ký vào năm ngoái, Tổng thống Biden nói rằng chính phủ liên bang nên đánh giá các mối đe dọa do các ứng dụng có trụ sở tại Trung Quốc gây ra thông qua "phân tích nghiêm ngặt, dựa trên bằng chứng"; và nên giải quyết bất kỳ rủi ro nào không thể chấp nhận hoặc không đáng có sao cho phù hợp với những đòi hỏi của an ninh quốc gia, chính sách đối ngoại và các mục tiêu kinh tế.

Forbes tuyên bố rằng các hồ sơ LinkedIn đã tiết lộ "mối liên hệ đáng chú ý giữa công ty mẹ của TikTok, ByteDance, và cơ quan tuyên truyền của chính phủ Trung Quốc, vốn đã đầu tư rất nhiều vào việc sử dụng mạng xã hội để quảng bá thông tin sai lệch phục vụ Đảng Cộng sản Trung Quốc”.

Forbes báo cáo thêm, không giống như các nền tảng lớn khác, TikTok “hiện không gắn nhãn các tài khoản do truyền thông nhà nước Trung Quốc kiểm soát”.

Jennifer Banks, người phát ngôn của ByteDance, trả lời rằng ByteDance đưa ra “quyết định tuyển dụng hoàn toàn dựa trên năng lực chuyên môn của một cá nhân để thực hiện công việc”.

Banks cho biết đối với các công ty tại thị trường Trung Quốc của ByteDance, đối tượng tuyển dụng bao gồm cả những người trước đây đã từng làm việc trong các vị trí truyền thông nhà nước hoặc chính phủ ở Trung Quốc. Còn đối với chi nhánh của công ty ở bên ngoài Trung Quốc, các nhân viên ứng tuyển cũng có thể mang theo kinh nghiệm làm việc trong chính phủ, cơ quan chính sách công và các tổ chức truyền thông đến từ hàng chục thị trường.

TikTok (còn có Douyin - phiên bản dành riêng cho Trung Quốc đại lục), là một nền tảng video âm nhạc và mạng xã hội, do công ty ByteDance (trụ sở tại Bắc Kinh) phát triển vào năm 2017.

Không giống như Facebook hay Twitter, TikTok chỉ cho phép người dùng đăng tải các video ngắn (hiện tại người dùng có thể tải video với thời lượng dài hơn), thuật toán của ứng dụng sẽ giúp nó lan tỏa và “tìm” đến những người có sự quan tâm.

Tính đến nay, TikTok đã có hơn 1 tỷ người dùng trên toàn cầu, trong đó Hoa Kỳ được xem là một trong những thị trường lớn nhất của ứng dụng này.

Văn Thiện

Bạn bình luận gì về tin này?

Khoa học Công nghệ


BÀI CHỌN LỌC

Phân tích tiết lộ mối quan hệ gần gũi giữa TikTok với truyền thông nhà nước Trung Quốc