Phát hiện mới gây sốc về ‘hành tinh thứ 9’ - kho vàng khổng lồ

Giúp NTDVN sửa lỗi

Một trong những tiểu hành tinh thú vị nhất, gây tranh cãi nhất của giới thiên văn đó là Psyche. Tiểu hành tinh này được chú ý lần đầu tiên khi NASA tuyên bố đó có thể là kho tàng khổng lồ đầy kim loại quý như vàng, bạc, bạch kim..., giá trị gấp nhiều lần cả nền kinh tế thế giới.

Psyche chứa đầy kim loại quý

Psyche, tên đầy đủ là 'Psyche 16', là một thiên thể có đường kính hơn 200 km trong vành đai tiểu hành tinh nằm giữa quỹ đạo Sao Hỏa và Sao Mộc. Các phép đo mới về nhiệt độ bề mặt Psyche cho thấy tiểu hành tinh này chứa đầy kim loại quý. NASA ước tính nó có thể có giá trị lên tới hơn 10.000 triệu tỷ USD.

"Hành tinh thứ 9" Psyche.
"Hành tinh thứ 9" Psyche. (Ảnh: NASA)

Tàn tích của "hành tinh thứ 9" bị chết non của Hệ Mặt trời

Một nghiên cứu từ Phòng thí nghiệm Quốc gia Los Alamos (New Mexico - Mỹ), công bố trên Icarus, gây sốc cho hay nó chính là tàn tích của "hành tinh thứ 9" bị chết non của Hệ Mặt trời.

Để lập bản đồ chi tiết về Psyche - bước chuẩn bị quan trọng cho cuộc chinh phục sắp tới của tàu vũ trụ NASA, các nhà khoa học đã sử dụng siêu kính viễn vọng ALMA đặt tại sa mạc tử thần Atacama của Chile, với hệ thống 66 anten có độ chính xác cao.

Theo Science Alert,  một trong những điểm thú vị nhất mà nhóm nghiên cứu hướng tới là vùng Bravo-Golf, điểm lõm bên phải có quán tính nhiệt thấp hơn hẳn các vùng cao nguyên và rất sáng. Có 3 kịch bản được đưa ra.

Một là, Bravo-Golf chính là "kho vàng" - điểm giàu kim loại mà các nhà khoa học trông đợi, được bao phủ bởi lớp đất xốp, mịn.

Hai là, vật liệu bề mặt ở đây xốp hơn vùng cao và ẩn chứa tàn tích của các vụ va chạm.

Ba là, đây là một vùng giàu silicat.

Tác giả chính Saverio Cambioni từ Khoa Khoa học Trái Đất, khí quyển và hành tinh của Viện Công nghệ Massachusetts (MIT - Mỹ), cho biết: "Các ao chứa vật liệu hạt mịn đã được quan sát trên các tiểu hành tinh nhỏ, trọng lượng đủ thấp để làm rung chuyển bề mặt và khiến các vật liệu mịn đọng lại. Nhưng Psyche là một vật thể lớn, vì vậy việc các vật liệu hạt mịn tích tụ dưới đáy chỗ lõm thật thú vị và có phần bí ẩn".

Dù giả thuyết nào, thì các dữ liệu đều cho thấy thành phần của Psyche rất phong phú và giả thuyết nó giàu kim loại của NASA là hoàn toàn hợp lý, dẫu có thể nó không nhiều vàng như mong đợi. Đồng thời, nó cho thấy tiểu hành tinh này tiến hóa từ những tác động - củng cố thêm giả thuyết "hành tinh thứ 9".

Ngọc Mai

(Tổng hợp)

Bạn bình luận gì về tin này?BÀI CHỌN LỌC

Phát hiện mới gây sốc về ‘hành tinh thứ 9’ - kho vàng khổng lồ