Phát hiện mới về ca mắc virus Corona đầu tiên tại Vũ Hán, khác với báo cáo của WHO

Giúp NTDVN sửa lỗi

Một nhà khoa học ở Arizona tin rằng ca mắc virus Corona đầu tiên tại Vũ Hán là một người bán hàng tại chợ hải sản. Đây là điều khác biệt với báo cáo của WHO vào tháng 3/2021. Báo cáo này cho rằng một kế toán viên sống cách xa chợ nhiều km là ca bệnh đầu tiên. 

Tiến sĩ Worobey đưa ra kết luận của mình về ca mắc virus Corona đầu tiên tại Vũ Hán dựa trên các hồ sơ và báo cáo công khai về các ca bệnh COVID-19 đầu tiên ở Trung Quốc.

Nghiên cứu của Tiến sĩ Michael Worobey, một nhà sinh vật học tiến hóa tại Đại học Arizona, được công bố hôm thứ Năm (18/11) trên tạp chí Science (Khoa học). Nghiên cứu mới được đưa ra trong bối cảnh các câu hỏi xoay quanh nguồn gốc của đại dịch COVID-19, một chủ đề đã gây tranh luận ở khắp nơi trong suốt thời gian qua.

Phân tích các ca mắc virus Corona đầu tiên tại Vũ Hán

Tiến sĩ Worobey đã nghiên cứu các hồ sơ và báo cáo công khai về các ca bệnh COVID-19 đầu tiên ở Trung Quốc.

Ca mắc virus Corona đầu tiên theo Tiến sĩ Worobey

Tiến sĩ Worobey xác định rằng một người bán hàng tại Chợ bán buôn hải sản Hoa Nam ở Vũ Hán là bệnh nhân COVID-19 đầu tiên. Ông cũng cho biết, một nửa số các ca bệnh đầu tiên đều có liên quan đến khu chợ này.

"Hầu hết các trường hợp có triệu chứng đầu tiên đều liên quan đến Chợ Hoa Nam - cụ thể là khu vực phía Tây nơi có kinh doanh chó gấu trúc - đây là bằng chứng mạnh mẽ về nguồn gốc đại dịch", Worobey viết trong phần tóm tắt của nghiên cứu.

Ca mắc virus Corona đầu tiên được phát hiện tại Chợ bán buôn hải sản Hoa Nam tại Vũ Hán, nơi bùng phát đại dịch và là nguồn gốc virus của COVID-19
Chợ bán buôn hải sản Hoa Nam tại Vũ Hán, được cho là nơi phát hiện ra ca mắc virus Corona đầu tiên của đại dịch COVID-19. (Ảnh: Wikipedia)

Ca mắc virus Corona đầu tiên theo báo cáo của WHO

Vào tháng 2 năm 2020, chính quyền Vũ Hán cho biết họ đã xác định được bệnh nhân COVID đầu tiên là một nam kế toán bị ốm vào ngày 8/12/2019. Người bệnh này không có mối liên hệ nào với chợ hải sản Hoa Nam. Đầu năm nay, các chuyên gia của WHO đã đến Trung Quốc và phỏng vấn người kế toán viên này. Họ cho biết vào tháng 3 năm 2021 rằng đây chính là trường hợp bệnh đầu tiên của đại dịch Vũ Hán.

Báo cáo hồi tháng 3 của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), đã được đưa ra với một số sai sót, kết luận rằng COVID-19 rất có thể lây lan sang người từ động vật; nhưng báo cáo không nói rõ liệu chợ hải sản ở Vũ Hán có phải là nguồn gốc hay không.

Trong nghiên cứu của mình, Tiến sĩ Worobey cho biết: Nhân viên kế toán được báo cáo mắc bệnh vào ngày 8/12/2019, có khả năng là liên quan đến vấn đề răng miệng của anh ta, mà cụ thể là về chiếc răng sữa của anh ấy.

Ông trích dẫn hồ sơ bệnh viện xác định ngày khởi phát các triệu chứng COVID-19 ở người đàn ông này là vào ngày 16/12/2019, 5 ngày sau khi người bán hàng ở chợ hải sản Hoa Nam mắc bệnh.

Theo The New York Times, nhiều chuyên gia đã đồng ý với phát hiện của tiến sĩ Worobey. Nhưng nghiên cứu cũng không giải quyết được câu hỏi về nguồn gốc của đại dịch, một bí ẩn đã làm nổ ra các cuộc tranh luận địa chính trị.

Khả năng virus Corona đã rò rỉ ra từ phòng thí nghiệm Vũ Hán

Trong những tháng gần đây, một số quan chức trong chính quyền Biden đã bày tỏ sự cởi mở hơn đối với khả năng virus đã rò rỉ ra từ phòng thí nghiệm Vũ Hán, theo Foxnews.

Một trong những người ủng hộ lớn nhất việc điều tra lý thuyết virus rò rỉ từ phòng thí nghiệm là Alina Chan, một nhà nghiên cứu sau tiến sĩ tại Viện Broad của MIT. Cô ấy nói rằng bất kỳ kết luận cuối cùng nào sẽ là không đủ, trừ khi các nhà nghiên cứu có dữ liệu từ ít nhất tháng 11 năm 2019.

"Điều này giống như cố gắng dự đoán hình dạng của một tảng băng, khi bạn chỉ có thể nhìn thấy những gì ở trên bề mặt của nó", Chan đã tweet để phản hồi về việc công bố nghiên cứu của Worobey.

“Dữ liệu về các trường hợp mắc bệnh từ tháng 11 ở đâu?”, cô nói. “Chúng ta biết rằng vào tháng 12 sự kiện đã trở nên siêu lan rộng ở chợ hải sản và số ca nhiễm bệnh đã lên đến hàng trăm trường hợp”.

Ca mắc virus Corona đầu tiên tại Vũ Hán có thể là nhân viên phòng thí nghiệm

Một báo cáo tình báo được chuyển đến các cơ quan ở Washington cho biết 3 nhân viên tại phòng thí nghiệm Vũ Hán đã tìm cách điều trị tại bệnh viện vào tháng 11/2019. Đây là thời điểm một tháng trước khi các ca mắc virus Corona Vũ Hán chính thức đầu tiên được phát hiện, Wall Street Journal đưa tin vào tháng 5/2021.

Báo cáo cho biết, các triệu chứng của họ “phù hợp với cả Covid-19 và bệnh hô hấp thông thường theo mùa”, và kêu gọi điều tra thêm.

Vào tháng 8 năm nay, Tiến sĩ Peter Embarek, người dẫn đầu cuộc điều tra của WHO về nguồn gốc của đại dịch virus Corona ở Trung Quốc đã thừa nhận rằng giả thuyết rò rỉ từ phòng thí nghiệm Vũ Hán có thể đã xảy ra.

  • Nguồn gốc của đại dịch virus Corona ở Vũ Hán, Trung Quốc có thể rò rỉ từ phòng thí nghiệm, là một loại vũ khí sinh học.
    Tiến sĩ Peter Embarek, người dẫn đầu cuộc điều tra của WHO về nguồn gốc của đại dịch virus Corona ở Vũ Hán, Trung Quốc đã thừa nhận rằng giả thuyết rò rỉ từ phòng thí nghiệm có thể đã xảy ra. (Ảnh: Getty Images)

Ông cho biết bệnh nhân Covid-19 đầu tiên trên thế giới có thể đã bị lây nhiễm bởi một con dơi khi đang làm việc cho một phòng thí nghiệm. Ông cho rằng một nhà nghiên cứu làm việc tại Phòng thí nghiệm Vũ Hán ở Trung Quốc có thể đã bị lây nhiễm bởi một con dơi khi đang lấy mẫu nghiên cứu virus tại đây.

Tiến sĩ Embarek đã đưa ra tuyên bố gây sốc này mặc dù ban đầu ông đã bác bỏ quan điểm rằng virus thoát khỏi từ phòng thí nghiệm.

Vào mùa hè năm nay, Tiến sĩ Tedros Adhanom Ghebreyesus, Tổng giám đốc của WHO, cho biết còn "quá sớm" để bác bỏ giả thuyết rằng virus Corona này đã thoát ra từ Viện Virus học của Vũ Hán. Ông kêu gọi Trung Quốc cung cấp "thông tin trực tiếp về tình hình của các phòng thí nghiệm trước và khi bắt đầu đại dịch".

(t/h)

Bạn bình luận gì về tin này?BÀI CHỌN LỌC

Phát hiện mới về ca mắc virus Corona đầu tiên tại Vũ Hán, khác với báo cáo của WHO