Quan chức Mỹ: Viện Virus học Vũ Hán là nơi 'đáng tin cậy nhất' cho sự bùng phát COVID-19

Bình luận Văn Thiện • 23:23, 03/01/21

Giúp NTDVN sửa lỗi

Một trong những quan chức chính phủ cấp cao nhất của Mỹ nói rằng lý thuyết “đáng tin cậy nhất” về nguồn gốc của virus Corona Vũ Hán (COVID-19) là virus thoát ra từ một phòng thí nghiệm ở Trung Quốc.

Theo Daily Mail, ông Matthew Pottinger, Phó Cố vấn An ninh Quốc gia Hoa Kỳ được nhiều người kính trọng của Tổng thống Donald Trump, nói với các chính trị gia trên khắp thế giới rằng ngay cả các nhà lãnh đạo Trung Quốc hiện cũng công khai thừa nhận những tuyên bố trước đây của họ rằng virus bắt nguồn từ một chợ hải sản tại Vũ Hán là sai.

Ông Pottinger nói rằng thông tin tình báo mới nhất chỉ ra rằng virus có thể đã thoát ra ngoài do “rò rỉ hoặc một vụ tai nạn” từ Viện Virus học Vũ Hán, nơi cách khu chợ hải sản 11 km.

Ông nói thêm: “Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy phòng thí nghiệm này có khả năng là nguồn đáng tin cậy nhất của virus”.

Ông Pottinger đã đưa ra các bình luận trên trong một hội nghị Zoom với các nghị sĩ về Trung Quốc vào tuần trước, khi một nhóm chuyên gia từ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) chuẩn bị bay đến Vũ Hán để điều tra xem đại dịch bắt đầu như thế nào.

Các nhà phê bình lo ngại WHO cố gắng minh oan cho Trung Quốc hơn là điều tra nguồn gốc virus.

Ông Pottinger nhắc các nghị sĩ: “Các nghị sĩ trên khắp thế giới có đạo đức trong việc vạch trần cuộc điều tra của WHO như một cuộc tập trận Potemkin trước kia”, nơi các ngôi làng giả được tạo ra ở Crimea vào thế kỷ 18 nhằm thuyết phục Nữ hoàng Nga Catherine rằng khu vực này không có dịch bệnh.

Ông Iain Duncan Smith, cựu lãnh đạo Đảng Bảo thủ Anh, cho biết những bình luận của ông Pottinger thể hiện quan điểm “cứng rắn” của Hoa Kỳ về giả thuyết rằng virus xuất phát từ một vụ rò rỉ tại phòng thí nghiệm, trong bối cảnh có báo cáo rằng Mỹ đang trao đổi với một người tố giác từ Viện Vũ Hán.

Ông Smith nói: “Tôi được thông báo rằng hiện tại, Mỹ có trong tay một nhà khoa học cũ từ phòng thí nghiệm Trung Quốc. Đó là những gì tôi đã nghe cách đây vài tuần”.

Ông cho biết ông tin rằng đây là cách Hoa Kỳ củng cố lập trường của mình về cách dịch bệnh này bắt nguồn.

Ông nói thêm rằng việc Bắc Kinh từ chối cho phép các nhà báo đến thăm phòng thí nghiệm Vũ Hán chỉ làm tăng thêm nghi ngờ rằng đó là nơi bắt nguồn của đại dịch.

Ông cho biết đã có những người ở trong các phòng thí nghiệm đó khẳng định rằng virus xuất phát từ đó.

Ông nói thêm: “Chúng ta không biết họ đã làm gì trong phòng thí nghiệm đó. Họ có thể đã tìm kiếm các virus corona dơi và nghiên cứu chúng, và họ đã mắc sai lầm. Tôi đã nói chuyện với nhiều người tin rằng khả năng đó là đúng”.

Ông Sam Armstrong, giám đốc truyền thông tại Tổ chức tư vấn chính sách đối ngoại của Hiệp hội Henry Jackson, cho biết: “Với một quan chức tình báo cấp cao và được kính trọng như vậy phát biểu ủng hộ cáo buộc này, đã đến lúc Chính phủ Anh phải tìm kiếm cả câu trả lời về vấn đề và bồi thường cho COVID-19”.

Ông Pottinger, người nói thông thạo tiếng Quan Thoại, từng có 7 năm làm phóng viên tại Trung Quốc cho Reuters và The Wall Street Journal.

Năm 2005, ông trở thành lính thủy đánh bộ Hoa Kỳ và từng là sĩ quan tình báo quân đội trước khi được đề nghị tham gia Hội đồng An ninh Quốc gia Hoa Kỳ vào năm 2017 và trở thành giám đốc khu vực châu Á trước khi đảm nhận vai trò hiện tại.

Anh trai của ông, Paul, là một nhà virus học tại Đại học Washington.

Tổng thống Trump năm ngoái đã cáo buộc WHO là “con rối của Trung Quốc” và rút tiền tài trợ.

Chuyến thăm Vũ Hán của nhóm điều tra từ WHO đã vấp phải chỉ trích sau khi tổ chức này công bố các điều khoản tiết lộ rằng họ sẽ không điều tra Viện Virus học Vũ Hán như một nguồn có thể có của COVID-19.

Văn Thiện

Theo Daily MailBÀI CHỌN LỌC

Quan chức Mỹ: Viện Virus học Vũ Hán là nơi 'đáng tin cậy nhất' cho sự bùng phát COVID-19