Quốc hội Mỹ chất vấn CEO Facebook, Twitter giữa những lo ngại về kiểm duyệt

Bình luận Văn Thiện • 00:04, 26/10/20

Giúp NTDVN sửa lỗi

Các đảng viên Cộng hòa trong Ủy ban Tư pháp Thượng viện, những người gần đây đã bỏ phiếu để gửi trát hầu tòa đến giám đốc điều hành của Twitter và Facebook cho biết, những gã khổng lồ công nghệ cần phải chịu trách nhiệm về các hoạt động kiểm duyệt của mình.

Vào ngày 22 tháng 10, hội đồng đã bỏ phiếu 12-0 để bắt buộc Giám đốc điều hành Twitter Jack Dorsey và Giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg hầu tòa trong bối cảnh đảng Dân chủ tẩy chay một cuộc bỏ phiếu của ủy ban đề cử Thẩm phán Amy Coney Barrett lên Tòa án tối cao.

Đảng Cộng hòa muốn đặt câu hỏi về cách các công ty xử lý một bài báo ngày 14 tháng 10 của New York Post về các giao dịch kinh doanh của Hunter Biden, con trai của ứng cử viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden. Những người bảo thủ từ lâu đã cáo buộc các gã khổng lồ công nghệ kiểm duyệt bài phát biểu chính trị, đặc biệt là của những người cánh hữu.

Ba thượng nghị sĩ đảng cộng hòa trong ủy ban tư pháp nói với The Epoch Times rằng các công ty này cần phải chịu trách nhiệm về hành động của mình. Theo Thượng nghị sĩ Mike Lee, bây giờ là lúc cần có câu trả lời.

Lee nói với The Epoch Times trong một tuyên bố: “Các công ty Công nghệ lớn như Google, Twitter và Facebook thường xuyên bịt miệng những tiếng nói bảo thủ trên nền tảng của họ trong khi cho phép phe Cánh tả lan truyền những lời nói dối và thông tin sai lệch”.

Ông nói thêm: “Hành động đạo đức giả này là không thích hợp và chúng tôi sẽ buộc các công ty này phải chịu trách nhiệm”.

Đảng Dân chủ và các công ty công nghệ lớn đã nhiều lần phủ nhận sự tồn tại của việc đàn áp có mục tiêu như vậy.

Người phát ngôn của Facebook từ chối bình luận về bài báo này. Người phát ngôn của Twitter cũng không phản hồi ngay lập tức.

Thượng nghị sĩ Ted Cruz nói với The Epoch Times rằng kể từ khi bài báo của New York Post được kiểm duyệt lần đầu tiên, ông đã tìm kiếm câu trả lời từ Dorsey và Zuckerberg về “tại sao họ lại ngăn chặn tự do ngôn luận và kiểm duyệt báo chí trước Ngày bầu cử”.

Cruz cho biết Ủy ban Tư pháp Thượng viện đã nhất trí bỏ phiếu để gửi trát hầu tòa cả hai để nghe họ “nói với người dân Mỹ tại sao họ cố gắng tác động đến cuộc bầu cử”.

Cruz nói thêm: “Những tỷ phú ở Thung lũng Silicon này đang hoạt động như những tay sai đắc lực của Đảng Dân chủ, và họ có nhiều quyền lực hơn William Randolph Hearst ở thời kỳ đỉnh cao của báo chí màu vàng. Người dân Mỹ xứng đáng nhận được câu trả lời”.

Hội đồng đã thông báo vào ngày 23 tháng 10 rằng Dorsey và Zuckerberg đã đồng ý xuất hiện tự nguyện tại phiên điều trần ngày 17 tháng 11. Cặp đôi đã được lên lịch để làm chứng trước Ủy ban Thương mại Thượng viện vào ngày 28 tháng 10 về chính sách kiểm duyệt nội dung của họ.

Thượng nghị sĩ Marsha Blackburn cho biết quyền lực mà các công ty này sở hữu là chưa từng có.

Blackburn nói với The Epoch Times trong một tuyên bố: “Ai đó đang làm việc trong các công ty tư nhân này đã đưa ra quyết định đơn phương ngăn người Mỹ đọc bài báo đó. Họ không thích nó”.

Bà nói thêm: “Họ nói 'Tôi có quyền lực để chặn các bài báo, và bởi vì tôi có quyền lực đó, tôi sẽ ngăn chặn nó'”.

Không chỉ các chính trị gia lo lắng về việc kiểm duyệt trên các nền tảng mạng xã hội. Khoảng 3/4 người trưởng thành ở Mỹ cho biết “rất có thể” hoặc “phần nào đó” các trang mạng xã hội “cố tình kiểm duyệt các quan điểm chính trị mà họ thấy là phản cảm”, theo một cuộc khảo sát hồi tháng 8 của Trung tâm Nghiên cứu Pew.

Theo Trung tâm Nghiên cứu Pew, trong khi những người trên toàn chính trường tin rằng kiểm duyệt đang diễn ra, thì niềm tin này đặc biệt mạnh mẽ đối với những người theo Đảng Cộng hòa.

Trên Twitter, bài báo ban đầu của New York Post về Hunter Biden không thể được chia sẻ vì URL đã bị chặn. Twitter cũng chưa mở khóa tài khoản Twitter của Post, với một người phát ngôn nói với họ rằng họ cần xóa các tweet về Hunter Biden để “lấy lại quyền truy cập”.

Trong khi đó, phát ngôn viên của Facebook, Andy Stone, cho biết trong một bài đăng rằng câu chuyện “đủ điều kiện để cần được xác minh tính xác thực” và họ đang “giảm phân phối” trên nền tảng của họ.

Tony Bobulinski, một cựu cộng sự kinh doanh của Hunter Biden, xác nhận rằng ông là một trong những người nhận được email được đăng tuần trước bởi New York Post, trong đó nêu chi tiết các gói thanh toán và cổ phần được đề xuất trong một liên doanh của Biden với một tập đoàn năng lượng hiện đã không còn tồn tại của Trung Quốc.

Bobulinski nói với The Epoch Times trong một email rằng thỏa thuận được nêu trong thông điệp liên quan đến mối quan hệ đối tác giữa công ty năng lượng Trung Quốc CEFC và gia đình Biden.

Ông nói rằng: “Ông lớn” trong email là ám chỉ đến Joe Biden.

Nguồn gốc của các email được New York Post xuất bản là chủ đề của cuộc tranh cãi nảy lửa. Điều này càng được phóng đại bởi thời điểm này gần với cuộc bầu cử tổng thống Mỹ.

Khi Biden được phóng viên Bo Erickson của CBS News trực tiếp hỏi về ý kiến của ông đối với câu chuyện trên New York Post, ông này trả lời: “Tôi biết bạn sẽ hỏi nó. Tôi không có phản hồi, đó là một chiến dịch bôi nhọ khác...”.

Trong một cuộc họp báo ngày 22 tháng 10, Bobulinski cho biết ông đã gặp Biden vào tháng 5 năm 2017 và dành một giờ để thảo luận về một thỏa thuận với một tập đoàn năng lượng Trung Quốc và lịch sử gia đình Biden.

Chiến dịch Biden đã trả lời sau cuộc họp báo.

Phát ngôn viên chiến dịch Biden Andrew Bates nói trong một tuyên bố với Fox News: “Như Chris Wallace đã nói trên truyền hình về sự việc bôi nhọ này, 'Phó Tổng thống Biden đã thực sự công bố các tờ khai thuế của mình - không giống như Tổng thống Trump - và không có dấu hiệu nào cho thấy ông ấy đã từng nhận được bất kỳ khoản tiền nào từ bất kỳ ai trong các giao dịch kinh doanh này'".

Bates nói thêm rằng Biden “thậm chí chưa bao giờ cân nhắc việc tham gia kinh doanh với gia đình mình, cũng như bất kỳ công việc kinh doanh nào ở nước ngoài”, lưu ý rằng “ông ấy chưa bao giờ nắm giữ cổ phần trong bất kỳ thỏa thuận kinh doanh nào như vậy cũng như không có thành viên gia đình hoặc bất kỳ người nào khác từng nắm giữ cổ phiếu cho ông ấy”.

Văn Thiện

Theo The Epoch TimesBÀI CHỌN LỌC

Quốc hội Mỹ chất vấn CEO Facebook, Twitter giữa những lo ngại về kiểm duyệt