"Rồng biển" trong thần thoại xuất hiện trên núi đá với kích thước khổng lồ

Giúp NTDVN sửa lỗi

Các nhà khoa học đã có phát hiện kinh ngạc: "Rồng biển" huyền thoại, đã bị hóa đá, chỉ hộp sọ của nó đã to lớn hơn một người trưởng thành rất nhiều.

Ichthyosaur hay còn gọi là "rồng biển", là loài bò sát biển khổng lồ tồn tại suốt 3 kỷ Tam Điệp, Jura và Phấn Trắng, với tên Việt hóa là "thằn lằn cá" hoặc "ngư long". Chúng là một trong những mối đe dọa hàng đầu của đại dương thời tiền sử.

Chiếc hộp sọ khổng lồ xuất hiện cheo leo trên dãy núi Augusta ở Nevada (Mỹ) được xác định thuộc về con Ichthyosaur lớn nhất thế giới từng được khai quật.

Hóa thạch các quái vật biển lại xuất hiện tận trên đỉnh núi được cho là quá trình kiến tạo mảng của Trái Đất.
Hóa thạch các quái vật biển lại xuất hiện tận trên đỉnh núi được cho là quá trình kiến tạo mảng của Trái Đất. (Ảnh: Natural History Museum of Los Angeles County)

Uớc tính kích thước của con vật khi còn sống lên tới 17 mét với hộp sọ dài tới 2 mét, có niên đại 244 triệu năm. Nó được giới nghiên cứu mô tả là loài ngư long sớm nhất được biết đến đã đạt "kích thước sử thi", tức to lớn khác thường như các quái vật được mô tả trong các sử thi hay thần thoại cổ xưa.

Chúng đạt được kích thước khổng lồ này có thể liên quan đến sự bùng nổ của các loài động vật nhỏ hơn, ví dụ những sinh vật có vỏ giống ốc khổng lồ, hay các động vật giống lươn, không có hàm, lấp đầy khoảng trống sinh thái sau đợt tuyệt chủng hàng loạt kỷ Permi.

Hộp sọ được bảo quản trong trạng thái hoàn toàn tốt và được xác định thuộc về loài Cymbospondylus youngorum, được phát hiện kèm với một phần xương sống, vai và cẳng chân.

Nhà cổ sinh vật học từ Đại học Bonn và viện Khủng long thuộc Bảo tàng Lịch sử tự nhiên Los Angeles, tiến sĩ Martin Sander cho biết: "Ngư long có nguồn gốc từ một nhóm bò sát sống trên cạn chưa được biết đến và thở bằng không khí như cá voi hay cá heo hiện đại", trên tờ Sci-News.

Nguyên nhân các quái vật biển lại hóa thạch tận trên đỉnh núi được cho là quá trình kiến tạo mảng của Trái Đất, trong đó các mảng kiến tạo (có thể hiểu nôm na là các mảng vỏ của địa cầu) liên tục chuyển đổi, làm biến hình các lục địa và đại dương nó cõng bên trên.

Theo các nhà nghiên cứu, loài này xuất hiện chỉ 8 triệu năm sau khi con ngư long đầu tiên có mặt trên địa cầu.

Nghiên cứu vừa công bố trên tạp chí khoa học Science.

Ngọc Mai

(Tổng hợp)

Bạn bình luận gì về tin này?

Khoa học


BÀI CHỌN LỌC

"Rồng biển" trong thần thoại xuất hiện trên núi đá với kích thước khổng lồ