Shou Zi Chew - Giám đốc điều hành TikTok là ai?

Giúp NTDVN sửa lỗi

Giám đốc điều hành Shou Zi Chew của TikTok đang được giới truyền thông quốc tế chú ý đến, kể từ khi ông đứng ra điều trần trước Ủy ban Năng lượng và Thương mại Mỹ do TikTok đang đối diện với hàng loạt các đề xuất cấm sử dụng.

Lệnh cấm sử dụng TikTok đang nở rộ ở khắp các quốc gia trên thế giới do lo ngại ứng dụng này, thuộc sở hữu của công ty mẹ ByteDance có trụ sở tại Bắc Kinh, có nguy cơ đối với an ninh quốc gia. Mặt khác nhiều người cũng cho rằng nội dung của nó có thể gây hại cho người dùng chưa đủ tuổi thành niên. Giám đốc điều hành Tiktok đã điều trần trước Quốc hội Mỹ vào ngày 23/3.

Giám đốc điều hành TikTok Shou Zi Chew là ai?

Chew, sinh năm 1983 tại Singapore. Anh học hết trung học và hoàn thành nghĩa vụ quân sự bắt buộc ở nước này trước khi theo học Đại học College London, nơi anh lấy bằng cử nhân kinh tế.

Chew đã kết hôn với giám đốc điều hành công ty đầu tư Vivian Kao, hai người gặp nhau tại Đại học Harvard và có hai con. Chew bắt đầu làm việc tại ByteDance với tư cách là Giám đốc tài chính của công ty vào tháng 3 năm 2021.

Ông được bổ nhiệm làm Giám đốc điều hành của TikTok vào cuối năm 2021, thay thế cựu giám đốc điều hành Disney - Kevin Mayer, người đã từ chức chỉ ba tháng sau khi nhận công việc này.

Chew đã làm việc ở đâu trước TikTok?

Sau một thời gian phục vụ trong quân đội Singapore, Chew tham gia với tư cách là chủ ngân hàng đầu tư cho Goldman Sachs ở London.

CEO TikTok Shou Chew tại phiên điều trần vào ngày 23/3 vừa qua.
CEO TikTok Shou Chew tại phiên điều trần vào ngày 23/3 vừa qua. (Ảnh: Getty)

Chew cuối cùng đã nhận được bằng MBA của Đại học Harvard và làm thực tập sinh tại Facebook. Sau đó, Chew gia nhập công ty đầu tư mạo hiểm DST Global, nơi mà Chew có môi trường sử dụng ngôn ngữ Mandarin (tiếng Phổ Thông) để trở thành đối tác với Trung Quốc, theo Wall Street Journal.

Chew cũng từng làm việc tại nhà sản xuất điện thoại Xiaomi, anh giữ chức vụ Giám đốc tài chính và các vai trò khác, trước khi gia nhập ByteDance, công ty mẹ của TikTok.

CEO Chew có nhiều tài sản không?

Theo Daily Mail, Shou Zi Chew sở hữu khối tài sản ròng rơi vào khoảng 200 triệu USD. Shou Zi Chew cũng được cho là có cổ phần và đầu tư vào nhiều công ty khác.

Vào tháng 8 năm 2021, chỉ sau 4 tháng nhận chức CEO TikTok, theo tờ SCMP, Shou Zi Chew, được cho là đang “ở giai đoạn đầu” mua một ngôi nhà gỗ ở Singapore với giá 63,5 triệu đô la.

Theo Time, Shou Zi Chew dự kiến sẽ cải tạo ngôi nhà hiện có. Bên cạnh đó, Shou Zi Chew không bình luận gì thêm về câu chuyện này, và người phát ngôn của TikTok từ chối nói thêm về giao dịch mua bán của CEO.

Trong lần xuất hiện trong cuộc họp với Quốc hội Mỹ hôm thứ 5 (23/3), Chew thừa nhận rằng anh nhận lương từ TikTok và cũng hưởng lợi tức trên số cổ phiếu của ByteDance.

Ai sở hữu TikTok?

TikTok thuộc sở hữu của công ty mẹ ByteDance có trụ sở tại Bắc Kinh. Công ty cho biết 60% cổ phần của họ thuộc sở hữu của các nhà đầu tư toàn cầu, trong khi 20% thuộc sở hữu của những người sáng lập và 20% thuộc sở hữu của nhân viên.

Tổng hợpBÀI CHỌN LỌC

Shou Zi Chew - Giám đốc điều hành TikTok là ai?