Sự liên hệ giữa con người và thiên nhiên: (I) Những hình dạng đa diện của sự sống

Giúp NTDVN sửa lỗi

Khi nói về sinh vật, chúng ta thường nghĩ đến con người, động vật, thực vật, bông hoa, v.v... Trên thực tế, sự sống còn có thể tồn tại ở những nơi thông thường ta không thể tới hoặc theo những cách mà con người chúng ta không thể thấy hay tưởng tượng được.

Dưới đây là một vài thí dụ:

Sinh vật lạ dưới đáy biển sâu

Theo bản tin phát hành ngày 20 tháng 10 năm 2006, những nhà nghiên cứu ở Đại học Princeton đã khám phá ra một số loài vi khuẩn dị thường sống ở khoảng hai dặm (3,22 km) sâu dưới mặt biển. Những con vi khuẩn này không sống bằng năng lượng mặt trời mà sống bằng năng lượng từ sự phân rã phóng xạ trong đá [1,2]. Dựa vào những sự nghiên cứu như vậy, những nhà khoa học suy đoán rằng sự sống có thể tồn tại trong nhiều nơi bất ngờ, kể cả dưới những hoàn cảnh khắc nghiệt.

Vi khuẩn hình que được tìm thấy (Ảnh: Tullis Onstott/Princeton University)

Người ta nghĩ rằng sinh vật ở đó đã bị cô lập khỏi hệ sinh thái của chúng ta trong nhiều triệu năm. Năng lượng trao đổi là hoàn toàn từ những tảng đá chung quanh. Khám phá này được đăng trong Tạp chí Science ngày 20 tháng 10. Những nhà nghiên cứu đến từ chín cơ quan khác nhau, và mẫu vật thu được ở độ sâu khoảng 2.800 mét dưới mặt nước. Từ khám phá này, người ta có thể suy đoán rằng sự sống có thể tồn tại ở những nơi khác thường, như ở hành tinh khác, trong hệ mặt trời và có thể là cả ngoài hệ mặt trời. Rất có thể là sự sinh tồn của chúng không liên hệ gì với hệ thống sinh thái của chúng ta.

Trong quá khứ, những sinh vật tương tự cũng từng được khám phá ra. Dựa trên tin tức của tờ báo “Khoa học hằng ngày”, ngày 18 tháng 12 năm 2002, [3] các nhà khoa học đã thu thập mẫu vật ở những nơi có độ cao 20-41 km trên mặt đất. Qua phân tích họ đã tìm thấy vi sinh vật trong những mẫu thu thập được ở những nơi cao 41 km. Mặt khác, khoa học gia cũng tìm được vi khuẩn ở hồ Vida, một hồ “băng” ở Nam Cực. Hồ này bị nước đá và băng tuyết phủ kín quanh năm, và lượng muối trong nước hồ cao hơn nước biển nhiều lần. Các nhà khoa học cho rằng hoàn cảnh khắc nghiệt này tương đương với sao Hỏa. Đối với sự tồn tại của sự sống, chúng ta biết chính xác nhiều tới đâu?

Những con trùng trong đá

Vào khoảng 8 giờ sáng ngày 3 tháng 10 năm 2006, một người đàn ông họ Li đang làm việc ở mỏ khai thác đá gần làng Chí Hòa, thị xã Bảo Quan, thành phố An Giang, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc. Ông đã tìm được một tảng đá màu tím khoảng một thước Anh (0,91 mét) mỗi chiều. Tảng đá rất cứng. Ông ấy mất một thời gian lâu mới cắt nó ra làm hai. Khi ông Li tiếp tục cắt thành các mảnh nhỏ hơn, ông rất ngạc nhiên khi tìm ra một lỗ nhỏ trong cục đá có hai con trùng nhỏ. [4]

Sau khi những nhà y học chuyên môn trong vùng xem xét, họ kết luận loại trùng này là trùng Shixia, đó là loại trùng rất hiếm và được ghi chép trong sách y khoa cổ của Trung Quốc. Tên của nó xuất hiện trong sách Bản Thảo Cương Mục của Lý Thời Trân trong triều đại nhà Minh.

Năm năm về trước, một dân cư của làng Xingshan thị Xã Bảo Quang cũng tìm được trùng Shixia trong mỏ khai thác đá, và theo đông y nó dùng để trị bệnh mắt.

Làm thế nào mà con trùng có thể sống trong hoàn cảnh khó khăn và cô lập như vậy?

“Chim khổng lồ” cao 3 thước

Khi nói đến sinh vật tiền sử, người ta thường nghĩ đến những con khủng long. Trên thực tế, thời gian đó cũng xuất hiện nhiều loài thú khổng lồ khác.

Mỏ chim khổng lồ được tìm thấy và hình ảnh phục dựng chim (Ảnh minh họa: Wikipedia)

Ngày 26 tháng 10 năm 2006, sự khám phá ra “loài chim khổng lồ” được đăng trên báo Nature. Sinh vật này cao 3 mét, với đầu lớn bằng đầu ngựa. Trang web của hội Địa lý Quốc gia Hoa Kỳ cũng đã đăng về khám phá này trong ngày 25 tháng 10. Cho đến nay, đây là loài chim lớn nhất mà người ta biết, chúng có thể nuốt trọn một con chó. Xương hóa thạch đã được khai quật trong thế kỷ thứ 19 và người ta tin rằng nó có từ khoảng 15 triệu năm trước đây.

Khủng long và “chim khổng lồ” không chỉ là loài vật tồn tại thời xưa. Khoa học gia cũng đã khám phá ra nhiều loại sinh vật khổng lồ khác, như ngỗng ở Úc Châu, con lười ở Bắc Mỹ, cá sấu ở Brazil và Phi Châu.

Người khổng lồ và người tí hon

Chúng tôi đã vắn tắt nói về những sinh vật khác thường. Trên thực tế, ngay cả về con người cũng có nhiều điều huyền bí.

Một thí dụ, khoa học gia đã khám phá ra những con voi lùn trên đảo Flores ở Malaysia, với chiều cao chỉ có 90 centimet. Trên cùng hòn đảo mà người ta khám phá ra những con voi lùn, người ta cũng tìm ra xương hóa thạch rất giống của những người lùn đã bị tuyệt chủng. [7] Ngày nay nhiều người cho rằng những người lùn này là một loại người khác với chúng ta. Năm 2004, nhiều dụng cụ nhỏ cũng đã được khám phá tại nơi tìm ra những người lùn này. Những dụng cụ này có mức độ tinh vi giống như những cái chúng ta đã dùng.

Nhiều mảnh chứng cớ cũng chỉ về sự hiện hữu của người khổng lồ trước đây. Trong Thạch Tàng Viện Ica ở Nazca, Peru, có trên 10.000 tảng đá điêu khắc. Những điêu khắc này đầy sự lạ lùng vì có cái diễn tả thời tiền sử với kỹ thuật tiến bộ, một số khác thì lại diễn tả con người sống chung với khủng long. Từ những chữ điêu khắc này, con người to lớn tương đương với khủng long, giống như chúng ta đứng gần với những súc vật hiện nay. Có thể nào khủng long chính là súc vật của những người khổng lồ đó?

Kết luận

Thế giới của chúng ta còn rất nhiều điều huyền bí, những gì chúng ta biết hiện nay rất là hạn hẹp. Có bao nhiêu hình thức của sự sống tồn tại? Đây có lẽ sẽ vĩnh viễn là một điều bí ẩn đối với loài người.

Chi bằng chúng ta hãy mở rộng tấm lòng, mở rộng trí não và mở rộng tầm nhìn nhiều hơn nữa để có thể cảm nhận được những điều bí ẩn và kỳ thú xung quanh chúng ta, không chỉ trong thế giới vật lý này mà cảm nhận được những điều kỳ diệu của thế giới n chiều và sống theo tự nhiên, phù hợp với tự nhiên hay nói cách khác là “tùy kỳ tự nhiên”.

Johny Nguyễn (biên dịch và tổng hợp)

Theo Chánh Kiến Net

Tài liệu tham khảo:

1. Ở độ sâu 2 dặm, vi khuẩn lạ vẫn sinh sôi: http://www.eurekalert.org/pub_releases/2006-10/pu-tmu102006.php
2. http://epochtimes.com/gb/6/10/20/n1493496.htm
3. http://www.zhengjian.org/zj/articles/2003/2/3/20297.html
4. http://epochtimes.com/gb/6/10/25/n1497831.htm
5. http://www.nature. comBÀI CHỌN LỌC

Sự liên hệ giữa con người và thiên nhiên: (I) Những hình dạng đa diện của sự sống