TikTok dự báo thua lỗ hơn 6 tỷ USD do lệnh cấm của Ấn Độ

Bình luận Văn Thiện • 08:45, 04/07/20

Giúp NTDVN sửa lỗi

Đại gia công nghệ Trung Quốc ByteDance dự báo sẽ mất hơn 6 tỷ USD sau khi 3 ứng dụng của họ, bao gồm ứng dụng chia sẻ video ngắn cực kỳ phổ biến TikTok, bị Ấn Độ cấm trong tuần này, theo Caixin.

Ngoài Tiktok, vào thứ Hai (29/6), New Delhi cũng cấm 58 ứng dụng khác của Trung Quốc, bao gồm cả ứng dụng nổi tiếng UC Browser, vì tham gia vào các hoạt động gây phương hại đến chủ quyền và toàn vẹn của Ấn Độ. Lệnh cấm được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng biên giới giữa 2 nước ngày càng gia tăng.

Theo Caixin, trích dẫn các nguồn tin thân cận với quản lý cấp cao của công ty ByteDance, số tiền 6 tỷ USD có thể nhiều hơn khoản lỗ của tất cả các ứng dụng khác của Trung Quốc bị Ấn Độ cấm cộng lại.

ByteDance trở thành một trong những công ty công nghệ mới nhất của Trung Quốc gặp phải sự kháng cự ngày càng quyết liệt từ các chính phủ nước ngoài do cảnh giác với các mối quan hệ với chính phủ Trung Quốc và lo ngại về việc bảo vệ dữ liệu người dùng.

Lệnh cấm của Ấn Độ đối với 59 ứng dụng do Trung Quốc phát triển là chưa từng có. Đây là một cú đánh lớn đối với tham vọng mở rộng toàn cầu của TikTok, ứng dụng phổ biến nhất của Trung Quốc ở nước ngoài. Hiện tại, Ấn Độ là thị trường lớn nhất của nó về người dùng bên ngoài Trung Quốc.

Các ứng dụng ByteDance bị cấm bao gồm các nền tảng chia sẻ video ngắn TikTok, Vigo Video và ứng dụng mạng xã hội Helo. Nền tảng nhắn tin của Tencent, WeChat và 5 ứng dụng khác của công ty này cũng bị cấm. Các sản phẩm do các công ty công nghệ lớn khác của Trung Quốc phát triển, bao gồm cả Alibaba Group Holding Ltd. và Baidu Inc., cũng bị cấm.

Tất cả 59 ứng dụng hiện đã bị xóa khỏi các cửa hàng ứng dụng Apple và Google cho thị trường Ấn Độ.

Theo SensorTower, TikTok đã được tải xuống ở Ấn Độ 611 triệu lần trong quý đầu tiên của năm nay, tương đương 30,3% tổng số lượt tải xuống trên toàn thế giới trong quý này và gần gấp đôi tổng số lượt tải xuống của nước này cho cả năm 2019.

Ngoài ra các nhà phân tích cũng nói với Caixin rằng, hậu quả của quyết định mới nhất của Ấn Độ có thể kéo dài hơn.

Phản ứng trước động thái của chính phủ Ấn Độ, TikTok cho biết họ sẽ hoàn toàn tuân thủ quyết định này. Hiện ByteDance đang sử dụng hơn 2.000 nhân viên địa phương toàn thời gian ở Ấn Độ.

Văn Thiện

Theo thehindubusinessline

Khoa học Công nghệ


BÀI CHỌN LỌC

TikTok dự báo thua lỗ hơn 6 tỷ USD do lệnh cấm của Ấn Độ