Trái đất có Mặt trăng thứ hai ít nhất 300 năm nữa

Giúp NTDVN sửa lỗi

Không giống với Sao Mộc và Sao Thổ có hàng tá mặt trăng để lựa chọn, còn Trái đất của chúng ta chỉ có duy nhất một mặt trăng. Thực tế là, còn có một loại mặt trăng khác, kinda trong quỹ đạo kinda, quanh Trái đất chỉ được phát hiện vào năm 2016. Và theo một nghiên cứu mới trên tạp chí Nature, cuối cùng chúng ta có thể biết nó được hình thành như thế nào.

Kamo'oalewa có nghĩa là bán nguyệt, theo một từ tiếng Hawaii dùng để chỉ một thiên thể chuyển động, có chiều ngang dưới 50 m. Nó quay quanh Trái đất theo một quỹ đạo lặp đi lặp lại giống như một cái nút chai, đưa nó đến gần hơn không quá 40 đến 100 lần khoảng cách 384.000 km (239.000 dặm) so với mặt trăng quen thuộc hơn của chúng ta. 

Đường bay kỳ lạ của nó là do lực hấp dẫn cạnh tranh của Trái đất và mặt trời, liên tục bẻ cong và mômen chuyển động của mặt trăng, ngăn cản nó đạt được quỹ đạo như bình thường.

 Nghiên cứu sinh Ben Sharkey của Phòng thí nghiệm Mặt trăng và Hành tinh tại Đại học Arizona, tác giả chính của bài báo, cho biết: “Nó chủ yếu bị ảnh hưởng bởi lực hấp dẫn của mặt trời, nhưng mô hình này xuất hiện bởi vì nó không hoàn toàn nằm trên một quỹ đạo giống Trái đất. Vì vậy, đó là loại vũ điệu kỳ quặc”.

Điều này không có nghĩa là Kamo'oalewa phải có nguồn gốc đặc biệt kỳ lạ. Hệ mặt trời rải rác với các tiểu hành tinh, một sốtrong chúng bị thu giữ bởi lực hấp dẫn của các hành tinh khác và trở thành những mặt trăng thông thường hơn là những mảnh vỡ. Những hành tinh khác không quay quanh các hành tinh khác theo cách thông thường mà rơi thành hàng phía trước hoặc phía sau và di chuyển chúng theo quỹ đạo xung quanh mặt trời, giống như các tiểu hành tinh Trojan đi trước và theo sau Sao Mộc.

Dù thế nào đi nữa, Kamo'oalewa cũng nhất định phải thu hút sự chú ý vì thành phần của nó tạo ra một bí ẩn cứng đầu. Các tiểu hành tinh có xu hướng phản xạ rực rỡ ở một số tần số hồng ngoại nhất định, nhưng Kamo'oalewa thì không. Nó mờ hơn và rõ ràng được làm từ các chất liệu khác nhau, điều này cho thấy nguồn gốc của chúng là khác nhau.

Kamo'oalewa quay quanh Trái đất theo một quỹ đạo lặp đi lặp lại giống như một cái nút chai, cách 384.000 km (239.000 dặm) so với mặt trăng quen thuộc hơn của chúng ta.
Kamo'oalewa quay quanh Trái đất theo một quỹ đạo lặp đi lặp lại giống như một cái nút chai, cách 384.000 km (239.000 dặm) so với mặt trăng quen thuộc hơn của chúng ta. (Ảnh minh họa: Pixabay)

Để điều tra bí ẩn, Sharkey, dưới sự hướng dẫn của cố vấn tiến sĩ, nhà khoa học hành tinh Vishnu Reddy, lần đầu tiên chuyển sang kính viễn vọng do NASA điều hành ở Hawaii thường được sử dụng để nghiên cứu các tiểu hành tinh xung quanh Trái đất. Nhưng ngay cả thông qua một thiết bị thông thường đáng tin cậy, chữ ký hồng ngoại dường như quá mờ nhạt. Thay vào đó, họ chuyển sang kính thiên văn một mắt do Đại học Arizona điều hành, như Sharkey nói, có thể "ép từng ounce photon cuối cùng ra khỏi vật thể đó".

Điều đó tạo ra kết quả tốt hơn, rõ ràng hơn, nhưng chúng vẫn chưa hoàn thiện. Tảng đá được làm từ các silicat phổ biến giống như các tiểu hành tinh khác, nhưng chúng chỉ phổ biến về thành phần chung chứ không phải ở đặc điểm tia hồng ngoại của chúng, vẫn tồn tại một cách cứng nhắc.

Nếu Kamo'oalewa đang có dấu hiệu như một loại bán mặt trăng, có lẽ đó là một hiện vật của mặt trăng thực sự. Trước đó trong chương trình Tiến sĩ của Sharkey, một trong những cố vấn của ông đã xuất bản một bài báo về các mẫu mặt trăng do sứ mệnh Apollo 14 mang về vào năm 1971. Khi Sharkey so sánh dữ liệu mà anh ta nhận được trong kính thiên văn của mình với những gì các nhà địa chất học trước đó đã đưa ra trong phòng thí nghiệm đá, kết quả phù hợp hoàn hảo. Loại silicat mặt trăng bị phong hóa trong không gian trải qua khi chúng vẫn ở trên bề mặt của mặt trăng đã giải thích chính xác sự khác biệt về hệ số phản xạ tia hồng ngoại giữa các tiểu hành tinh thông thường và Kamo'oalewa.

Sharkey nói: “Nhìn bằng mắt thường, những gì bạn đang thấy là silicat bị phong hóa. Hàng tấn tiếp xúc với môi trường không gian và tác động của các vi thiên thạch, nó gần giống như một dấu vân tay và rất khó để bỏ sót".

Làm thế nào Kamo'oalewa ra khỏi người bạn đồng hành mặt trăng của chúng ta không có gì là bí ẩn. Mặt trăng đã bị các tảng đá không gian bắn phá trong hàng tỷ năm, dẫn đến việc các mảnh vỡ mặt trăng bị đẩy ra ngoài không gian theo mọi cách (gần 500 mảnh trong số đó đã rơi xuống bề mặt Trái đất dưới dạng thiên thạch). Kamo'oalewa là một trong những mảnh vụn mặt trăng nằm cách mặt trăng theo hình xoắn ốc. Nhưng thay vì hạ cánh xuống Trái đất hay đơn giản là rơi xuống khoảng không, nó là một bán vệ tinh theo đúng nghĩa.

Sharkey cho biết: “Chúng tôi nhìn thấy hàng nghìn miệng núi lửa trên mặt trăng, vì vậy một số trong số các hố phun của mặt trăng này phải bám quanh trong không gian”, Sharkey nói.

Kamo'oalewa sẽ không bám trụ lâu như vậy, vì quỹ đạo hiện tại của nó không hoàn toàn ổn định. Theo ước tính của Sharkey và những người khác, vật thể này sẽ chỉ còn là bạn đồng hành của trái đất trong khoảng 300 năm nữa - không có gì trên đồng hồ vũ trụ - sau đó nó sẽ thoát ra khỏi chuỗi hấp dẫn hiện tại và xoay vào khoảng không. Ban đầu là một phần của mặt trăng, sau đó là bạn đồng hành của Trái đất, nó sẽ dành phần còn lại của cuộc đời dài để tự mình du hành.

Ngọc Mai

Bạn bình luận gì về tin này?BÀI CHỌN LỌC

Trái đất có Mặt trăng thứ hai ít nhất 300 năm nữa