Trái Đất sắp có thêm một lục địa xanh mới?

Giúp NTDVN sửa lỗi

Các nhà khoa học Đức đã đưa ra dự đoán và chứng minh phía cực Nam của Trái Đất tương lai sẽ là "lục địa xanh"- đã biến mất từ thời khủng long. Theo đó, họ đã tạo nên một mô hình khí hậu bằng máy tính để biết thêm về những thay đổi toàn cảnh của Trái Đất trong tương lai.

Một lục địa mới sẽ được phủ xanh

Công trình thực hiện bởi Viện nghiên cứu Tác động khí hậu Postdam (Đức). Họ cho rằng trong tương lai toàn bộ băng giá ở Nam Cực sẽ biến mất, lộ ra một lục địa với đất đai như những lục địa khác hiện nay, và có thể được phủ xanh, điều đã từng xảy ra trong kỷ Phấn Trắng của loài khủng long.

Khủng hoảng di dân và lương thực, chiến tranh

Đáng sợ là ở chỗ khi Nam Cực thoát khỏi lớp vỏ băng giá chết chóc và hồi sinh, thì cũng là lúc các phần đang thích hợp để sống của Trái Đất hiện tại sẽ trở nên cực kỳ nóng bức, điều được cho là gây nên khủng hoảng di dân và lương thực, có thể xảy ra chiến tranh trên diện rộng.

Nhiều vùng đất có thể bị nhấn chìm

Mực nước biển dâng lên rất cao khi khối băng khổng lồ bị tan chảy ở 2 cực có thể sẽ nhấn chìm nhiều vùng đất đang có người sinh sống hiện tại, bao gồm các thành phố nổi tiếng như London, Tokyo hay New York.

Theo tính toán của nhóm nghiên cứu này, chỉ cần nhiệt độ trung bình toàn cầu tăng thêm 4 độ C, mực nước biển sẽ tăng tận 20 m.

Các tác giả tính toán rằng thời kỳ Nam Cực không có băng sẽ phải kéo dài suốt 150.000 năm cho đến khi Trái Đất kịp hồi phục.

Nếu chúng ta không có cách ngăn chặn sự nóng lên toàn cầu, trong vòng 80 năm tới, băng có thể tan đủ để gây nên những hậu quả lớn cho các thành phố vùng trũng nói trên và nhiều miền đất ven biển khác.

Theo nhà khoa học khí hậu Ricarda Winkelmann, thành viên nhóm nghiên cứu, giai đoạn này có thể chỉ xảy ra trong vài thiên niên kỷ.

Ngọc MaiBÀI CHỌN LỌC

Trái Đất sắp có thêm một lục địa xanh mới?