Trải nghiệm cận tử: 30 năm nghiên cứu - Phần 5

Bình luận Ánh Dương • 16:00, 28/01/20

Giúp NTDVN sửa lỗi

Ông Eben Alexander là bác sĩ phẫu thuật thần kinh, một người đã từng tin tưởng rằng tất cả các suy nghĩ đều bắt nguồn từ bộ não. Nhưng ông đã hoàn toàn thay đổi quan điểm của mình vào năm 2008 khi chính ông đã trải qua một trải nghiệm cận tử (NDE).

Quan điểm của một bác sĩ phẫu thuật thần kinh

Bị viêm màng não do vi khuẩn cấp tính, gây tổn thương cho vùng vỏ não, phần não liên quan đến các chức năng nhận thức phức tạp tương tự như suy nghĩ có ý thức, bác sĩ Aben Alexander bị hôn mê và phải dùng đến sự trợ giúp của máy thở trong suốt sáu ngày. Cơ hội sống sót là rất mong manh, và ít hơn là khả năng hồi phục hoàn toàn.

Nồng độ glucose bình thường trong dịch não tủy của con người là từ 60 đến 80 mg/dl (miligam trên một phần mười lít), và nhiễm trùng viêm màng não được coi là nghiêm trọng khi mức độ giảm xuống 20 mg/dl. Nhưng mức glucose dịch não tủy của Alexander lúc đó ở mức 1 mg/dl, khiến não của ông không thể hoạt động.

Tuy nhiên, trong thời gian hôn mê sâu, bác sĩ Alexander đã thực sự trải qua những trải nghiệm sống động liên quan đến nhiều giác quan, như thị giác, thính giác và khứu giác. Ông nói rằng ông không thể mô tả nó tuyệt vời như thế nào.

“Những gì xảy ra sâu trong hôn mê là hoàn toàn tuyệt vời’’, Alexander nói trong một cuộc phỏng vấn.

“Toàn bộ quá trình đã diễn ra thực tế hơn nhiều so với cuộc sống trần gian của chúng ta, các phương thức cảm giác rất kỳ lạ, rất nhiều kiểu thính giác và những cảm giác trực quan mà chúng ta thường nghĩ là những thứ chúng ta nhìn thấy hoặc nghe thấy, tất cả đều được pha trộn với nhau’’.

Chẳng hạn, ông đã ‘nhìn’ thấy một giai điệu đẹp tuyệt vời xuất hiện dưới dạng những ánh hào quang đầy màu sắc rực rỡ, và ông nhớ đến những vòng cung vàng và bạc như những vòng cung năng lượng trong suốt mà ông cảm giác như những dải âm thanh.

“Để so sánh nó với việc ngồi đây và nói chuyện điện thoại hoặc làm việc trên máy tính của tôi, nó thực sự rất hiện thực, rất phong phú và như thể lần đầu tiên tôi thực sự được sống vậy’’, ông nói. “Đây thực sự là một điều tuyệt vời’’.

“Tôi nghĩ rằng, bây giờ bộ não của tôi đã hồi phục lại như bình thường, nhưng nó không thể làm được những gì tương tự như nó đã làm khi tôi đang bị hôn mê sâu’’, Alexander nói trong hội nghị của Hiệp hội Nghiên cứu cận tử quốc tế (IANDS).

“Làm thế nào mà một bộ não sắp chết lại có thể trở nên mạnh mẽ hơn nhiều lần như thế và có thể xử lý, sắp xếp những khối thông tin khổng lồ tức thời như vậy?’’

“Đối với tôi, vấn đề là làm thế nào để giải thích siêu thực tế này. Làm thế nào để tôi giải thích một trải nghiệm phong phú như vậy, một trải nghiệm tương tác, một trải nghiệm rất sống động như vậy khi các bộ phận thính giác và thị giác trong não của tôi đang trong tình trạng không hoạt động do bị bệnh viêm màng não. Và đặc biệt là làm thế nào mà tâm trí có được những trải nghiệm ý thức sống động như vậy và xử lý các nhiệm vụ rất phức tạp?’’, Alexander nói trong cuộc phỏng vấn.

Trong nhiều tháng sau khi hôn mê, Alexander nghĩ về NDE của mình và cố gắng giải thích nó từ quan điểm khoa học thần kinh. Ông đã đưa ra khoảng bảy giả thuyết trên cơ sở khoa học thần kinh, nhưng sau đó thấy rằng không giả thuyết nào có thể giải thích đầy đủ những gì đã xảy ra.

“Các giải thích dựa trên cơ sở tiêu chuẩn khoa học thần kinh này hoàn toàn không phù hợp với những yếu tố thực sự mạnh mẽ và chân thực mà tôi đã trải nghiệm’’, ông nói.

“Kết luận của tôi là trải nghiệm này rất thật và phải xảy ra ở bên ngoài não của tôi, và nó phải xảy ra bên ngoài vũ trụ vật lý này. [...] Có một nhân tố trong ý thức của chúng ta hoàn toàn không phụ thuộc vào bộ não và đó là những thứ được hoạt động tư do tách khỏi bộ não, và tôi sẽ tiếp tục nghiên cứu theo hướng này’’.

“Bất kỳ nhà khoa học nào nghi ngờ thực tế về những trải nghiệm cận tử phi thường như vậy nên bắt đầu bằng cách giải thích cơ chế cơ bản của nhận thức ý thức. Có rất nhiều những hiện tượng tương tự để minh chứng cho thực tế của nhận thức phức tạp, chẳng hạn như ảnh hưởng từ xa của những người thân thích bị đột quỵ, hiện tượng chủ ý thức ra ngoài cơ thể khi thiền định, hiện tượng xuất hiện khả năng siêu thường đột biến trong khi gặp nguy hiểm, v.v.. Quan điểm duy vật rút gọn của hiện thực vật lý, như hiện tại, sẽ không giải thích đầy đủ được ý thức’’, ông nói.

Alexander đã xem xét cơ học lượng tử vì nó có thể cung cấp một số hiểu biết về ý thức, và do đó có thể giải thích cho NDE.

Cơ học lượng tử và NDE

Alexander cho biết: “Hơn 80 năm trước, những người sáng lập cơ học lượng tử, như Albert Einstein, Niels Bohr, Erwin Schrödinger, Werner Heisenberg và Max Planck đã đưa ra các giải thích kỳ bí về các thí nghiệm của mình, họ đã biết rằng các thí nghiệm đó thực sự chứa đựng những điều bí ẩn sâu sắc. Đó là điều bí ẩn vì nó liên quan đến sự giao thoa giữa thực tế và ý thức. Nó thậm chí vẫn đang còn là điều bí ẩn cho đến ngày nay, mặc dù các thí nghiệm ngày càng hiện đại và tinh tế hơn’’.

Các thí nghiệm trong cơ học lượng tử đã phát hiện rằng không thể đo chính xác vị trí và động lượng của hạt photon hoặc electron (hoặc hạt hạ nguyên tử khác) trong cùng một thời điểm. Những thực thể này sẽ hành xử giống như sóng hoặc hạt, tùy thuộc vào sự lựa chọn của người quan sát có ý thức đo lường chúng hay không. Kết quả đo chính xác dường như phụ thuộc vào một loạt các khả năng, nhưng sẽ không chính xác cho đến khi phép đo được quan sát một cách có chủ ý.

Một thí nghiệm được thực hiện vào năm 2000 thậm chí còn phát hiện ra rằng sự quan sát được thực hiện trong tương lai đối với các hạt lượng tử có thể ảnh hưởng đến hành vi của các hạt lượng tử đó trong quá khứ. Thí nghiệm đã được thiết lập để các hạt đi qua một thiết bị có hai khe hở và kết thúc ở bốn địa điểm khác nhau, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng chỉ cần quan sát vị trí của các hạt trên màn hình đến, hành vi của chúng trước khi đi qua thiết bị có hai khe hở sẽ bị ảnh hưởng.

Alexander nói thêm: “Ngày nay, tôi rất lo lắng rằng một số cộng đồng vật lý cũng như những người sáng lập xuất sắc của lĩnh vực này không cảm nhận được bí ẩn sâu xa đằng sau những hiện tượng lượng tử này. Các kết quả thí nghiệm thậm chí còn kỳ quái hơn với các thí nghiệm tinh tế hơn, nhưng nhiều người làm việc với vật lý lượng tử bỏ qua bí ẩn cực đoan ở cấp độ cơ bản nhất của nó. Cơ học lượng tử là một phần cơ bản trong cuộc sống của chúng ta, nó có ảnh hưởng đến một phần ba nền kinh tế của chúng ta bao gồm các thiết bị điện tử như: điện thoại di động, GPS, truyền hình, máy tính, tất cả các công nghệ bán dẫn, v.v. Các thiết bị đó đều dựa trên cơ sở vật lý và toán học của cơ học lượng tử. Các thiết bị đó đã được chứng minh là hoạt động rất tốt, nhưng chúng đã vượt ra ngoài sự bí ẩn khi so sánh với kết quả thí nghiệm cơ bản. Chúng cho chúng ta thấy rằng ý thức là rất quan trọng trong việc xác định thực tế vật lý’’.

Gần đây người ta đã phát hiện rằng các hiện tượng lượng tử cũng xảy ra trong các quá trình sinh học như khứu giác của con người, di cư của chim và quang hợp. Alexander nghĩ rằng các quá trình lượng tử cũng có liên quan đến ý thức của con người.

“Quan điểm chính của tôi đối với cơ học lượng tử là nó cung cấp ‘khẩu súng phun khói’, nó cho chúng ta thấy một điều gì đó rất đặc biệt về ý thức trong việc tạo ra thực tế’’, ông nói.

“Đây là gợi ý rằng chúng ta đang có một sai lầm lớn trong nghiên cứu về ý thức của chúng ta và cách nó tương tác với thực tế như thế nào. [...] Tôi không nghĩ rằng bằng cách theo đuổi các hiện tượng cơ học lượng tử đến một mức độ nhất định, chúng ta sẽ có được câu trả lời về tâm trí và ý thức, nhưng tôi nghĩ rằng nó sẽ rất hữu ích trong việc làm sáng tỏ giao diện não - tâm trí’’.

Ông kết luận: “Tôi thấy rằng khoa học và tâm linh đang phát triển theo cùng một hướng, khoa học và tâm linh là một và đang cùng bổ sung cho nhau một cách rất tốt đẹp. Cả hai khía cạnh tôn giáo và khoa học sẽ phải từ bỏ một số giả định và tuyên bố giáo điều đơn giản, nhưng sau đó khoa học và tâm linh và kiến thức sâu rộng về bản chất sâu sắc của ý thức con người chúng ta có thể phát triển mạnh mẽ hơn. Thế giới sẽ là một nơi tốt đẹp hơn rất nhiều khi chúng ta làm điều đó’’.

(Hết)

Ánh Dương (biên dịch)

Tác giả: Stephan Lam
Theo The Epoch Times

Khoa học Nhân thể


BÀI CHỌN LỌC

Trải nghiệm cận tử: 30 năm nghiên cứu - Phần 5