Vương quốc Anh tuyên bố bạch tuộc, mực là những sinh vật có tri giác

Giúp NTDVN sửa lỗi

Vương quốc Anh thông cáo với báo chí rằng các loài động vật thân mềm và động vật giáp xác có thể cảm thấy đau đớn, thích thú, đói, khát, ấm áp, vui vẻ, thoải mái và phấn khích.

Ngày 19/11/2021, Bộ Môi trường, Thực phẩm và các vấn đề Nông thôn Vương quốc Anh thông cáo với báo chí rằng: Quốc gia này đang bổ sung một sửa đổi đối với dự luật Animal Welfare Sentience Bill (tạm dịch: dự luật Tình cảm phúc lợi động vật). Sửa đổi này nhằm công nhận các sinh vật như bạch tuộc, cua, mực và tôm hùm, cùng với tất cả các loài giáp xác ăn thịt khác và động vật thân mềm cephalopod là các sinh vật có tri giác.

Dự luật nhằm mục đích công nhận khả năng tri giác của động vật. Như vậy, khi xây dựng các chính sách của chính phủ, dự luật có thể cung cấp thông tin cho các cuộc tranh luận xung quanh quyền động vật và lựa chọn chế độ ăn uống.

Bộ trưởng bộ Phúc lợi Động vật, ông Lord Zac Goldsmith cho biết trong thông cáo phát hành rằng: “Khoa học hiện đã rõ ràng rằng động vật thân mềm và động vật giáp xác có thể cảm thấy đau đớn. Do đó, khả năng tri giác của những loài động vật này được cập nhật trong phần dự luật quan trọng này”.

Bản cập nhật được đưa ra dựa vào một báo cáo mở rộng từ Trường Kinh tế và Khoa học Chính trị London. Bản báo cáo cho thấy rằng những động vật thân mềm và động vật giáp xác có khả năng cảm thấy “đau đớn, thích thú, đói, khát, ấm áp, vui vẻ, thoải mái và phấn khích”.

Điều này là do "hệ thống thần kinh trung ương phức tạp, một trong những dấu hiệu quan trọng chứng minh khả năng tri giác" của các loài động vật này.

Báo cáo viết rằng: “Quan điểm của chúng tôi là đã đến lúc phải đưa các loài động vật thân mềm và động vật giáp xác ăn thịt vào luật phúc lợi động vật của Vương quốc Anh một cách rõ ràng”. “Và thực hiện các bước tương ứng để điều chỉnh các hoạt động mà có nguồn cung cấp thực phẩm liên quan đến quyền lợi của các loài động vật này”.

Cần lưu ý rằng, “thông cáo báo chí này sẽ không ảnh hưởng đến bất kỳ luật hiện hành nào hoặc các ngành công nghiệp như đánh bắt cá. Sẽ không có tác động trực tiếp đến ngành công nghiệp đánh bắt động vật có vỏ hoặc nhà hàng. Thay vào đó, nó được thiết kế để đảm bảo quyền lợi của động vật được cân nhắc tốt trong quá trình ra quyết định trong tương lai”.

Tuy nhiên, vẫn tốt khi thấy rằng một chính phủ lớn trên thế giới đang thực hiện các bước cụ thể để công nhận khả năng cảm giác của các loài sinh vật. Vì các loài sinh vật này có thể không được đánh giá cao, bạn biết đấy, bị luộc sống vì món thịt ngon của chúng.

Theo FuturismBÀI CHỌN LỌC

Vương quốc Anh tuyên bố bạch tuộc, mực là những sinh vật có tri giác