Xây làng Olympic, phát hiện cung điện 800 năm đầy kho báu

Giúp NTDVN sửa lỗi

Các nhà khoa học Trung Quốc đã phát hiện cung điện 800 năm trong quá trình khảo sát để chuẩn bị xây dựng làng Olympic Taizicheng. Việc tìm thấy cả một cung điện nguy nga cổ xưa với nhiều báu vật này là hoàn toàn ngoài sức tưởng tượng.

Làng Olympic tọa lạc trong địa phận làng cổ Taizicheng, thành phố Trương Gia Khẩu, Hà Bắc, Trung Quốc. Các nhà khoa học đã phát hiện cung điện này trong quá trình khảo sát để chuẩn bị xây dựng làng Olympic Taizicheng, cách Bắc Kinh 140km.

Theo tờ Acient Origins, đó là một cung điện mùa hè có từ năm 1202 sau Công Nguyên, thuộc về triều đại nhà Tấn của Trung Quốc.

Công cuộc khảo cổ chỉ mới được tiến hành nghiêm túc khi Trung Quốc giành được quyền đăng cai Thế vận hội mùa đông 2022.

Các kết quả phân tích cho thấy đây rất có thể là "cung điện bị mất tích" được xây dựng như nơi ở mùa hè của Tấn Cảnh Đế, người trị vì từ năm 1189 đến năm 1208 sau Công Nguyên. Đây cũng là quần thể cung điện triều đại nhà Tấn đầu tiên được khai quật nên đặc biệt có ý nghĩa đối với các học giả nghiên cứu về kiến trúc cung điện.

Một cổ vật ngọc bích tuyệt đẹp khai quật từ di tích.
Một cổ vật ngọc bích tuyệt đẹp khai quật từ di tích. (Ảnh: Viện Khảo cổ và di tích văn hóa tỉnh Hà Bắc)

Ban đầu, các nhà khảo cổ phát hiện vài thứ như nhà cửa đổ nát lâu năm, nghĩ chúng vô giá trị. Nhưng sau đó họ bắt đầu khai quật được những mảnh vật liệu xây dựng quý và những mảnh gốm sứ tinh xảo, rõ ràng không phải thứ thuộc về một ngôi nhà bình thường.

Đầu rồng được điêu khắc tinh xảo.
Đầu rồng được điêu khắc tinh xảo. (Ảnh: Viện Khảo cổ và di tích văn hóa tỉnh Hà Bắc)

Tiến sĩ Zhang Wenrui Trưởng Viện Di tích văn hóa và khảo cổ tỉnh Hà Bắc cho biết đó là một bất ngờ lớn đối với giới khảo cổ, theo tờ Global Times.

Tuy rằng họ đã nghi ngờ khu vực này có thể còn ẩn một số hiện vật, di tích cổ nên đã tiến hành khảo sát kỹ trước khi xây làng Olympic, nhưng việc tìm thấy cả một cung điện nguy nga là hoàn toàn ngoài sức tưởng tượng.

(Ảnh: Viện Khảo cổ và di tích văn hóa tỉnh Hà Bắc)

Nếu xây dựng theo kế hoạch thì làng Olympic sẽ chồng lấn tới 3/4 diện tích của di tích, do đó làng Olympic sẽ được di dời về phía đông của địa điểm.

Bên trong tàn tích cung điện là một kho báu hiện vật gây choáng ngợp gồm đồ sứ Định diêu tráng men trắng cực kỳ giá trị, các tác phẩm điêu khắc đầu rồng, nhiều hiện vật gốm sứ và ngọc hảo hạng khác…

Những đặc điểm kiến trúc truyền thống dần lộ diện khi đống đổ nát được khai quật tỉ mỉ. Tổng cộng 67 nền móng nhà cửa, 14 con đường, nhiều hào sâu, tường thành đã được khai quật.

Người đàn ông sửa nhà phát hiện thành phố 18 tầng ngầm dưới lòng đất nghìn năm tuổi

Theo NTDVN đăng ngày 14/1, một người đàn ông Thổ Nhĩ Kỳ trong lúc sửa nhà đã vô tình phát hiện ra đường hầm dẫn vào thành phố cổ dưới lòng đất cách đây hàng nghìn năm.

Thành phố Derinkuyu được xây dựng vào năm 780-1180 trước Công nguyên.
Thành phố Derinkuyu được xây dựng vào năm 780-1180 trước Công nguyên. (Ảnh: Getty image)

Thành phố Derinkuyu nằm hoàn toàn dưới lòng đất, có không gian cho khoảng 20.000 người sinh sống. Các di tích còn lại cho thấy con người đã từng trồng trọt và chăn nuôi trong thành phố 18 tầng này.

Họ tin rằng Derinkuyu được xây dựng vào năm 780-1180 trước Công nguyên. Đây là thành phố ngầm lớn nhất từng được phát hiện.

Ngày nay, nó đã trở thành một địa điểm du lịch nổi tiếng ở Cappadocia, mặc dù các nhà khoa học mới khai quật một nửa thành phố.

Ngọc Mai

(Tổng hợp)

Bạn bình luận gì về tin này?BÀI CHỌN LỌC

Xây làng Olympic, phát hiện cung điện 800 năm đầy kho báu