Xuất hiện biến thể COVID mới có thể kháng vaccine hơn

Giúp NTDVN sửa lỗi

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã xác định một chủng coronavirus mới được gọi là B.1.621 hoặc Mu, là một biến thể được quan tâm.

Biến thể Mu có thể gây ra bệnh nặng hơn cho các cộng đồng bị ảnh hưởng, dễ lây truyền hơn và có khả năng kháng vaccine và phương pháp điều trị cao hơn so với các chủng virus đã được ghi nhận trước đây.

Các biến thể đang được các quan chức y tế toàn cầu và Hoa Kỳ theo dõi được phân thành ba loại: “biến thể đang được quan tâm”, “biến thể đáng lo ngại” và “biến thể nguy hiểm”. Mỗi phân loại tương ứng với mức độ nguy hiểm mà một biến thể mới mang theo.

Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC): "các dấu hiệu di truyền cụ thể có liên quan đến những thay đổi đối với liên kết thụ thể, các kháng thể được tạo ra nhằm giảm trung hòa chống lại nhiễm trùng hoặc tiêm chủng trước đó, giảm hiệu quả của phương pháp điều trị, tác động chẩn đoán tiềm ẩn hoặc gia tăng dự đoán về khả năng lây truyền hoặc mức độ nghiêm trọng của bệnh”.

Cần tiến hành nhiều nghiên cứu sâu hơn để xác định mức độ nguy hiểm của biến thể.

Mọi thứ chúng ta biết về Mu

Các trường hợp nhập viện đầu tiên do biến thể Mu gây ra được báo cáo ở Columbia vào tháng Giêng. Kể từ đó, nó đã lan ra 40 quốc gia khác bao gồm Nam Mỹ, Anh, Châu Âu, Hoa Kỳ và Nhật Bản.

Mu chiếm ít hơn 0,1% số ca lây nhiễm toàn cầu, và khoảng 39% và 13% các trường hợp tương ứng ở Colombia và Ecuador.

Theo WHO, Mu chứa "một loạt các đột biến cho thấy các đặc tính tiềm ẩn của khả năng kháng lại hệ miễn dịch".

Tuy nhiên, CDC vẫn chưa công nhận Mu là một biến thể được quan tâm. Một số nhà virus học tin rằng chủng này có tiềm năng vượt qua Delta với tư cách là chủng virus thống trị toàn cầu.

Những người khác cũng nghi ngờ tương tự rằng kích thước mẫu của Mu rất lớn có thể làm thay đổi các biện pháp phòng chống đại dịch hiện tại. Ở đồng bằng Hoa Kỳ Delta chiếm 99,1% các trường hợp mắc mới.

Đeo khẩu trang đúng cách là cần che được cả miệng và mũi. (Ảnh minh họa: Anestiev/Pixabay)
Đeo khẩu trang đúng cách là cần che được cả miệng và mũi. (Ảnh minh họa: Anestiev/Pixabay)

Cố vấn COVID-19 của Tổng thống Joe Biden, Tiến sĩ Anthony Fauci, nói với các phóng viên hôm thứ Năm: “Biến thể này có một loạt các đột biến cho thấy rằng nó sẽ né tránh một số kháng thể nhất định, không chỉ là kháng thể đơn dòng, mà còn là kháng thể của vaccine và huyết thanh miễn dịch”.

William Schaffner, MD, một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm và là giáo sư tại Đại học Y khoa Vanderbilt, cho biết: “Điều đó không có gì đáng quan tâm vào thời điểm hiện tại. Ông nói: Các nhà nghiên cứu vẫn đang đánh giá tốc độ lây lan của biến thể Mu và mức độ lây lan của nó”.

Quan sát nhiều biến thể hơn xuất hiện

Chuyên gia về bệnh truyền nhiễm Amesh A. Adalja, MD, một học giả cấp cao tại Trung tâm An ninh Y tế Johns Hopkins, gần đây đã nói với Tạp chí Health rằng các biến thể coronavirus mới “xuất hiện liên tục”.

Có một số yếu tố ảnh hưởng đến tốc độ virus đột biến. Một cộng đồng vật chủ đa dạng tạo điều kiện cho việc virus sửa đổi nhanh chóng trình tự DNA hoặc RNA của mầm bệnh. Một đột biến ngẫu nhiên xảy ra sau khi nhiều loại virus lây nhiễm sang người cùng một lúc, nhìn thấy quá trình trao đổi chất di truyền.  Coronavirus mới là một loại virus RNA và đột biến nhanh hơn virus DNA, chẳng hạn như bệnh dại.

Các báo cáo về coronavirus có những thay đổi gen phân đoạn mới sẽ giúp các nhà khoa học tập trung hơn trong việc lựa chọn các phương pháp điều trị được nhắm mục tiêu. 

 

Ngọc Mai

 

Bạn bình luận gì về tin này?

Khoa học Nhân thể


BÀI CHỌN LỌC

Xuất hiện biến thể COVID mới có thể kháng vaccine hơn