YouTube chặn RT và các kênh truyền thông nhà nước khác của Nga kiếm tiền từ quảng cáo

Giúp NTDVN sửa lỗi

Hôm thứ Bảy (ngày 26/2), YouTube đã chặn RT và các kênh khác của Nga kiếm tiền từ các quảng cáo. Điều này tương tự như một động thái trước đó của Facebook.

Theo Reuters, trong một tuyên bố, viện dẫn "các trường hợp bất thường", YouTube cho biết nền tảng đang "tạm dừng khả năng kiếm tiền trên YouTube của một số kênh, bao gồm một số kênh của Nga có liên quan đến các lệnh trừng phạt gần đây”.

Người phát ngôn của YouTube, Farshad Shadloo, cho biết các video từ các kênh bị ảnh hưởng cũng sẽ ít xuất hiện hơn trong các đề xuất. Ông nói thêm rằng RT và một số kênh khác sẽ không còn truy cập được ở Ukraine do "yêu cầu của chính phủ” nước này.

Trước đó vào thứ Bảy (ngày 26/2), Bộ trưởng Kỹ thuật số Ukraine Mykhailo Fedorov đã tweet rằng ông đã liên hệ với YouTube "để chặn các kênh tuyên truyền của Nga như Russia 24, TASS, RIA Novosti”.

RT đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận của Reuters. YouTube không nói rõ cho các kênh khác mà nền tảng này đã hạn chế.

Trong nhiều năm, các nhà lập pháp và một số người dùng đã kêu gọi YouTube, nền tảng chia sẻ video trực tuyến thuộc Google của tập đoàn Alphabet, cần có hành động chống lại mạnh mẽ hơn đối với các kênh có quan hệ với chính phủ Nga vì lo ngại rằng các kênh này phát tán thông tin sai lệch và không nên thu được lợi nhuận từ đó.

Trong một cuộc phỏng vấn vào năm 2018, nhà nghiên cứu kỹ thuật số Omelas nói với Reuters rằng, trong khoảng thời gian hai năm kết thúc vào tháng 12/2018, ước tính Nga đã thu được khoảng 7 đến 32 triệu USD từ các quảng cáo trên 26 kênh YouTube mà nước này hỗ trợ.

Trước đây, YouTube đã nói rằng các kênh truyền thông do nhà nước tài trợ tuân thủ các quy tắc của công ty giống với các kênh khác khi chia sẻ doanh thu quảng cáo.

Trước đó hôm thứ Sáu (ngày 25/2), Tập đoàn Meta Platforms, chủ sở hữu của Facebook, cũng cấm các phương tiện truyền thông nhà nước Nga chạy quảng cáo hoặc tạo doanh thu từ quảng cáo trên các dịch vụ của mình ở bất kỳ đâu trên thế giới.

Văn Thiện

Bạn bình luận gì về tin này?

Khoa học Công nghệ


BÀI CHỌN LỌC

YouTube chặn RT và các kênh truyền thông nhà nước khác của Nga kiếm tiền từ quảng cáo