Khoảng 150 triệu người ở Trung Quốc có nguy cơ cao mọc nốt trong phổi, chuyên gia chỉ ra có liên quan đến Covid-19

Giúp NTDVN sửa lỗi

Gần đây, một phương tiện truyền thông của nhà nước Trung Quốc tiết lộ rằng, ở Trung Quốc có khoảng 150 triệu người có nguy cơ cao xuất hiện nốt phổi. Các chuyên gia cho rằng, dịch bệnh Covid-19 và vaccine ngừa Covid-19 trong mấy năm gần đây đều có thể là nguyên nhân gây ra nốt ở phổi. Chức năng miễn dịch bị suy giảm sau khi nhiễm Covid-19 cũng làm giảm khả năng chống ung thư và làm tăng đáng kể nguy cơ mắc bệnh ung thư, trong một số ít trường hợp nốt phổi có thể là biểu hiện cho một ung thư giai đoạn sớm.

Số người trong nhóm có nguy cơ cao mọc nốt phổi ở Trung Quốc đang tăng mạnh

Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) gần đây đưa tin, hiện nước này có khoảng 150 triệu người trong nhóm có nguy cơ cao xuất hiện nốt phổi, mỗi năm phát hiện hoặc chẩn đoán được từ 10 đến 20 triệu người có nốt ở phổi.

Ông Chung Nam Sơn (Zhong Nanshan), Viện sĩ của Viện hàn lâm Công nghệ Trung Quốc (CAE), một chuyên gia về phổi, giải thích rằng thứ nhất là do virus Corona mới (SARS-CoV-2, hay còn gọi là Covid-19), nhiều người có các triệu chứng như sốt, cảm mạo, ho và rất nhiều người đã chụp CT (chụp cắt lớp vi tính). Thứ hai, trên thực tế, khoảng 30% đến 40% những người bình thường, người trưởng thành cũng có các nốt phổi với kích thước to nhỏ khác nhau từ 2-3 mm đến 1 cm.

Trên Weibo, một trong những nền tảng mạng xã hội lớn nhất Trung Quốc, cũng tràn ngập những bình luận cho hay có nhiều người xuất hiện nốt ở phổi. Một cư dân mạng thắc mắc: “Hàng năm, đơn vị công tác đều có khám sức khỏe, kết quả đều tốt, nhưng sao đột nhiên toàn đơn vị lại có nốt phổi?”.

Tờ Thời báo Sức khỏe thuộc Nhân dân Nhật báo, một cơ quan ngôn luận của chính quyền Trung Quốc, chỉ ra rằng, trong mấy năm gần đây, mọi người đều có giấy khám sức khỏe và khi trao đổi với những người xung quanh, đột nhiên họ phát hiện ra: "Tại sao mọi người đều có nốt phổi!". Dù là người trung niên, người già hay người trẻ tuổi, "nốt phổi" dường như đã trở thành một trong những chủ đề chung mới.

Tiến sĩ Đổng Vũ Hồng (Dong Yuhong), một chuyên gia về virus học và bệnh truyền nhiễm ở Châu Âu, gần đây đã nói với tờ The Epoch Times ở Mỹ rằng, nốt phổi là một khái niệm trong hình ảnh y khoa. Nó đề cập đến một số tổn thương dạng nốt được tìm thấy trong ảnh chụp X-quang hoặc chụp CT vùng phổi, thường là những “bóng mờ” màu trắng, hoặc là hình tròn, cũng có thể là những đốm không đều.

Bà Đổng cho hay: “Nói chung, những bóng mờ dạng nốt này có thể là lành tính, chẳng hạn như chứng viêm hoặc một số bệnh nhiễm trùng phổi, nhiễm trùng do vi khuẩn, ví dụ như bệnh lao, cũng có thể là một số bệnh nhiễm trùng khác, dẫn đến một số biến đổi bệnh lý do viêm”.

Ngoài ra, bà Đổng còn nói: "Còn có một trường hợp khiến mọi người lo lắng nhất: [nốt phổi này] là ác tính. Ví dụ như ung thư, tức là nốt phổi đã phát triển thành ung thư".

Chuyên gia: Covid-19 có thể gây ra nốt ở phổi

Kể từ khi virus Corona mới bùng phát ở thành phố Vũ Hán vào cuối năm 2019, khoảng 80% người dân ở Trung Quốc đã bị nhiễm bệnh trong 3 đến 4 năm qua.

Trước tình hình số người có nốt phổi tăng mạnh trong thời gian gần đây, bà Đổng Vũ Hồng cho rằng, “tình hình dịch bệnh Covid-19 cần phải được xem xét, vì đây là một nhân tố nguy hiểm có thể làm tăng tỷ lệ xuất hiện nốt phổi”.

Bà Đổng lấy ví dụ: “Loại virus Corona mới này tấn công vào phổi và hệ hô hấp. Nó có thể gây ra hội chứng suy hô hấp cấp tính, dẫn đến phổi đông đặc. Đây là một loại virus [gây triệu chứng] lâu dài. Cũng có những người mắc hội chứng Covid-19 kéo dài và để lại các di chứng như xơ phổi, còn có một số tình trạng viêm mạn tính khác như phổi đông đặc, giảm chức năng phổi, v.v.".

Bác sĩ Jonathan Liu, Giáo sư Đông y tại Học viện Georgian (Georgian College) ở Canada và hiện đang điều hành Phòng khám Đông y Kangmei ở nước này, cũng nói với The Epoch Times rằng cả hai nguyên nhân trên đều có thể xảy ra. Vì chính quyền Trung Quốc che giấu dịch bệnh nên người dân cũng trở nên tê liệt trước những thông tin sai lệch đó. Trên thực tế, các nốt phổi có liên quan đến hoặc là virus, hoặc là sự kết hợp của nhiều bệnh nhiễm trùng và dẫn đến tổn thương phổi, tức là hình thành mô sẹo trong phổi.

Bác sĩ trưởng Khoa Nội hô hấp tại Bệnh viện Phổi Thượng Hải cho biết trên Weibo cá nhân rằng, về mặt lý thuyết, nếu ở phổi từng xuất hiện triệu chứng của viêm phổi do virus Corona mới thì có khả năng sẽ để lại các nốt phổi.

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, nguy cơ xuất hiện nốt phổi đã tăng đáng kể ở những bệnh nhân từng nhiễm Covid-19 tại khu vực Đông Á. Theo một báo cáo trên JAMA Network Open (tạp chí của Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ - AMA), sau khi nghiên cứu một nhóm người bị nhiễm Covid-19 trước ngày 31/12/2021 ở Hàn Quốc, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng sau khi nhiễm Covid-19, nguy cơ xuất hiện nốt phổi ở nhóm người này tăng lên so với nhóm đối chứng.

Báo cáo này cho biết, so với những người không bị nhiễm bệnh, nguy cơ hình thành nốt phổi ở bệnh nhân nhiễm virus Corona mới tăng đáng kể với 244%; còn so với nhóm người bị nhiễm cúm, nguy cơ xuất hiện nốt phổi ở bệnh nhân nhiễm virus Corona mới cũng tăng rõ rệt với 352%.

Ngoài ra, các nốt ở phổi cũng có liên quan đến vaccine ngừa Covid-19. Bà Đổng Vũ Hồng nói rằng, việc tiêm chủng có thể khiến hệ thống miễn dịch của con người hoạt động kém đi, và dẫn đến những biến đổi lớn về bệnh lý. Do đó, phải xem xét các tác động của dịch bệnh virus Corona mới đối với các bệnh về phổi. Đây ít nhất là một nhân tố kích phát quan trọng dẫn đến tỷ lệ mọc nốt phổi tăng cao.

Liên quan đến chủ đề này, một lượng lớn cư dân mạng ở Trung Quốc đăng trên Weibo rằng: “Tôi đã tiêm vaccine”; “Nói một câu thành thật đi, không có chứng cứ nào chứng minh rằng các nốt ở phổi không có liên quan gì đến vaccine”; "Vốn [trước kia] mỗi lần kiểm tra [sức khỏe] thì tôi không có gì, nhưng sau khi tiêm vaccine thì phát hiện có nốt ở phổi, thấy nghi hoặc"; "Tôi có [nốt phổi] sau khi nhiễm virus Corona mới".

Theo The Epoch Times tiếng Trung

Minh Lý biên dịchBÀI CHỌN LỌC

Khoảng 150 triệu người ở Trung Quốc có nguy cơ cao mọc nốt trong phổi, chuyên gia chỉ ra có liên quan đến Covid-19