Kiên Giang: Thủy triều đỏ xuất hiện trên biển Phú Quốc

Giúp NTDVN sửa lỗi

Hiện tượng hiếm hoi này xuất hiện tại đảo Thổ Châu (Phú Quốc) vào chiều 12/6. Một vùng mặt nước rộng lớn trên bãi biển chuyển từ màu xanh sang màu đỏ.

Vừa qua, biển tại đảo Thổ Châu ở Phú Quốc xuất hiện thuỷ triều đỏ hiếm gặp khiến nhiều người dân thấy lạ.

Thông tin ban đầu, chiều ngày 12/6, hiện tượng thuỷ triều đỏ được người dân phát hiện và ghi lại.

Ngay sau đó, người dân phát hiện một số thủy sản chết, chủ yếu là cá nhỏ, dạt vào bờ. Đến sáng 13/6, vùng biển nhạt màu hơn, thu hẹp diện tích và tan dần.

Nhiều người dân sống trên đảo cho biết hàng chục năm qua, họ chưa từng gặp hiện tượng nước biển đột ngột chuyển sang màu đỏ như thế.

Người dân địa phương bước xuống vùng biển chuyển màu để kiểm tra, theo dõi (Ảnh: Người dân cung cấp)

Thủy triều đỏ - hay còn gọi là tảo nở hoa - nhằm chỉ hiện tượng "bùng nổ" về số lượng của tảo biển trong nước. Việc nở hoa của tảo làm nước biển màu đỏ nhưng đôi khi cũng có màu xanh, màu xám hoặc như màu cám gạo…

Tùy thuộc vào loại tảo, thủy triều đỏ có thể sản sinh ra các độc tố với mức độ khác nhau, gây suy giảm oxy và đe dọa sự sống của các loài cá và những loài sinh vật biển khác.

Trước đó, vào tháng 3, biển tại Hà Tĩnh cũng đổi màu đỏ bất thường

Cụ thể, vào chiều 25/3, khoảng 3km dọc bờ biển ở xã Cẩm Nhượng (Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) xuất hiện vệt nước biển màu đỏ. Trong đó, nhiều vệt nước có chiều rộng hàng chục mét.

Trước đó, năm 2023, tại vùng biển khu du lịch biển Thiên Cầm cũng xuất hiện tình trạng nước biển đổi màu trong nhiều ngày.

Hoàng Anh (T/h)

Việt Nam Xã hội

Kiên Giang: Thủy triều đỏ xuất hiện trên biển Phú Quốc