Các lý do khiến Trung Quốc không thể đạt được mức tăng trưởng kinh tế 5,5%

Giúp NTDVN sửa lỗi

Mức tăng trưởng kinh tế 5,5% được Trung Quốc đưa ra cho năm 2022 theo các chuyên gia là quá cao. Rủi ro kinh doanh tại Trung Quốc đang gia tăng do lãnh đạo Trung Quốc rất có thể sẽ bắt chước và phạm phải những sai lầm của tổng thống Putin khi xâm lược Ukraine. Các cuộc đàn áp bằng quy định, chính sách chống Covid hay việc gia tăng tập trung hóa nền kinh tế cũng sẽ là rào cản cho tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc.

Bắc Kinh đang ảo tưởng về tăng trưởng kinh tế trong năm 2022

Trong khi Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) dự đoán nước này sẽ đạt mức tăng trưởng kinh tế 5,5% vào năm 2022, các dấu hiệu cho thấy rằng Bắc Kinh đang ảo tưởng một cách chủ quan.

COVID-19, một thị trường bất động sản đang gặp khó khăn, các lệnh trừng phạt do cuộc diệt chủng người Duy Ngô Nhĩ, các lệnh trừng phạt thứ cấp từ cuộc xâm lược của Nga, cải cách của ông Tập Cận Bình và các cuộc đàn áp bằng quy định đang ảnh hưởng đến nền kinh tế Trung Quốc và khiến hầu hết các nhà kinh tế dự đoán một mức tăng trưởng thấp hơn trong năm nay.

Nhà phân tích Gordon G. Chang nói với The Epoch Times qua email: “Trung Quốc trong năm nay cần may mắn mới tránh được suy giảm kinh tế. Quốc gia này kết thúc năm 2021 với tốc độ tăng trưởng sụt giảm. Năm nay sẽ còn tồi tệ hơn với tiêu dùng giảm, phong tỏa COVID lan rộng và các vụ vỡ nợ gia tăng".

Ông Chang đã viết cuốn sách “Sự sụp đổ sắp tới của Trung Quốc”, một cuốn sách ra đời năm 2003 dự đoán sự sụp đổ về kinh tế và chính trị của Trung Quốc do ĐCSTQ gây ra.

Ông nói với The Epoch Times: “Các chính quyền địa phương đang thắt chặt tiền mặt khi một lĩnh vực rất quan trọng là bất động sản sụp đổ. Thêm vào đó là căng thẳng địa chính trị của các khách hàng quan trọng nhất của Trung Quốc và sự gián đoạn chuỗi cung ứng đang trầm trọng".

Rủi ro kinh doanh tại Trung Quốc đang leo thang

Sự ủng hộ và ngưỡng mộ của ông Tập đối với Nga, ngay cả khi ông Vladimir Putin phá hủy nền dân chủ láng giềng và cùng lúc đó phá hủy nền kinh tế của chính đất nước của ông, báo trước sự không thuận lợi của Trung Quốc, khi người đứng đầu muốn lặp lại cách thức của ông Putin đối với Đài Loan.

Bà Peggy Hollinger lưu ý trên Financial Times rằng nỗ lực kéo dài hai giờ đồng hồ của Tổng thống Joe Biden nhằm có được sự ủng hộ của ông Tập chống lại ông Putin chỉ được kết thúc bằng những lời đe dọa trừng phạt kinh tế lẫn nhau, đây cũng là "lời cảnh tỉnh" cho các công ty ngoại quốc ở Trung Quốc.

“Rủi ro khi kinh doanh ở Trung Quốc đã leo thang trong một thời gian dài,” bà Hollinger lưu ý trong bài báo hôm 23/03 của bà.

“Căng thẳng giữa Hoa Thịnh Đốn và Bắc Kinh về xuất khẩu công nghệ, việc giam giữ hàng loạt 1 triệu người Duy Ngô Nhĩ và các nhóm Hồi giáo khác ở Tân Cương, và cuộc đàn áp ở Hong Kong, đã buộc nhiều công ty phải nghĩ đến các phương án dự phòng. Sự gián đoạn chuỗi cung ứng do đại dịch Covid gây ra sau đó cho thấy nguy cơ khi phụ thuộc vào Trung Quốc cho việc cung ứng các linh kiện hoặc sản phẩm quan trọng".

Cuộc xâm lược của ông Putin đã dẫn đến một cuộc rời đi ồ ạt của các công ty nước ngoài khỏi Nga, vì lo ngại các lệnh trừng phạt và các rủi ro đối với danh tiếng trong việc kiếm tiền ở một quốc gia đang ném bom người dân nước bên cạnh. Trong vòng bốn tuần sau cuộc xâm lược, theo một nghiên cứu của Yale, hơn 450 doanh nghiệp đã tuyên bố rút khỏi nước này.

Bà Hollinger viết: “Bài học về cuộc xâm lược của Nga không chỉ là về một điều không tưởng có thể xảy ra mà còn cho thấy hậu quả có thể diễn ra với tốc độ và quy mô mà ít ai có thể tưởng tượng được”.

Bà trích dẫn các luật sư công ty, những người hiện khuyên khách hàng nên xem xét các phương pháp tiếp cận "ít tài sản" đối với Trung Quốc, chẳng hạn như nhượng quyền hoặc cấp phép thay vì việc sở hữu đầy rủi ro. “Ít nhất, đa dạng hóa sản xuất ở những nơi khác ở châu Á, hoặc thậm chí xa hơn, nên được ưu tiên".

Môi trường chính sách không thuận lợi

Những nỗ lực của ông Tập nhằm cải cách nền kinh tế đang được các nhà đầu tư đặc biệt quan tâm vì chúng báo hiệu một hướng đi tương lai của Trung Quốc rời xa khỏi việc hội nhập vào nền kinh tế thị trường toàn cầu.

Trong khi các tuyên bố của ông Tập về tính bền vững của môi trường và cải cách bất bình đẳng chỉ mang tính bề mặt, những nhát cắt sâu hơn đối với tăng trưởng kinh tế của ông Tập sẽ đến từ các trợ cấp không đúng chỗ, các đàn áp bằng quy định đối với những doanh nghiệp thành công và nổi tiếng nào tạo ra mối đe dọa chính trị đối với ĐCSTQ và cách tiếp cận mang tính áp đặt để chống lại đại dịch, điều chỉ đang trì hoãn kết cục phải trả giá. Những tổn thất này đang kéo dài nỗi đau kinh tế đối với nền kinh tế Trung Quốc.

Tencent là một ví dụ gần đây về một công ty công nghệ thành công của Trung Quốc bị ảnh hưởng nặng nề bởi các cuộc đàn áp bằng quy định của Bắc Kinh. Tăng trưởng doanh thu chỉ đạt 8% trong quý 4, mức thấp nhất kể từ khi niêm yết vào năm 2004.

Năm ngoái, ĐCSTQ đã áp đặt các quy định mạnh mẽ đối với công ty, bao gồm hạn chế trẻ em chỉ được chơi trò chơi điện tử 3 giờ mỗi tuần. Một số đội phụ trách game của Tencent đã buộc phải áp dụng các hạn chế khắc nghiệt này chứ không thể tạo ra các trò chơi mới.

Bắc Kinh cũng hạn chế giáo dục trực tuyến cho trẻ em, điều này đã góp phần khiến doanh thu quảng cáo của Tencent giảm 13% trong quý 4 so với năm ngoái. Các giám đốc điều hành của Tencent dự kiến ​​sẽ thuê ít nhân viên hơn vào năm 2022.

Gia tăng tập trung hóa nền kinh tế dập tắt hy vọng của Trung Quốc

Vấn đề cơ bản đối với nền kinh tế do nhà nước chỉ huy của Trung Quốc là vấn đề lãnh đạo của nhà nước. Các quốc gia, đặc biệt là các quốc gia do các nhà độc tài kiểm soát, có xu hướng tối đa hóa quyền lực của mình hơn là thu lợi về kinh tế và chấp nhận mức rủi ro lớn hơn nhiều so với các nền dân chủ.

Việc quay trở lại với sự phi tập trung hóa và sự năng động kinh doanh, điều có thể mang lại cho Trung Quốc một số hy vọng, về cơ bản là trái ngược với ác cảm của ông Tập đối với kinh tế thị trường và lòng tham muốn gia tăng quyền kiểm soát cá nhân đối với sức mạnh kinh tế của Trung Quốc. Do quyền lực chính trị đang gia tăng của ông Tập, điều đó được biểu hiện bằng việc tiếp tục và gia tăng sự tập trung hóa nền kinh tế dưới sự quản lý tai hại có tính lịch sử của ĐCSTQ.

Bài viết chỉ phản ánh quan điểm của tác giả, không nhất thiết phản ánh quan điểm của NTDVN.

Tác giả Anders Corr có bằng cử nhân / thạc sĩ Khoa học chính trị tại Đại học Yale (2001) và bằng tiến sĩ Quản trị nhà nước tại Đại học Harvard (2008). Ông là chủ nhiệm của Corr Analytics - nhà xuất bản của The Journal of Political Risk (Tạp chí Rủi ro Chính trị). Ông Anders Corr đã thực hiện nhiều nghiên cứu sâu rộng ở Bắc Mỹ, châu Âu và châu Á; và là tác giả của cuốn sách The Concentration of Power: Institutionalization, Hierarchy, and Hegemony (Tập trung quyền lực: Thể chế hóa, Hệ thống phân cấp và Quyền bá chủ) và cuốn sách Great Powers, Grand Strategies: the New Game in the South China Sea (Những quyền lực lớn, những chiến lược lớn: Trò chơi mới trên Biển Đông).

Đức Duy

Theo The Epoch TímesBÀI CHỌN LỌC

Các lý do khiến Trung Quốc không thể đạt được mức tăng trưởng kinh tế 5,5%