CEO ‘siêu doanh nghiệp’ vốn vượt qua cả Vingroup: 'Tiền này với tụi tôi chả là gì'

Giúp NTDVN sửa lỗi

Một doanh nhân 8x tên là Nguyễn Vũ Quốc Anh và CTCP Tập đoàn Đầu tư Công nghệ Tự động Toàn cầu (Auto Investment Group) đã khiến cả giới kinh doanh Việt Nam sửng sốt khi vừa đăng ký thành lập doanh nghiệp với số vốn 500.000 tỷ đồng (khoảng 21,7 tỷ USD) tại TP. HCM. Theo đăng ký, Tổng Giám đốc sinh năm 1986 Nguyễn Vũ Quốc Anh sẽ góp 499.998 tỷ đồng, chiếm 99,99% cổ phần.

Ông Nguyễn Vũ Quốc Anh cho biết nhận được quá nhiều cuộc gọi sáng 1/6 vừa qua sau khi thông tin doanh nghiệp của ông được đăng ký thành lập với vốn điều lệ 500.000 tỷ đồng xuất hiện trên truyền thông.

Theo báo Dân trí, ngoài doanh nghiệp trên, nhân vật 36 tuổi này còn mới lập một công ty có vốn điều lệ "khủng" 25.000 tỷ đồng. Tại đây, ông Quốc Anh cũng là người chi phối với số vốn góp đăng ký 23.000 tỷ đồng, tương đương 92% cổ phần. Ông là Tổng giám đốc kiêm người đại diện pháp luật cả hai công ty này.

Hiện hai công ty vốn "khủng" của ông Quốc Anh đăng ký trụ sở lần lượt ở tầng 46 tòa nhà Bitexco (quận 1) và tầng 72 tòa nhà Landmark 81 (quận Bình Thạnh). Hai địa điểm này đang được một doanh nghiệp cho thuê văn phòng ảo khai thác. Khi sử dụng dịch vụ văn phòng ảo, doanh nghiệp không có không gian làm việc thực tế nhưng vẫn có địa chỉ đăng ký kinh doanh.

Ông Quốc Anh cũng chia sẻ đang làm việc tại nhà trong thời gian dịch Covid-19 bùng phát.

"Số tiền này với tụi tôi cũng chả là gì”

Trao đổi với PV sáng 1/6 vừa qua, ông Quốc Anh cho biết con số vốn trên là "bình thường, thật ra còn hạn chế, còn ít, đừng nghĩ nó cao". "Số tiền này với tụi tôi cũng chả là gì. Câu chuyện của tôi là người thật việc thật, không có như mấy người đăng ký vốn ảo đâu", ông Quốc Anh nói qua điện thoại.

Ông chủ 36 tuổi giải thích, công ty vốn 25.000 tỷ đồng chuyên về công nghệ với sản phẩm giúp khách hàng doanh nghiệp chuyển đổi số. Còn doanh nghiệp vốn đăng ký 500.000 tỷ đồng là công ty đầu tư vào các startup. Ông Quốc Anh còn cho hay tập đoàn của ông có tới... 17 công ty.

Ông này chia sẻ định hướng của ông là "toàn cầu hóa, không chỉ ở Việt Nam mà còn đầu tư ra nhiều nước, nên có số vốn lớn như vậy". Ông hồ hởi cho biết tập đoàn của mình "áp dụng công nghệ tự động 5.0, đi nhanh hơn thị trường, nên chỉ cần sau vài tháng là có doanh thu "khủng", không cần mất đến một vài năm như các doanh nghiệp khác".

"Tập đoàn của chúng tôi là toàn cầu. Tôi đang làm việc với nhà đầu tư nước ngoài lớn ở New York, Dubai. Ở trong nước, chúng tôi cũng làm việc với các tập đoàn lớn, ngân hàng", CEO 8x này khẳng định.

Nhân vật này cũng khẳng định đã tính toán kỹ, cân nhắc trước khi đăng ký tư cách pháp nhân. "Chuyện 3 tháng phải góp đủ vốn, bọn tôi tính hết rồi. Trong tháng này, chúng tôi sẽ làm việc với các nhà đầu tư nước ngoài, trong nước, làm sao đưa nguồn tiền về đủ con số đăng ký", ông nói.

Khi PV đề nghị gặp trực tiếp để tìm hiểu thêm về công ty, ông Quốc Anh từ chối với lý do ngại tiếp xúc với người ngoài trong thời điểm dịch bệnh. CEO này cũng cho biết vẫn đang trong thời gian hoàn chỉnh sản phẩm nên chưa thể trình làng ngay.

Ngoài 2 công ty được thành lập với số vốn đăng ký 525.000 tỉ đồng, tháng 5/2021, tổng giám đốc kiêm người đại diện cho các doanh nghiệp này còn đứng tên thành lập thêm 2 doanh nghiệp cũng có vốn cả trăm tỷ đồng.

3 công ty trên, ngoài đăng ký ngành chính, còn có các ngành đăng ký kinh doanh khác như sản xuất thiết bị truyền thông, sản xuất sản phẩm điện tử dân dụng, bán buôn máy vi tính, thiết bị ngoại vi và phần mềm, tư vấn, xử lý dữ liệu và quản trị hệ thống máy vi tính…

Kế đó, ngày 28/5, ông Nguyễn Vũ Quốc Anh cũng đại diện pháp luật cho Công ty cổ phần Tập đoàn quà tặng cao cấp toàn cầu (tên viết tắt GLG, địa chỉ tại 109 Đường số 3, P.Phước Bình, TP.Thủ Đức, TP.HCM) với vốn điều lệ 100 tỉ đồng. Ngành kinh doanh đăng ký chính của doanh nghiệp này là bán buôn đồ dùng khác cho gia đình như bán buôn vali, cặp, túi, ví, phụ kiện, hàng da và giả da khác; bán buôn dược phẩm và dụng cụ y tế; bán buôn nước hoa, hàng mỹ phẩm, hóa mỹ phẩm và chế phẩm vệ sinh; bán buôn đồng hồ đeo tay, đồng hồ treo tường và đồ trang sức; bán buôn đồ điện gia dụng, đèn và bộ đèn điện; bán buôn giường, tủ, bàn ghế và đồ dùng nội thất tương tự; bán buôn đồ dùng khác cho gia đình chưa được phân vào đâu.

Công ty đăng ký vốn 21,7tr USD - điều chưa từng có trên thế giới?

Theo báo Thanh niên, Với số vốn đăng ký lên đến 500.000 tỉ đồng của doanh nghiệp Auto Investment Group, theo các chuyên gia tài chính, đây là một điều chưa từng có ở Việt Nam.

Nếu các cổ đông sáng lập góp đủ vốn, doanh nghiệp nói trên sẽ là doanh nghiệp có vốn điều lệ lớn nhất Việt Nam, vượt mặt các doanh nghiệp Nhà nước "sếu đầu đàn" như PVN, EVN, Viettel. Đến ngân hàng lớn như Vietcombank vốn điều lệ cũng khoảng 37.000 tỉ đồng, vốn hóa thị trường hơn 360.000 tỉ đồng. Hoặc tập đoàn tư nhân lớn là VinGroup có vốn điều lệ hơn 34.000 tỉ đồng, vốn hóa trên thị trường gần 400.000 tỉ đồng. VinGroup hiện dẫn đầu tốp 5 doanh nghiệp có số vốn hóa lớn nhất thị trường, nhưng cũng không “qua mặt” được vốn điều lệ của “siêu doanh nghiệp" mới thành lập này.

“Cả Thế giới không có công ty nào đăng ký thành lập với số vốn như vậy kể cả Alphabet Cty mẹ của Google Amazon ,Microsoft , Apple ...nể ông Quốc Anh này thật”, một tài khoản trên mạng nhận xét.

Trao đổi với Cafebiz, ông Nguyễn Vũ Quốc Anh cho biết đã cân nhắc rất kỹ trước khi ra quyết định nên số vốn đăng ký thậm chí còn ít, chứ không có sự nhầm lẫn. Ông dự kiến làm việc với một số ngân hàng như Vietcombank, Techcombank, OceanBank và các tập đoàn bất động sản Novaland, FLC, Hà Đô... để huy động vốn.

Trụ sở của "siêu doanh nghiệp" ở Bitexco Financial Tower. (Ảnh: Flickr)
Trụ sở của "siêu doanh nghiệp" ở Bitexco Financial Tower. (Ảnh: Flickr)

"Ngày xưa tôi toàn làm cho những tập đoàn lớn, xuất thân từ Central Group, Vingroup, SCI Group, K-Group nên quen biết nhiều. Tôi không thiếu vốn", ông Quốc Anh nói, sau đó nhắc đến việc có nguồn tài chính từ các nhà đầu tư nước ngoài.

"Tôi cam kết sẽ hoàn thành việc này trong vòng 90 ngày theo quy định. Nếu mọi người nghĩ đây là ảo thì hãy chờ kết quả", ông nói.

Theo cam kết, ông Nguyễn Vũ Quốc Anh và cộng sự phải góp đủ vốn 500.000 tỷ đồng trước ngày 18/8.

‘Siêu doanh nghiệp’ sẽ được đưa vào diện giám sát?

Điều đáng chú ý là doanh nghiệp này đăng ký góp vốn bằng TIỀN MẶT.

Chuyên gia tài chính, PGS-TS Đinh Trọng Thịnh cho biết: “Tất nhiên, ai cũng có quyền thành lập doanh nghiệp nếu có vốn, không vi phạm pháp luật và đáp ứng những điều kiện của luật quy định. Thao tác đăng ký qua mạng cũng đơn giản nên việc đăng ký thế nào là quyền của các chủ thể. Tuy nhiên, với con số 500.000 tỉ đồng mà nói khơi khơi làm lập trình vi tính, tôi thấy như trò đùa luật Doanh nghiệp, vốn thoải mái, cởi mở và tạo mọi điều kiện cho người dân thành lập doanh nghiệp. Không thể nào có số tiền mặt lớn như vậy để đăng ký mà không có vấn đề được”.

“Tôi hoàn toàn đồng ý việc nhất thiết phải có sự giám sát của cơ quan quản lý trong quá trình góp vốn này, thậm chí có sự phối hợp giám sát của các cơ quan chức năng khác, không chỉ ngành đăng ký kinh doanh. Thế nhưng, để những trường hợp này xảy ra, nếu không có đồng tiền nào thực tế vào thị trường thì chính người đăng ký thành lập doanh nghiệp này đã khá coi thường luật pháp kinh doanh tại Việt Nam. Nếu những con số đó được đưa vào số liệu thống kê, có phải sẽ khiến bức tranh kinh tế bị méo mó đi không. Có thể còn quá sớm để nói trách nhiệm của người đăng ký thành lập doanh nghiệp, cũng cần xem xét động cơ. Nếu có nguồn tiền thực, việc điều tra tìm hiểu nguồn gốc của nguồn tài chính khủng cũng cần đặt ra”, đại diện của Cục Quản lý kinh doanh nói.

Theo báo Pháp luật, Sở KH&ĐT TP.HCM cũng đã báo cáo Bộ Công an và Công an TP.HCM phối hợp theo dõi trường hợp này.

Trong vòng 90 ngày, doanh nghiệp phải hoàn tất việc góp vốn, nếu không sẽ phải đăng ký lại vốn điều lệ đúng với số vốn thực góp.

Theo lãnh đạo Cục, việc khởi sự kinh doanh là quyền của cá nhân và họ có quyền tự quyết, tự khai, tự chịu trách nhiệm nhưng cơ quan sẽ đưa doanh nghiệp vào diện giám sát góp vốn.

Theo đó, Cục đề nghị Sở KH&ĐT TP.HCM theo dõi việc góp vốn của doanh nghiệp trong 90 ngày.

Nếu sau thời gian 90 ngày doanh nghiệp không làm thủ tục giảm vốn và cũng không góp đúng số vốn đăng ký sẽ bị xử phạt hành chính. Ngoài ra người bị xử phạt còn phải khắc phục hậu quả, buộc phải đăng ký điều chỉnh vốn điều lệ, tỷ lệ phần vốn góp, cổ phần của các thành viên, cổ đông theo số vốn thực góp. Nếu trường hợp không có tiền để góp vốn thì công ty phải làm thủ tục giải thể.

“Những công ty đăng ký thành lập với số vốn “khủng”, có thể nói là không khả thi này đều có cơ quan quản lý giám sát theo dõi dòng tiền. Cơ quan chức năng có thể xử phạt hành chính để răn đe những cá nhân đăng ký số vốn khống hàng chục, hàng trăm ngàn tỉ đồng nhưng sau đó điều chỉnh giảm vốn xuống rất thấp so với số vốn đăng ký”, một luật sư cho biết.

Sự việc này gây chú ý một phần là vì trước đó, tháng 1/2020, một doanh nghiệp thành lập tại Hà Nội cũng gây xôn xao khi đăng ký vốn "khủng" 144.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, sau 90 ngày, các cá nhân thành lập pháp nhân này đã hủy đăng ký doanh nghiệp. Trong cuộc trò chuyện với phóng viên, bà Phương - một cổ đông sáng lập doanh nghiệp siêu "khủng" cho biết: “Tôi có biết gì đâu, tôi chưa góp vốn đồng nào. Tôi làm gì có tiền, ăn còn chẳng đủ”.

Theo quy định tại Nghị định 50/2016 của Chính phủ về xử phạt hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực kế hoạch đầu tư, mức phạt tiền cao nhất đối với hành vi vi phạm kê khai vốn không trung thực, chính xác để được cấp Giấy chứng nhận đầu tư là từ 10-20 triệu đồng.

Đối với trường hợp không đăng ký đủ và đúng thời gian quy định sẽ bị phạt bổ sung tiền từ 5 triệu đồng đến 10 triệu đồng.

Quá trình đăng ký thành lập doanh nghiệp mà doanh nghiệp có phát sinh sai sót, ảnh hưởng thiệt hại, buộc người đại diện pháp luật phải đứng ra thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả theo quy định.

Mộc TràBÀI CHỌN LỌC

CEO ‘siêu doanh nghiệp’ vốn vượt qua cả Vingroup: 'Tiền này với tụi tôi chả là gì'