Chuỗi cung ứng nhà máy gián đoạn, Toyota dừng sản xuất xe tại Nga

Bình luận Bảo Nguyên • 16:48, 26/09/22

Giúp NTDVN sửa lỗi

Sau 6 tháng Toyota tạm ngừng sản xuất xe tại Nga do vấn đề về chuỗi cung ứng, nhà máy của Toyota vẫn tiếp tục không thể quay trở lại hoạt động. Không có dấu hiệu về khả năng khởi động lại nhà máy, Toyota đã quyết định dừng sản xuất xe ở Nga. Nhiều nhà máy khác ở Nga cũng đã tạm dừng sản xuất do thiếu thiết bị công nghệ cao.

Toyota ngừng sản xuất xe ở Nga

Tập đoàn ô tô Toyota của Nhật Bản hôm thứ 6 (23/09) cho biết họ đã quyết định dừng sản xuất xe ở Nga do nguồn cung cấp nguyên liệu và phụ tùng quan trọng bị gián đoạn.

Toyota đã ngừng sản xuất tại St Petersburg vào tháng 3 do các vấn đề về chuỗi cung ứng và đã ngừng việc nhập khẩu sang Nga.

“Trong giai đoạn này, chúng tôi đã duy trì đầy đủ lực lượng lao động và đảm bảo cơ sở của chúng tôi sẵn sàng khởi động lại sản xuất nếu tình hình cho phép”, công ty cho biết trong một tuyên bố.

“Tuy nhiên, sau sáu tháng, chúng tôi đã không thể tiếp tục các hoạt động bình thường và không có dấu hiệu nào cho thấy chúng tôi có thể khởi động lại trong tương lai”.

Toyota cho biết các hoạt động của họ tại Moscow cần được tái cấu trúc, nhưng công ty sẽ tiếp tục hỗ trợ mạng lưới bán lẻ của mình trong việc cung cấp dịch vụ cho các khách hàng hiện tại của Toyota và Lexus.

Toyota cho biết: “Chúng tôi sẽ cung cấp cho [nhân viên]… sự hỗ trợ về việc đi làm trở lại, học kỹ năng công việc mới và an sinh, bao gồm hỗ trợ tài chính bên ngoài các yêu cầu pháp lý".

Tờ Kommersant của Nga, nơi đầu tiên đưa tin về kế hoạch, cho biết nhà máy có công suất 100.000 chiếc mỗi năm và sản xuất các mẫu xe Camry và RAV4 có thể sẽ được giữ nguyên và có thể được bán trong tương lai.

Bộ Công nghiệp và Thương mại Nga cho biết họ đang làm việc cùng với các cơ quan chức năng trong khu vực để tìm cách phát triển địa điểm sản xuất này.

Nhiều nhà máy ở Nga tạm ngừng sản xuất

Nhiều nhà máy ở Nga đã tạm ngừng sản xuất và cho công nhân nghỉ phép do thiếu thiết bị công nghệ cao vì lệnh trừng phạt và sự di cư của các nhà sản xuất phương Tây kể từ khi Moscow cử lực lượng vũ trang vào Ukraine vào ngày 24/02.

Renault đã bán phần lớn cổ phần của mình trong nhà sản xuất ô tô Avtovaz có trụ sở tại Nga cho một viện khoa học Nga, được cho là với giá 1 RUB (đồng rúp Nga).

Các nhà sản xuất ô tô hạng sang như Jaguar đã ngừng xuất khẩu sang Nga và Ford và BMW đã tạm dừng một số hoạt động sản xuất.

Volvo vào tháng 7 đã bắt đầu sa thải một số nhân viên của mình tại Nga - đất nước năm ngoái chiếm 3% doanh thu thuần của tập đoàn - sau khi tạm ngừng bán hàng, dịch vụ và sản xuất vào tháng Hai.

Các nhà sản xuất lốp xe Michelin và Nokian cũng có kế hoạch rời khỏi Nga. Michelin cho biết các vấn đề về chuỗi cung ứng liên quan đến các lệnh trừng phạt đã khiến việc kinh doanh ở Nga là bất khả thi.

Bảo Nguyên

Theo The Epoch Times

Bạn bình luận gì về tin này?

Kinh tế Tin kinh tế


BÀI CHỌN LỌC

Chuỗi cung ứng nhà máy gián đoạn, Toyota dừng sản xuất xe tại Nga