Công ty Nhật Bản lãi to 280 tỷ, thoát phá sản trong gang tấc nhờ một … cô mèo hoang

Giúp NTDVN sửa lỗi

Một công ty đường sắt tên là Wakayama ở Nhật Bản đã thoát khỏi cảnh phá sản, thậm chí lãi lớn nhờ “tuyển dụng” một cô mèo hoang tên là Tama.

Vào năm 2006, Wakayama Electric Railway – một công ty đường sắt Nhật Bản có trụ sở tại đảo Honshu, được thầu tuyến đường sắt Wakayama dài 14 km, bao gồm 14 ga thuộc tỉnh Wakayama trên đảo Honshu.

Tuy nhiên, công ty đã lỗ tới 500 triệu yên (1,1 tỷ VNĐ) mỗi năm do khách du lịch càng càng ngày càng ít tới khu vực phía Tây nước Nhật Bản.

Để cứu doanh nghiệp thoát khỏi bờ vực phá sản, công ty Wakayama đã buộc phải sa thải toàn bộ nhân viên tại các chi nhánh với mục đích là tiết kiệm chi phí.

Không còn nhân viên làm việc, công ty này đã vận động các tình nguyện viên địa phương làm nhiệm vụ quản lý các nhà ga và bổ nhiệm ông Toshiko Koyama làm người quản lý ga tàu cuối cùng của tuyến - ga Kishi.

Ông Koyama lúc đó vừa nhận nuôi một cô mèo tên là Tama. Tama vốn là một cô mèo hoang lang thang khắp đường phố Wakayama và may mắn được ông Toshiko Koyama nhặt về nuôi nấng.

Station-Master Tama.JPG
Tama vốn là một cô mèo hoang lang thang khắp đường phố Wakayama và may mắn được ông Toshiko Koyama nhặt về nuôi nấng. (Ảnh: Wikipedia/CC BY-SA 3.0)

Trong những ngày làm việc tại ga tàu, ông Koyama thường đưa Tama đi cùng để chào hành khách. Vẻ mũm mĩm đáng yêu của cô mèo đã nhanh chóng “đốn tim” hành khách.

Ảnh chụp màn hình Youtube

Nhận thấy tiềm năng, đến tháng 1/2007, công ty Wakayama quyết định bổ nhiệm cô mèo làm trưởng ga tàu chính thức của nhà ga Kishi.

Đến tháng 1/2007, công ty Wakayama quyết định bổ nhiệm cô mèo làm trưởng ga tàu chính thức của nhà ga Kishi. (Ảnh chụp màn hình Youtube)

Hàng ngày, trưởng ga Tama được đội một chiếc mũ, đi lại giữa các toa “chào khách” và hành khách nào muốn có thể chụp ảnh lưu niệm cùng. Chỉ 2 tháng sau khi Tama “nhận việc”, lượng khách đi tàu đã tăng hơn 10%.

Ảnh chụp màn hình Youtube

Công ty Wakayama đã rất thức thời khi biết tận dụng sự nổi tiếng của cô mèo này để sản xuất một loạt sản phẩm liên quan như móc chìa khóa, huy hiệu, quần áo và kẹo. Thậm chí, họ còn xuất bản cuốn sách mang tên “Nhật ký của trưởng ga tàu Tama”. Vẻ đáng yêu của “quàng thượng” Tama đã biến nhà ga trở thành điểm tham quan nổi tiếng.

Ảnh chụp màn hình Youtube

Mỗi tuần, Tama chỉ làm việc từ thứ 3 đến thứ 5 và nhận được “lương thưởng”, “phúc lợi” quy ra thành những phần thức ăn bổ dưỡng dành cho mèo. Mèo mẹ và mèo em của Tama cũng được “tuyển dụng” vào làm việc tại ga Kishi với vị trí trợ lý và hỗ trợ cho trưởng ga tàu.

Năm 2010, công ty đường sắt này ký hợp đồng với một nhà thiết kế công nghiệp nổi tiếng để thay đổi diện mạo cả nội thất và ngoại thất của đoàn tàu theo chủ đề mèo Tama. Những hình ảnh dễ thương của “quàng thượng” được dán từ ngoài vào trong đoàn tàu. Ngay cả nhà ga cũng được thiết kế lại để trông giống mặt của một chú mèo. Khi tàu đến ga, tiếng kêu của Tama sẽ được phát qua hệ thống loa, đem đến trải nghiệm thú vị cho hành khách.

Tháng 6/2015, Tama qua đời sau cơn suy tim tại bệnh viện dành cho động vật của địa phương.

Tháng 6/2015, Tama qua đời sau cơn suy tim tại bệnh viện dành cho động vật của địa phương. (Ảnh chụp màn hình video Youtube)

Sự ra đi của cô Tama đã để lại nhiều nỗi tiếc nuối. Hơn 3.000 người từ khắp nơi đổ về nhà ga Kishi để dự đám tang của Tama. Thống đốc tỉnh Wakayama sau đó đã chỉ đạo dựng bức tượng đồng cô mèo này và đặt trong ngôi đền Shinto địa phương.

Theo ước tính, Tama đã đóng góp khoảng 1,1 tỷ yên (tương đương 8,9 triệu USD) cho nền kinh tế địa phương, giúp công ty Wakayama đã không rơi vào tình trạng phá sản. Không những vậy, công ty còn vươn lên vị trí thứ 3 trong các nhà điều hành đường sắt của tỉnh Wakayama và được bầu là Chủ tịch danh dự của Đường sắt Wakayama trọn đời.

Mộc Trà

Bạn bình luận gì về tin này?BÀI CHỌN LỌC

Công ty Nhật Bản lãi to 280 tỷ, thoát phá sản trong gang tấc nhờ một … cô mèo hoang