Điểm yếu chí mạng của Hoa Kỳ

Giúp NTDVN sửa lỗi

Các tiêu đề của Wall Street Journal hôm nay kêu gọi sự chú ý đến một điểm yếu lớn của Mỹ: Đặt tình yêu tiền bạc lên trên đất nước.

Dòng tiêu đề có nội dung: “Huawei của Trung Quốc thuê nhà vận động hành lang của phe Dân chủ Tony Podesta”. Điều này thoạt nghe có vẻ không khiến nhiều người chú ý. Vì vậy, hãy để tôi giải thích: Ông Tony Podesta là anh trai của John Podesta. Ông John là một cựu chiến binh chính trị lâu năm ở Washington của Đảng Dân chủ. Ông từng là Tham mưu trưởng của Tổng thống Bill Clinton, là người gây quỹ thiên tài cho Đảng Dân chủ và thành lập Trung tâm tư tưởng theo khuynh hướng tự do cho phe Cấp tiến của Mỹ ở Washington. Ông là cố vấn cấp cao cho Tổng thống Biden với gần như có quyền vào Phòng Bầu dục bất cứ lúc nào.

Tất cả những điều này làm cho mối quan hệ anh em của Tony trở thành một thứ có giá trị rất cao. Ý tôi là, một thông điệp có thể truyền từ môi anh ấy đến miệng ông John và sau đó đến Tổng thống trong vài giây nếu không muốn nói là nửa giây.

Trước đây ở Mỹ, việc cố gắng lợi dụng các mối quan hệ cá nhân cấp cao chỉ vì mục đích kiếm tiền thấp kém sẽ bị coi là hành vi không phù hợp. Đó không chỉ được xem là cách cư xử kém mà còn là nhân cách cá nhân tồi, giống như việc bán linh hồn của một người chỉ đơn thuần để có được lợi lộc bẩn thỉu. Nó được nhìn nhận là điều đáng ghê tởm và là điều mà những người có tự trọng đơn giản là sẽ không làm.

Sau khi rời Tòa Bạch Ốc, Tổng thống Ulysses S. Grant sống trong cảnh túng quẫn và hấp hối. Để hỗ trợ tài chính cho bản thân và gia đình, ông đã viết “Hồi ký cá nhân của Ulysses S. Grant”. Ông chết vì ung thư vòm họng ngay sau khi hoàn thành bản thảo. Tổng thống Harry Truman đã từ chức Tổng thống để trở về ngôi nhà rất khiêm tốn của mình ở Missouri. Ông không có lương hưu của chính phủ và sống bằng tiền tiết kiệm khiêm tốn và các khoản đóng góp từ bạn bè. Cả ông và bất kỳ người thân nào của ông đều không lấy tiền để đổi lấy các nỗ lực vận động chính trị.

Huawei trên danh nghĩa là một tập đoàn độc lập của Trung Quốc sản xuất thiết bị viễn thông và các thiết bị công nghệ cao khác. Trên thực tế, người sáng lập và giám đốc điều hành của nó là một cựu sĩ quan cấp cao trong Quân đội Giải phóng Nhân dân (PLA) và công ty có quan hệ chặt chẽ với Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ). Thật vậy, nó hoạt động thực sự như một doanh nghiệp nhà nước. Đây là một trong những tập đoàn công nghệ cao hàng đầu của Trung Quốc được trợ cấp và thúc đẩy mạnh mẽ bởi Bắc Kinh.

Khi trở thành người vận động hành lang cho Huawei, ông Tony Podesta cũng đang trở thành người vận động hành lang cho chế độ Trung Quốc và cho ĐCSTQ, những người có mục tiêu và giá trị gần như hoàn toàn trái ngược với các mục tiêu và giá trị của Mỹ. Ông ta không chỉ biến mình thành một đặc vụ nước ngoài ở Mỹ, mà còn tự biến mình thành một đặc vụ nước ngoài cho một quốc gia có âm mưu muốn phá hoại và thay thế các giá trị, quyền lực và ảnh hưởng của Hoa Kỳ. Nói tóm lại, anh ta đã tự biến mình thành kẻ phản bội đất nước.

Đây cũng không phải là một trường hợp thiểu số. Các tập đoàn và CEO lớn của Mỹ cũng đang bước trên con đường mà ông Podesta đang đi. Để lách luật của Mỹ về việc xử lý dữ liệu khách hàng, Apple đã thực hiện một thỏa thuận về việc nhượng quyền sở hữu hợp pháp dữ liệu khách hàng của mình cho một tập đoàn nhà nước Trung Quốc. Nếu bạn là khách hàng của Apple, bạn có thể ngạc nhiên khi biết rằng khi chưa được sự đồng ý của bạn, Apple đã cung cấp tất cả dữ liệu về bạn cho Bắc Kinh.

Khi xuất hiện tại Washington và làm chứng trước Quốc hội, CEO Tim Cook của Apple tự giới thiệu mình là người đứng đầu một tập đoàn của Mỹ. Trên thực tế, ông ta đang làm việc cho Bắc Kinh chăm chỉ hơn rất nhiều so với làm việc cho nước Mỹ.

Sau đó là Phố Wall. Gần đây, ĐCSTQ đã ngăn chặn các tập đoàn công nghệ lớn của Trung Quốc như Alibaba và Didi niêm yết trên sàn chứng khoán Mỹ. Đây rõ ràng là cách ĐCSTQ cho thấy những nhà lãnh đạo giàu có của các tập đoàn tư nhân Trung Quốc mới là người thực sự nắm quyền. Hệ quả là giá trị của các công ty này và của nhiều tập đoàn có liên quan đã sụt giảm nghiêm trọng và nhiều nhà đầu tư tư nhân đã phải gánh chịu những thiệt hại nặng nề.

Tuy nhiên, các nhà lãnh đạo lớn của Phố Wall như ông Steve Schwarzman của Blackstone và ông Ray Dalio của Bridgewater Associates tiếp tục nói với các nhà đầu tư toàn cầu rằng tương lai của họ là ở Trung Quốc. Tệ hơn nữa, nhiều quỹ hưu trí, không có bất kỳ kiến ​​thức đáng kể nào về thực tế của chế độ Trung Quốc hay không, nhưng lại đang tự động phân bổ một phần đáng kể danh mục đầu tư của họ cho các khoản đầu tư vào Trung Quốc, do đó thúc đẩy và tăng cường hiệu quả các nỗ lực của ĐCSTQ nhằm thay thế Hoa Kỳ và các đồng minh trong thế giới tự do với tư cách là các quốc gia lãnh đạo toàn cầu.

Phía trong các xác ướp ở Bắc Kinh và Moscow, ông Mao và ông Lenin có lẽ đang cười.

Ông Clyde Prestowitz là một chuyên gia về châu Á và toàn cầu hóa, một nhà đàm phán thương mại kỳ cựu của Hoa Kỳ và là một cố vấn của tổng thống. Ông là trưởng phái đoàn thương mại đầu tiên của Mỹ tới Trung Quốc vào năm 1982 và từng là cố vấn cho các Tổng thống Ronald Reagan, George HW Bush, Bill Clinton và Barack Obama. Là cố vấn cho Bộ trưởng Thương mại trong chính phủ TT Reagan, ông Prestowitz đã đứng đầu các cuộc đàm phán với Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc. Cuốn sách mới nhất của ông Prestowitz là “Thế giới đảo lộn: Trung Quốc, Hoa Kỳ và cuộc đấu tranh giành quyền lãnh đạo toàn cầu”, được xuất bản vào tháng 1/2021.

Quan điểm được trình bày trong bài viết này là ý kiến của tác giả và không nhất thiết phản ánh quan điểm của NTDVN.

Lê Minh

Theo The Epoch TimesBÀI CHỌN LỌC

Điểm yếu chí mạng của Hoa Kỳ