Đòn nặng: Thượng viện Mỹ chuẩn bị cấm các công ty Trung Quốc huy động vốn từ Mỹ

Bình luận Trần Đức • 14:39, 30/10/20

Giúp NTDVN sửa lỗi

Dự luật Bảo mật và Toàn vẹn Thị trường Tài chính Hoa Kỳ cấm các công ty Trung Quốc trong danh sách thực thế: Niêm yết hoặc giao dịch trên các sàn giao dịch của Hoa Kỳ và cũng sẽ cấm các công ty của Hoa Kỳ đầu tư vào chúng. Việc huy động 34 tỷ USD quốc tế của Ant Group- Alibaba có thể là mục tiêu chính.

Một dự luật mới được đưa ra bởi Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Marco Rubio (R., Fl.) là một cú đấm khác đối với phong trào “thoát Trung” trên lĩnh vực tài chính.

Đề xuất được đưa ra vào thứ Hai (ngày 26/10), kêu gọi việc cấm các nhà đầu tư Hoa Kỳ tham gia góp cổ phần vào các công ty Trung Quốc trong danh sách đen của Bộ Thương mại, hoặc trong danh sách các công ty hoạt động ở Hoa Kỳ có quan hệ với quân đội Trung Quốc.

Ngắt nguồn tiếp cận hệ thống tài chính Hoa Kỳ của ĐCSTQ

Dự luật được Thượng nghị sĩ Rubio và Mike Braun (R., IN) đề xuất, được gọi là Đạo luật Bảo mật và Toàn vẹn Thị trường Tài chính Hoa Kỳ, sẽ “cắt” các công ty này khỏi thị trường vốn Hoa Kỳ theo một số cách. Dự luật sẽ cấm chúng được niêm yết hoặc giao dịch trên các sàn giao dịch của Hoa Kỳ và cũng sẽ cấm các công ty đầu tư của Hoa Kỳ - bao gồm các quỹ chỉ số và quỹ tương hỗ, các công ty bảo hiểm và quỹ hưu trí - đầu tư vào các công ty này.

“Hiện tại, có một số công ty Trung Quốc, bao gồm hơn ba mươi công ty - cũng như mạng lưới các công ty liên kết và công ty con - đã được xác định trong danh sách đen, và được Lầu Năm Góc công bố vào tháng 6 và tháng 8/2020. 

Điều này bao gồm những công ty đã bị chính phủ Hoa Kỳ trừng phạt đang hoạt động trong hệ thống thị trường vốn Hoa Kỳ và có liên quan đến quân đội, hoạt động gián điệp, vi phạm nhân quyền của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), các công ty tham dự Chiến lược kết hợp quân sự-dân sự, và “Sản xuất tại Trung Quốc”, “Chính sách công nghiệp năm 2025”, văn phòng của Thượng nghị sĩ Rubio lưu ý.

Rubio cho biết: “Việc ĐCSTQ khai thác các thị trường vốn của Mỹ là một rủi ro rõ ràng và đang diễn ra đối với kinh tế và an ninh quốc gia của Hoa Kỳ”. 

Sự vươn lên của công nghệ tài chính có mặt tối của nó, khi nó “góp sức” cho Đảng Cộng sản Trung Quốc tăng cường kiểm soát xã hội. (Ảnh: PHILIPPE LOPEZ/AFP qua Getty Images)
Nhiều công ty Trung Quốc hoạt động tại Hoa Kỳ có liên quan đến quân đội, hoạt động gián điệp, vi phạm nhân quyền, và “góp sức” cho Đảng Cộng sản Trung Quốc tăng cường kiểm soát xã hội. (Ảnh: PHILIPPE LOPEZ/AFP qua Getty Images)

Đạo luật An ninh và Toàn vẹn của Thị trường Tài chính Hoa Kỳ sẽ cấm các công ty này hoạt động trên các thị trường vốn của Hoa Kỳ và nói rõ với ĐCSTQ  rằng họ sẽ không thể khai thác hệ thống tài chính của Hoa Kỳ nữa.

Trung Quốc không chơi theo luật Mỹ và họ sử dụng lao động nô lệ 

Ông Braun nói: “Trung Quốc không chơi theo luật lệ giống như các công ty Mỹ và điều tồi tệ hơn là một số công ty Trung Quốc đang sử dụng lao động nô lệ thông qua cuộc đàn áp tôn giáo để vượt lên. Những tác nhân xấu này không nên có vai trò gì trong thị trường Mỹ - đó là lý do tại sao tôi tự hào là người đồng phản ứng với đạo luật của Thượng nghị sĩ Rubio nhằm chấm dứt hành vi kinh doanh tồi tệ nghiêm trọng này".

Rubio đã chỉ ra những tuyên bố và cảnh báo từ Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC) và Ban Giám sát Kế toán Công ty Đại chúng (PCAOB) về những vấn đề mà các nhà quản lý Mỹ gặp phải khi cố gắng giám sát các công ty niêm yết của Mỹ có trụ sở tại Trung Quốc.

Có một số công ty Trung Quốc nằm trong cái gọi là danh sách thực thể của Mỹ - được quân đội hậu thuẫn, bao gồm một số liên quan đến vi phạm nhân quyền ở Tân Cương. Các công ty bị nhắm mục tiêu bởi luật đề xuất này bao gồm Tập đoàn Truyền thông Di động Trung Quốc, công ty kiểm soát Di động Trung Quốc (CHL), Tập đoàn Viễn thông Trung Quốc, công ty sở hữu China Telecom (CHA) và nhà sản xuất camera giám sát Hangzhou HIK Vision Digital Technology, theo một tuyên bố do văn phòng của ông Rubio đưa ra. 

Dự luật được đề xuất sẽ "làm rõ với ĐCSTQ rằng họ sẽ không thể khai thác hệ thống tài chính của chúng tôi nữa", ông Rubio cho biết trong một tuyên bố.

Đây là nỗ lực lập pháp mới nhất nhằm tách khỏi Trung Quốc. Vào tháng 5/2020, Thượng viện đã thông qua một dự luật để xóa các công ty Trung Quốc khỏi các sàn giao dịch nếu họ không tuân theo các quy tắc kiểm toán của Hoa Kỳ. 

Một nhân viên làm việc trên máy tính tại quầy lễ tân Alipay của tòa nhà văn phòng Thượng Hải của Ant Group ở Thượng Hải, vào ngày 28 tháng 8 năm 2020. (Ảnh của Hector RETAMAL / AFP qua Getty Images)
Một nhân viên làm việc trên máy tính tại quầy lễ tân Alipay của tòa nhà văn phòng Thượng Hải của Ant Group ở Thượng Hải, vào ngày 28 tháng 8 năm 2020. (Ảnh của Hector RETAMAL / AFP qua Getty Images)

Nhiều công ty Trung Quốc có quy mô rộng hơn được niêm yết tại Mỹ - như Alibaba Group Holding (BABA), JD.com (JD) và NetEase (NTES) - đã tìm kiếm danh sách thứ cấp ở Hong Kong và các nhà quản lý quỹ đã hoán đổi sang các danh sách này, mặc dù mọi hành động hủy niêm yết có thể mất thời gian để phát huy tác dụng.

‘Tâm trạng ở Washington khá thù địch với Trung Quốc và mang tính chất lưỡng đảng’

Dự luật thể hiện “một vấn đề quan trọng của pháp luật”, theo Derek Scissors - một học giả về Trung Quốc tại Viện Doanh nghiệp Hoa Kỳ, người đã đưa ra trường hợp “tách rời một phần” khỏi Trung Quốc trong quá khứ. 

Trong khi một số đề xuất được thực hiện thông qua các mệnh lệnh hành pháp, chẳng hạn như lệnh cấm đối với WeChat của Tencent Holdings và TikTok của ByteDance, vẫn còn trong tình trạng lấp lửng, các nhà phân tích nhận thấy lưỡng đảng đã sẵn sàng đưa ra lập trường cứng rắn hơn đối với Trung Quốc. 

Trong một bài thuyết trình trực tuyến tại hội nghị Schwab IMPACT hôm thứ Ba (ngày 27/10), Greg Valliere, Giám đốc Chiến lược Chính sách Hoa Kỳ tại AGF Investments, cho biết: “Tâm trạng ở Washington khá thù địch với Trung Quốc và mang tính chất lưỡng đảng. Sẽ có sự đóng băng [trong mối quan hệ], ngay cả khi nó không phải là sự đóng băng sâu sắc”.

Trung Quốc cũng đang có động lực để tiến tới sự tách biệt. Các công ty Trung Quốc đang tìm kiếm việc niêm yết "gần nhà hơn" khi căng thẳng Mỹ - Trung bùng phát và Bắc Kinh tăng cường tập trung vào việc củng cố nền kinh tế trong nước. 

Ví dụ rõ ràng nhất về việc một công ty Trung Quốc “qua mặt Hoa Kỳ” là đợt “chào bán kép” sắp tới của tập đoàn fintech khổng lồ Ant Group ở Hong Kong và Thượng Hải, dự kiến ​​sẽ huy động được 34 tỷ USD, trở thành đợt chào bán lần đầu ra công chúng lớn nhất thế giới.

Trần Đức

Bạn bình luận gì về tin này?BÀI CHỌN LỌC

Đòn nặng: Thượng viện Mỹ chuẩn bị cấm các công ty Trung Quốc huy động vốn từ Mỹ