Dự báo giá cà phê tuần tới và dự đoán giá cafe năm 2023

Bình luận Nguyễn Sơn • 14:51, 07/12/22

Giúp NTDVN sửa lỗi

Cập nhật những dự báo và dự đoán mới nhất về giá cà phê tuần tới và trong năm 2023, theo phân tích của các chuyên gia trong nước và thế giới.

Dự báo giá cà phê theo chỉ số kỹ thuật

Dự báo giá cà phê Robusta

 • Theo phân tích kỹ thuật, các chỉ số kỹ thuật cho thấy động lượng tăng giá vẫn còn nhưng còn cần thời gian tích lũy và thêm thông tin hỗ trợ.
 • Dự kiến trong ngắn hạn, giá Robusta có thể kiểm định lại vùng 1925-1935 (MA50) trước khi tiến tới vùng giá cao hơn là 1950-1970. Ở chiều ngược lại, 1840 – 1850 đang là vùng hỗ trợ gần của giá Robusta.
 • Giá cà phê kỳ hạn có xu hướng trái chiều khi báo cáo tồn kho Arabica tại New York gia tăng trở lại, lên đứng ở mức cao 6 tháng, trong khi báo cáo tồn kho Robusta London tiếp tục sụt giảm, xuống đứng ở mức thấp mới 4 năm.

Dự báo giá cà phê Arabica

 • Theo phân tích kỹ thuật, MACD cho tín hiệu động lượng tăng vẫn còn nhưng xu hướng giá nhìn chung vẫn còn giằng co trong biên độ chưa rõ nét.

Dự báo chung về thị trường cà phê

 • Dự báo của Sở Giao dịch hàng hóa Việt Nam, giá cà phê sẽ tiếp tục diễn biến theo những thay đổi của cung – cầu. Trong năm 2023, các ngân hàng trung ương lớn vẫn quyết định theo đuổi chính sách tiền tệ thắt chặt, bức tranh kinh tế thế giới sẽ tiếp tục nhuốm màu ảm đạm. Kéo theo đó là nhu cầu tiêu thụ đối với cà phê sẽ khó có thể hồi phục, thậm chí là sụt giảm mạnh trong năm tới.
 • Thông tin từ Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV), trong bối cảnh suy thoái kinh tế trên toàn cầu từ đầu năm đến nay, nhu cầu tiêu thụ cà phê khả năng cao sẽ có sự suy yếu. Sự suy giảm này đến từ việc cà phê là loại hàng hóa không thiết yếu và phụ thuộc nhiều vào sức khỏe nền kinh tế. Dù vậy, lượng tiêu thụ sẽ không có sự thay đổi quá lớn, đặc biệt là tại các thị trường tiêu thụ lâu năm.
 • Trong bức tranh đó, Robusta lại có ưu thế hơn. Thay vì cắt giảm hoàn toàn việc sử dụng cà phê để tiết kiệm chi tiêu trong giai đoạn kinh tế khó khăn, người tiêu dùng đang có xu hướng chuyển dịch từ thưởng thức tại cửa hàng sang pha chế tại nhà. Trong báo cáo thị trường cà phê tháng 10 của ICO, xuất khẩu cà phê dạng hạt đạt 8,5 triệu bao, giảm 2,5% so với 8,72 triệu bao của cùng tháng năm trước. Trong khi, tổng xuất khẩu cà phê hòa tan tăng 10,9% trong tháng 10/2022 lên 1,19 triệu bao, nâng tỷ trọng lên 9,5% trong tháng 10 năm nay, so với mức 8,9% của cùng kỳ năm ngoái.
 • Đây chính là một lợi thế cho ngành hàng cà phê Việt Nam. Với lợi thế là quốc gia sản xuất và xuất khẩu cà phê Robusta lớn nhất thế giới, chiếm gần 38% sản lượng toàn cầu và cũng là nước xuất khẩu loại cà phê hòa tan lớn thứ 3 thế giới, sự chuyển dịch từ việc tiêu thụ cà phê hạt sang cà phê hòa tan cũng như cà phê có giá thành rẻ hơn như Robusta, là cơ hội để Việt Nam đẩy mạnh xuất khẩu và chiếm lĩnh thị phần trên thị trường cà phê.

Những yếu tố ảnh hưởng đến dự báo giá cà phê

 • Kinh tế EU: Thống đốc ngân hàng trung ương EU (ECB), bà Christine Lagarde cho rằng đường hướng lãi suất điều hành đồng euro còn lên bao nhiêu và nhanh như thế nào phải còn tính đến lạm phát ra sao nữa. Phát biều tại Frankfurt (Đức) tuần trước, bà khẳng định ECB còn phải tăng lãi suất “thêm”, và bóng gió rằng có thể tăng lãi suất trong kỳ họp tới vào tháng 12/2022 để làm sao cho giá cả hàng hóa và dịch vụ xuống 2%. Nhưng ai cũng hiểu rằng kéo giá cả về 2% quả là một điều không tưởng trong bối cảnh hiện nay. Cho nên, việc thắt chặt tín dụng và tăng lãi suất sẽ vì thế mà rất gắt gao.
 • Trong khi đó, nước Anh chính thức xác nhận nền kinh tế rơi vào suy thoái. Cuộc xung đột Nga-Ukraine làm xấu thêm tình hình khi nền tài chính công xấu dần từ tháng 3/22, chi phí đi vay cao hơn và chi tiêu công tăng. Ngày 17/11, Bộ trưởng Tài chính Anh Jeremy Hunt cho biết nền kinh tế Anh đang trong tình trạng suy thoái.
 • Tại Mỹ, giới đầu tư tài chính đang khó nhọc tính đường làm giá, thể hiện trên chỉ số giá trị đồng USD (DXY) tăng giảm hết sức thất thường và cực đoan. Như ông James Bullard, Thống đốc Fed vùng St. Louis nói lãi suất phải đến 7% mới vừa chứ 4,75-5% đã là gì đâu! Chính mỗi người một phách làm thị trường tài chính lúng túng chẳng biết xoay quanh trục nào để điều động và vận hành đồng vốn.
 • Hiện nay yếu tố tỷ giá đóng một vai trò quan trọng trong việc làm giá cà phê, cả trong nước lẫn giá trên sàn. Tại Việt Nam, tỷ giá VND so với USD không còn bình lặng trong vùng 23.000 VND như trong một thời gian dài trước đây mà nay đã tăng lên 24.500 thậm chí 25.000 VND/USD. Nhiều nhà phân tích đoán rằng ngay trong năm nay, VND có thể mất từ 4%-5% so với USD.
 • Việt Nam đang bước vào thời điểm thu hoạch cà phê Robusta với sản lượng dự kiến tăng so với vụ mùa trước đó. Điều này sẽ gây áp lực lên giá cà phê vốn đã giảm trong vòng 2 tháng qua. 5 tỉnh khu vực Tây Nguyên dự kiến thu hoạch được 1,8 tấn cà phê nhân, tăng từ mức 1,76 triệu tấn của năm ngoái.

Giá cà phê hôm nay

Dưới đây là bảng giá cà phê trong nước được cập nhật mới nhất hôm nay:

Xem thêm thông tin về giá cà phê hôm nay tại khu vực Tây Nguyên và trên thị trường thế giới.

Tình hình xuất khẩu cà phê của Việt Nam

 • Tổng cục Thống kê Việt Nam ước báo xuất khẩu cà phê trong tháng 11 đạt khoảng 110.000 tấn, tăng 2,60% so với cùng kỳ năm trước. Lũy kế xuất khẩu cà phê trong 11 tháng đầu năm dương lịch hiện tại sẽ đạt tổng cộng 1.535.000 tấn (khoảng 25,58 triệu bao), tăng 10,21% so với cùng kỳ năm trước, góp phần khiến đà tăng trên thị trường kỳ hạn London bị chững lại.
 • Về thị trường xuất khẩu, xuất khẩu cà phê của Việt Nam sang các thị trường lớn như EU, Nga, Anh, Australia, New Zealand… đều tăng do nhu cầu tiêu dùng phục hồi, nguồn cung toàn cầu thắt chặt và ách tắc chuỗi cung ứng tại một số nước sản xuất lớn, cùng với chi phí logistic tăng cao.
 • Riêng thị trường EU chiếm 38,7% tổng lượng cà phê xuất khẩu của Việt Nam trong 10 tháng qua với khối lượng đạt 551.610 tấn, trị giá 1,2 tỷ USD, so với cùng kỳ tăng 19% về lượng và tăng 43,4% về trị giá.
 • Bên cạnh EU, một số nước khác như Nga, Anh, Ấn Độ, Australia cũng tăng nhập khẩu cà phê của Việt Nam trong 10 tháng năm nay. Đặc biệt, lượng cà phê xuất khẩu của Việt Nam sang Mexico tăng gấp 38 lần so với cùng kỳ năm ngoái lên 23.360 tấn.
 • Năm 2022 được xem là một năm tương đối thành công của ngành cà phê Việt Nam khi sản lượng và giá bán đều đạt mức cao nhất trong nhiều năm trở lại đây, qua đó tiếp tục giữ vị thế số hai thế giới về xuất khẩu cà phê sau Brazil.

Xem thêm: Giá cà phê hôm nay

Tồn kho cà phê trong tuần

 • Tính đến ngày 16/11/22, tồn kho đạt chuẩn trên hai sàn như sau: robusta London đạt 87.430 tấn so với 10/11 là 90.170 tấn; sàn arabica New York đạt 485.369 bao hay 29.122 tấn so với 448.704 bao tức 26.922 tấn trước đó.
 • Thời điểm cuối vụ cũ, lớp tồn kho này của robusta đếm được 93.700 tấn và arabica 25.571 tấn. Hiện còn 577.099 bao tức hàng đợi kiểm định đạt chuẩn còn lớn hơn khối lượng đã được chấp nhận.
 • Hiệp hội các nhà xuất khẩu (Cecafé) Brasil báo cáo xuất khẩu cà phê hạt trong tháng 10 chỉ đạt 3,17 triệu bao, giảm 5,39% so với cùng kỳ năm trước, trong đó cà phê Arabica đạt 3,06 triệu bao, tăng 3,29% và cà phê Conilon Robusta chỉ đạt 110.675 bao, giảm tới 71,63% so với cùng kỳ.
 • Trong tháng 10, giá cà phê toàn cầu giảm gần 11% so với tháng trước và là tháng giảm giá mạnh nhất kể từ đầu năm đến nay. Đồng thời, ước tính sơ bộ của Tổ chức Cà phê Quốc tế (ICO) cho thấy xuất khẩu cà phê thế giới trong niên vụ 2021-2022 đạt gần 129 triệu bao, giảm nhẹ 0,4% trong niên vụ trước.

Dự báo giá cà phê trong tuần này và năm 2022

Chuyên gia Nguyễn Quang Bình đánh giá, chính sách tiền tệ và tăng lãi suất tại các nước phát triển, tình trạng lạm phát tại Mỹ và EU đã làm đảo lộn cuộc sống của không chỉ người dân sở tại mà còn cản trở việc tiêu thụ sản phẩm của các nước cung cấp nguyên liệu.

Nhiều hãng tàu cho biết lượng đặt chỗ giảm rõ rệt dù họ đã giảm giá cước vận tải container về gần bằng thời trước đại dịch Covid-19. Điều này chứng minh thêm rằng đơn đặt hàng dịp lễ tết cuối năm 2022 và 2023 không nhộn nhịp như người ta tưởng dù giá dầu thô vẫn còn cao. Black Friday, ngày bắt đầu mùa bán khuyến mãi lớn nhất trong năm, được ghi nhận hết sức trầm lắng.

Vị chuyên gia nhận định, ám ảnh lạm phát và các dự đoán về một đợt suy thoái kinh tế toàn cầu buộc các nhà hoạch định chính sách tiền tệ các nước phải sử dụng mọi biện pháp để theo đuổi và khống chế. Không hẳn cứ chỉ số giá trị đô la Mỹ DXY giảm tức là giá hàng hóa thương phẩm phải tăng. Đối mặt với lạm phát, chính quyền các nước không chỉ cố gắng kéo giá hàng hóa xuống để “an dân” mà bất cần theo nguyên tắc “khi DXY tăng thì giá hàng hóa giảm”.

Do vậy, dịp cuối năm, lương thưởng của dân lao động tại nhiều nước bị cắt toàn phần hay một phần, khi lạm phát buộc họ chỉ tập tung chi tiêu vào những thứ “nhu yếu” sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến giá cả hàng hóa nói chung,cà phê nói riêng.

Dự báo tiêu thụ cà phê

 • Thị trường cà phê hòa tan toàn cầu ước đạt đến 17,3 tỷ usd vào khoảng năm 2027. Các thị trường tăng trưởng nhanh nhất dự kiến là Trung Đông, Đông Âu và Đông Nam Á.
 • Tiêu thụ cà phê tại nơi làm việc ở Mỹ ước tăng 24% và năm 2026 với doanh số chừng 4,4 tỷ Usd.

Dự báo sản lượng cà phê của USDA

Dự báo sản lượng cà phê thế giới niên vụ 2022/23 của Bộ nông nghiệp Mỹ (USDA) tăng 4,7% so với năm ngoái đạt 174,95 triệu bao chủ yếu nhờ Brazil vào năm được mùa của chu kỳ hai năm một lần. USDA ước tồn kho cuối vụ toàn cầu cũng tăng 6,3% đạt 34,704 triệu bao. Đây được cho là lý do làm giá sàn phái sinh cà phê phiên cuối tuần qua rớt mạnh.

Dự báo sản lượng của Brazil

 • Mới đây, ngân hàng Rabobank dự báo sản lượng cà phê Brazil sẽ tăng ít nhất là 8% trong niên vụ 2023-2024 lên mức 68,5 triệu bao (loại 60 kg/bao), do thời tiết thuận lợi, mưa nhiều giúp cây cà phê phát triển tốt.
 • Trong năm nay, nông dân trồng cà phê của Brazil dự kiến ​​sẽ sản xuất 63,2 triệu bao cà phê, trong đó 40,1 triệu bao arabica và 23,1 triệu bao robusta (được sử dụng phần lớn để làm hỗn hợp cà phê hòa tan).
 • Rabobank dự báo xuất khẩu cà phê trong năm tới của Brazil ​​sẽ đạt khoảng 42-43 triệu bao, tăng so với mức 40 triệu bao của năm nay. Tiêu thụ nội địa của nước này dự kiến cũng sẽ tăng khoảng 500.000 bao, tương đương mức tăng trưởng khoảng 2%, theo Reuters.

Trong khi đó, đồng USD tăng giá, lạm phát và lãi suất cao hơn ở Mỹ và ở châu Âu đang làm gia tăng lo ngại về triển vọng tiêu thụ cà phê toàn cầu trong năm tới.

Dự báo giá cà phê năm 2023

Cục Xuất nhập khẩu dự báo giá cà phê thế giới tiếp tục chịu áp lực giảm giá. Lo ngại kinh tế toàn cầu suy thoái, trong khi các nước sản xuất cà phê hàng đầu thế giới đang hướng tới một vụ mùa kỷ lục trong năm 2023.

Số liệu công bố cho thấy, GDP của Mỹ quý III tăng 2,6% so với quý trước. Điều này sẽ góp phần giúp Cục Dự trữ liên bang Mỹ mạnh tay trong việc nâng lãi suất điều hành trong cuộc họp tới. Tương tự, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đã quyết định nâng lãi suất thêm 75 điểm phần trăm. Lãi suất tăng cao, sức tiêu thụ giảm, trong khi nguồn cung dồi dào khi nhiều nước sản xuất cà phê chính bước vào kỳ thu hoạch vụ mùa mới của niên vụ 2022-2023.

Rất có thể rằng đứng trước áp lực tăng lãi suất điều hành của Mỹ, nguồn tín dụng thắt chặt, các nhà kinh doanh trên sàn phải thanh lý ít nhiều các hợp đồng mua khống.

Nếu thế giá phái sinh còn yếu trong 3 tháng đầu niên vụ. Nhưng trong nửa đầu năm 2023, do vụ mùa Brazil nhỏ theo quy luật, họ có thể quay lại mua, đồng lúc chương trình tăng lãi suất của các ngân hàng, thì mới hy vọng giá cà phê phái sinh phần nào tốt hơn.

Kịch bản nào cho giá cà phê trong năm 2023?

 • Trong năm 2023, các Ngân hàng Trung ương lớn vẫn quyết định theo đuổi chính sách tiền tệ thắt chặt nhằm đưa lạm phát về mức mục tiêu, bức tranh kinh tế thế giới sẽ tiếp tục nhuốm màu ảm đạm. Kéo theo đó là nhu cầu tiêu thụ đối với cà phê sẽ khó có thể hồi phục và thậm chí là sụt giảm mạnh trong năm tới.
 • IMF đã cắt giảm dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2023 từ mức 3,6% hồi tháng 4 xuống còn 2,7%, mức tăng trưởng này thấp hơn mức dự đoán 3,2% cho năm 2022. Trong đó, khu vực đồng tiền chung Euro và Mỹ là 2 thị trường tiêu thụ cà phê lớn nhất thế giới đều có mức tăng trưởng khá khiêm tốn lần lượt là 0,5% và 1%.
 • Tuy nhiên, theo các số liệu cập nhật mới nhất về cà phê niên vụ 2022/2023 của USDA, 2 quốc gia xuất khẩu Arabica hàng đầu là Brazil và Colombia đều điều chỉnh giảm sản lượng so với báo cáo hồi giữa năm, điều này có thể giúp giá cà phê hạn chế đà suy yếu trong thời gian ngắn tới.
 • Với Brazil, USDA đã cắt giảm sản lượng niên vụ hiện tại của nước này xuống còn 62,6 triệu bao, giảm 1,7 triệu bao so với báo cáo hồi tháng 06. Sản lượng suy yếu kéo theo xuất khẩu cũng giảm 2,4 triệu bao, về mức 36,65 triệu bao, thấp nhất trong 04 năm gần đây. Tại Colombia, sản lượng được dự báo sẽ giảm nhẹ 3,1% so với báo cáo trước đó, về mức 12,6 triệu bao và xuất khẩu cung bị cắt giảm 2,3% so với dự đoán trước đó.
 • Trong khi đó, nguồn cung tại các nước xuất khẩu Robusta lại tích cực hơn, có thể là yếu tố gây áp lực lên giá trong thời gian tới. Dù sản lượng vẫn được dự báo sẽ suy yếu nhẹ so với báo cáo trước, ở mức 30,22 triệu bao, xuất khẩu tại Việt Nam được ước tính sẽ tăng nhẹ lên 27,65 triệu bao. Tại Indonesia, nước xuất khẩu Robusta lớn thứ 3 thế giới, cả sản lượng và xuất khẩu đều được USDA dự báo tích cực hơn với mức tăng lần lượt là 7% và 1,5%.
 • Trong dài hạn, thị trường sẽ phản ứng mạnh hơn với những dự đoán về sản lượng cà phê trong niên vụ 2023/2024 của các nước xuất khẩu hàng đầu. Dù còn khá sớm để dự đoán chính xác nguồn cung trong niên vụ tới, thị trường cũng có những kỳ vọng tích cực hơn so với niên vụ trước khi La Nina sẽ bớt khắc nghiệt. Tại Brazil, dù có những quan điểm trái chiều về sản lượng cà phê trong niên vụ tới, giới phân tích đều nhận định rằng, đầu ra ít nhất sẽ ngang bằng với niên vụ hiện tại.
 • Dưới áp lực từ việc nhu cầu tiêu thụ tiếp tục suy yếu do lo ngại suy thoái kinh tế, giá cà phê thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng sẽ nối tiếp xu hướng giảm. Tuy nhiên, đà giảm của cà phê sẽ được điều chỉnh chậm lại do nguồn cung không thực sự tích cực như những gì thị trường đã và đang kỳ vọng.
 • Như vậy, kịch bản chung đặt ra cho giá cà phê là tiếp tục đi xuống nhưng đà giảm sẽ được điều chỉnh so với hiện tại. Cụ thể, giá Arabica trên Sở ICE US có thể được giao dịch tại vùng giá 120 – 150 cents, giá Robusta trên Sở ICE EU cũng sẽ giảm chậm lại và giao động trong khoảng 1.600 – 1.800 USD và giá nội địa tại Việt Nam sẽ biến động trong tầm giá từ 35.000 đến 38.000 VNĐ/kg.

(Theo Sở Giao dịch Hàng hoá Việt Nam - MXV)

Xem thêm:

Có thể bạn quan tâm:

 

Bạn bình luận gì về tin này?BÀI CHỌN LỌC

Dự báo giá cà phê tuần tới và dự đoán giá cafe năm 2023