Hà Nội: Phát hiện xe "luồng xanh" chở gần 10 tấn bánh trung thu nhập lậu

Giúp NTDVN sửa lỗi

Thủ đoạn mới của một số đối tượng buôn lậu vừa xuất hiện: Lợi dụng xe ưu tiên hoạt động trên "luồng xanh" để chở hàng hóa nhập lậu vào tiêu thụ ở Việt Nam. 

Sáng 20/8 vừa qua, công an TP. Hà Nội đã bắt giữ 1 xe tải chở 10 tấn bánh trung thu nhập lậu. Điều đáng chú ý là, xe tải này được ưu tiên hoạt động trên luồng xanh.

Hành vi vận chuyển hàng lậu đã bị phát hiện khi cơ quan công an bất ngờ kiểm tra tại chốt kiểm soát dịch bệnh trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai. Theo đó, gần 10 tấn bánh trung thu đều có nguồn gốc xuất xứ nước ngoài chưa đủ điều kiện tiêu thụ tại thị trường Việt Nam. 

Theo TTXVN đưa tin, tại thời điểm kiểm tra, số bánh trên được đặt trong khoảng 1.000 thùng carton, mỗi thùng chứa 8 hộp bánh, tổng cộng hơn 200.000 chiếc. Trong quá trình làm việc, lái xe chưa xuất trình được hóa đơn chứng từ, chứng minh nguồn gốc xuất xứ hàng hóa. Các sản phẩm không có nhãn phụ tiếng Việt đối với sản phẩm do nước ngoài sản xuất.

Lái xe luồng xanh khai nhận, được thuê vận chuyển số hàng hóa này từ cửa khẩu Lào Cai đi TP.HCM để tiêu thụ, tuy nhiên khi qua địa phận Hà Nội thì bị lực lượng chức năng phát hiện.

Trung tá Nguyễn Thành Trung, Phó Đội trưởng Đội 4, Phòng Cảnh sát môi, Công an TP Hà Nội cho biết, thủ đoạn của các đối tượng hiện nay khá tinh vi. Họ lợi dụng phương tiện vận tải đang được ưu tiên – đó là xe luồng xanh để vận chuyển hàng hóa nhập lậu xuyên các tỉnh, gây khó khăn cho lực lượng chức năng trong quá trình theo dõi.

Hiện tại, lực lượng chức năng đã tiến hành tạm giữ toàn bộ số hàng hóa liên quan để làm rõ vi phạm theo các quy định của pháp luật. Đây là vụ việc thu giữ bánh nhập lậu có số lượng lớn nhất từ đầu năm đến nay trên địa bàn TP.Hà Nội.

Cùng ngày, lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra ô tô tải BKS: 71C - 077.76, phát hiện trên xe có khoảng 850 thùng bánh do nước ngoài sản xuất; có nhãn chữ nước ngoài không có tem, nhãn phụ được vận chuyển từ Lào Cai về Hà Nội. Lái xe cũng không xuất trình được hoá đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ của hàng hoá. 

Phòng Cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường cho biết, thời gian tới họ sẽ tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm những trường hợp lợi dụng dịch bệnh để sản xuất, kinh doanh, nhập lậu các mặt hàng thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, ảnh hưởng đến người tiêu dùng.

Ngọc Minh

Kinh tế Tin kinh tế


BÀI CHỌN LỌC

Hà Nội: Phát hiện xe "luồng xanh" chở gần 10 tấn bánh trung thu nhập lậu