Khi không thể tăng trưởng, Trung Quốc nhắm mục tiêu 'ổn định' và ‘ngăn chặn sự tăng trưởng man rợ của tư bản’ 

Giúp NTDVN sửa lỗi

Không thể duy trì tăng trưởng cao, thành tích để chứng minh sự lãnh đạo hợp pháp của ĐCSTQ, các lãnh đạo ĐCSTQ buộc phải từ bỏ mục tiêu tăng trưởng, quay trở về với khái niệm ‘ổn định’ và ‘ngăn chặn sự tăng trưởng man rợ của tư bản’.

Hội nghị Công tác Kinh tế Trung ương thường niên của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), nơi các quan chức hàng đầu thảo luận về các ưu tiên kinh tế cho năm tới, đã kết thúc hôm 10/12. Cuộc họp được mong đợi rất nhiều khi Trung Quốc phải đối mặt với những khó khăn kinh tế quan trọng trước thềm năm mới 2022.

Cụm từ “ổn định” nổi lên như một chủ đề chính của cuộc họp này. Nó được nhắc tới 25 lần, theo truyền thông nhà nước Trung Quốc. Điều này xảy ra vào thời điểm nền kinh tế Trung Quốc đang phải đối mặt với những thách thức kinh tế đáng kể từ khi đại dịch xuất hiện; sự tắc nghẽn của chuỗi cung ứng, cuộc khủng hoảng năng lượng và lĩnh vực bất động sản mong manh.

Ông Bruce Pang, trưởng bộ phận nghiên cứu chiến lược và kinh tế vĩ mô tại China Renaissance Securities Hong Kong Ltd, nói với Bloomberg, bài học rút ra chính từ cuộc họp là “ổn định tăng trưởng là điểm mấu chốt và trong 12 tháng tới, tăng trưởng sẽ là hàng đầu trong chương trình nghị sự của ĐCSTQ".

Bỏ tăng trưởng, theo đuổi ‘ngăn chặn sự tăng trưởng man rợ của tư bản’

Sau khi dành vài năm gần đây để tập trung vào việc kiềm chế những gì mà các nhà chức trách coi là dư thừa tài chính và giảm nợ, mối quan tâm giờ đã chuyển sang duy trì tăng trưởng kinh tế.

Ông Larry Hu và ông Xinyu Ji cho biết trong một báo cáo của Macquarie. "Ưu tiên chuyển từ thắt chặt quy định sang hỗ trợ tăng trưởng kinh tế".

Các mục tiêu quản lý như ổn định nợ trên GDP và hạn chế quyền lực độc quyền đã bị loại bỏ khỏi tuyên bố năm nay. Đây cũng là tín hiệu ĐCSTQ chuyển hướng chính sách khỏi các chiến dịch xóa bỏ tỷ lệ nợ và chống độc quyền. Tuy nhiên, các chiến lược có các mục tiêu rộng lớn và có phần thù địch hơn hơn như "ngăn chặn sự tăng trưởng man rợ của tư bản" bằng cách triển khai hệ thống "đèn giao thông" cho tư bản đã được Tân Hoa xã đưa ra trong tuyên bố của phương tiện truyền thông nhà nước chính thức.

Ông Chen Long, nhà kinh tế tại công ty tư vấn Plenum có trụ sở tại Bắc Kinh, nói với Bloomberg: “Năm ngoái đã có cả một đoạn trong Nghị quyết nói về về việc mở rộng tư bản và các công ty công nghệ một cách lộn xộn… Năm nay thì chậm hơn và có rất ít thông tin về các công ty công nghệ lớn. Đó là tin tốt cho họ [các công ty công nghệ]".

Tuyên bố của ĐCSTQ nói rõ rằng mối quan tâm cấp bách nhất đối với các nhà chức trách là nền kinh tế đang tăng trưởng chậm lại.

Tuyên bố chính thức cho biết, “nền kinh tế phải đối mặt với 3 rủi ro lớn: giảm nhu cầu, sốc nguồn cung, và kỳ vọng suy yếu".

Khủng hoảng kinh tế của Trung Quốc đã xuất hiện muộn. Nền kinh tế tăng trưởng chậm lại 4,9% trong quý III/2021 do 3 rủi ro này. Sự chậm lại này rõ ràng đã gây áp lực ngày càng lớn lên các nhà chức trách, những người vẫn đặt mục tiêu tăng gấp đôi GDP vào năm 2035.

Không có chính sách cụ thể nào được trình bày chi tiết trong cuộc họp, nhưng có vẻ như chính sách tài khóa chủ động và có mục tiêu sẽ là công cụ được lựa chọn để đạt được sự ổn định tăng trưởng, trong khi chính sách tiền tệ sẽ “linh hoạt và phù hợp”. Các chính sách này sẽ trở nên rõ ràng hơn vào đầu năm tới khi các nhà chức trách công bố các mục tiêu tăng trưởng của họ.

Tuyên bố được đưa ra chỉ vài ngày sau khi Ngân hàng trung ương Trung Quốc (PBOC) tăng cường kích thích nền kinh tế bằng cách cắt giảm yêu cầu dự trữ 0,5%, bơm khoảng 188 tỷ USD vào hệ thống tài chính.

Siết chặt đầu cơ bất động sản

Khi thị trường bất động sản Trung Quốc đối mặt với tâm lý người tiêu dùng giảm cùng với một loạt các nhà phát triển bất động sản gặp vấn đề về nợ (đáng chú ý nhất là Evergrande), các nhà chức trách Trung Quốc tiếp tục nhấn mạnh sự cần thiết phải hạn chế bất kỳ hoạt động đầu cơ và đòn bẩy không mong muốn nào trong lĩnh vực này.

Cụm từ “nhà là để ở, không phải để đầu cơ” xuất hiện trong bài của Tân Hoa xã về cuộc họp. Thuật ngữ này đã được sử dụng để biện minh cho các quy định đã siết chặt lĩnh vực bất động sản. Sự xuất hiện liên tục của nó có thể báo hiệu sự tiếp tục trong các chính sách này, điều này đã buộc lĩnh vực phát triển bất động sản phải thay đổi cơ cấu nghiêm trọng trong mô hình kinh doanh của họ.

Thêm ngôn ngữ về “hỗ trợ thị trường nhà ở thương mại để đáp ứng tốt hơn nhu cầu nhà ở hợp lý của người mua” đã được đưa vào. Nhưng không rõ liệu điều này có thể dẫn đến bất kỳ sự ân giảm nào cho các nhà phát triển bất động sản, những người phải đối mặt với một chiến dịch giảm nợ khó khăn, đã đưa nhiều nhà phát triển bất động sản đến bờ vực sụp đổ và đánh mất niềm tin của người tiêu dùng.

Lê Minh

Theo The Epoch Times

Bạn bình luận gì về tin này?BÀI CHỌN LỌC

Khi không thể tăng trưởng, Trung Quốc nhắm mục tiêu 'ổn định' và ‘ngăn chặn sự tăng trưởng man rợ của tư bản’