Mỹ: Giá cổ phiếu súng đạn tăng mạnh sau vụ xả súng tại trường tiểu học ở Texas

Giúp NTDVN sửa lỗi

Vụ xả súng tại trường tiểu học ở Texas làm dấy lên những lời kêu gọi kiểm soát súng. Giá cổ phiếu của các nhà sản xuất súng đạn đã tăng ngay sau sự việc. Rất có thể các nhà đầu tư dự đoán người dân sẽ đổ xô đi mua súng đạn do lo ngại về những quy định kiểm soát súng chặt chẽ hơn.

Giá cổ phiếu súng đạn tăng mạnh sau vụ xả súng

Giá cổ phiếu của một số nhà sản xuất súng và đạn dược đã tăng mạnh kể từ sau vụ xả súng chết người hàng loạt tại một trường tiểu học ở Uvalde, Texas, vào ngày 24/05.

Anh Salvador Ramos, 18 tuổi, bị cáo buộc đã bắn bà mình vào ngày 24/05 trước khi lái xe về phía Trường tiểu học Robb ở Uvalde và nổ súng trong khuôn viên trường, khiến 19 trẻ em và hai người lớn thiệt mạng.

Theo The Washington Post, giá cổ phiếu của Smith & Wesson Brands đã tăng 8,4% hai ngày sau vụ nổ súng.

Giá cổ phiếu của Sturm, Ruger & Co., nhà sản xuất súng lớn nhất của Mỹ tính theo giá trị vốn hóa thị trường, tăng khoảng 5,7% và mức tăng giá cổ phiếu đối với nhà sản xuất đạn dược Olin là 3,8%. Trong khi đó, cổ phiếu của Ammo Inc. tăng giá hơn 12% sau vụ nổ súng.

Cổ phiếu của hãng sản xuất đạn dược Vista Outdoor tăng giá 9% lên 38,24 USD một ngày sau vụ nổ súng, trong khi American Outdoor Brands tăng 6% lên 11,12 USD, theo The New York Post.

Người dân mua súng và đạn dược đề phòng gia tăng kiểm soát súng

Sự gia tăng giá cổ phiếu diễn ra trong bối cảnh xuất hiện trở lại những lời kêu gọi gia tăng các biện pháp kiểm soát súng như tăng cường kiểm tra lý lịch và các luật xung quanh việc tàng trữ vũ khí.

Rất có thể các nhà đầu tư dự đoán doanh số súng đạn sẽ tăng khi khách hàng đổ xô đến các cửa hàng súng để mua vũ khí mới và tích trữ đạn dược trước khi chính quyền áp dụng các luật kiểm soát súng chặt chẽ hơn.

Một hiện tượng tăng giá cổ phiếu tương tự của các nhà sản xuất súng diễn ra vào năm 2016, khi giá cổ phiếu Smith & Wesson tăng 20% ​​sau khi một tay súng giết 49 người tại một hộp đêm ở Orlando, theo The Washington Post.

Năm 2019, sau các vụ xả súng hàng loạt ở Dayton, Ohio và El Paso, thúc đẩy cựu Tổng thống Donald Trump ủng hộ luật kiểm tra lý lịch chặt chẽ hơn, giá cổ phiếu của các nhà sản xuất súng cũng đã tăng.

Cổ phiếu của các nhà sản xuất súng cũng tăng trước cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 khi nhiều khả năng sẽ có quy định chặt chẽ hơn về súng.

"... đây là một cú sốc ngoại sinh, không lường trước được và do hậu quả của vụ xả súng hàng loạt, xuất hiện các dự đoán rằng các bước đi lập pháp có thể sẽ được tiến hành nhằm hạn chế đạn dược, khả năng tiếp cận súng", ông Brian Marks, giám đốc điều hành của Chương trình Khởi nghiệp và Đổi mới của Đại học New Haven, nói với Washington Examiner.

Vụ xả súng làm gia tăng kêu gọi kiểm soát súng tại Mỹ

Ông Biden đã lên án luật về súng ở Mỹ trong bài phát biểu tại Tòa Bạch Ốc một ngày sau vụ xả súng tại Uvalde, đồng thời kêu gọi các nhà lập pháp đứng lên chống lại những người vận động sử dụng súng vốn có nhiều ảnh hưởng.

“Nhân danh Đức Chúa Trời, khi nào chúng ta mới thực hiện những gì cần làm để thay đổi về cơ bản, nếu không phải là hoàn toàn chấm dứt, số lượng những cuộc tàn sát đang diễn ra trên đất nước này?”, ông Biden nói.

Trong khi đó, nhóm vận động kiểm soát súng do sinh viên lãnh đạo, March for Our Lives (Diễu hành vì cuộc sống của chúng ta), đang lên kế hoạch cho các cuộc biểu tình trên toàn quốc ở nhiều vùng khác nhau của Mỹ sau vụ việc xả súng mới xảy ra và sẽ gặp gỡ các nhà lập pháp tại Capitol Hill từ ngày 7 đến 10 tháng 6 để thảo luận về việc thúc đẩy phổ cập kiểm tra lý lịch đối với người mua súng.

Bảo Nguyên

Theo The Epoch Times

Bạn bình luận gì về tin này?

Kinh tế Tin kinh tế


BÀI CHỌN LỌC

Mỹ: Giá cổ phiếu súng đạn tăng mạnh sau vụ xả súng tại trường tiểu học ở Texas